Trung Quốc: 140.000 doanh nghiệp liên quan game bị xóa sổ trong vài tháng

Do chính sách ‘đóng băng’ giấy phép video game mới đến năm 2022, khoảng 140.000 doanh nghiệp liên quan đến game của Trung Quốc đã phải dừng hoạt động.  

Trung Quốc: 140.000 doanh nghiệp liên quan game bị xóa sổ trong vài tháng
Một game thủ chơi Honor of Kings trong giải đấu esport tại Trùng Khánh, Trung Quốc năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc tiếp tục không cấp phép video game mới cho đến năm 2022, đập tan hi vọng quy trình hồi phục vào cuối năm 2021 của nhiều doanh nghiệp làm game nhỏ. Điều đó dẫn tới việc hàng loạt công ty phải đóng cửa, trong khi những tên tuổi lớn hơn tìm đường ra nước ngoài.

Cục Xuất bản và Báo chí quốc gia Trung Quốc (NPPA), cơ quan phụ trách cấp phép video game tại Trung Quốc, chưa công bố danh sách các tựa game được phê duyệt kể từ cuối tháng 7. Động thái đánh dấu lần “đóng băng” giấy phép game lâu nhất của nước này kể từ năm 2018.

Hàng trăm ngàn xưởng game nhỏ và doanh nghiệp liên quan – chẳng hạn quảng cáo, phát hành – phải dừng hoạt động chỉ trong vài tháng qua. Cụ thể, tờ Securities Daily dẫn báo cáo của hãng nghiên cứu đăng ký doanh nghiệp Tianyancha cho biết có khoảng 140.000 công ty đã bị xóa sổ trong cùng kỳ. Năm 2020, con số là 180.000.

Các công ty lớn như ByteDance (chủ sở hữu TikTok), Baidu, Tanwan Games giảm thiểu thiệt hại bằng cách sa thải nhân sự trong bộ phận video game. Những hãng dẫn đầu thị trường như Tencent, NetEase dồn lực vào thị trường quốc tế. Chẳng hạn, Tencent – công ty game lớn nhất thế giới tính theo doanh thu – dự định mở một xưởng phát triển video game mới tại Singapore, trực thuộc chi nhánh TiMi Studio Group. TiMi là nhà phát triển đứng sau hai game lớn của Tencent là Honour of Kings và Call of Duty: Mobile. Đây sẽ là xưởng game thứ 4 ở nước ngoài của hãng, sau Los Angeles, Seattle và Montreal. Trước đó, nhân viên Tencent tại Singapore chỉ làm việc trên các game có sẵn.

 

Việc đóng cửa doanh nghiệp và sa thải nhân sự ngành game cho thấy bất ổn ngày một tăng trong quản lý tại Trung Quốc, thị trường game béo bở nhất hành tinh. Do đó, rất khó để các công ty đầu tư và phát hành các dự án game mới trong nước. NPPA không giải thích lý do cho hoạt động “đóng băng” giấy phép hay gợi ý khi nào quy trình cấp phép game mới trở lại. Từ tháng 5/2019, NPPA thường công bố giấy phép game mới vào giữa hoặc cuối mỗi tháng. Khoảng 80 đến 100 game được phê duyệt mỗi tháng.

Chỉ vài tháng trước khi “đóng băng”, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nêu quan ngại về nạn nghiện game của người trẻ trong một sự kiện hồi tháng 3. Vào tháng 8, Trung Quốc ban hành quy định chơi game 3 tiếng/tuần cho người dưới 18 tuổi.

Du Lam (Theo SCMP)

Dân mạng Trung Quốc ‘ném đá’ dự án vệ tinh của Elon Musk

Dân mạng Trung Quốc ‘ném đá’ dự án vệ tinh của Elon Musk

Dư luận tại đất nước tỷ dân đang sục sôi sau khi Bắc Kinh cho biết 2 vệ tinh của SpaceX đã gây nguy hiểm tới các phi hành gia nước này.  

 
List comment
 

Theo các chuyên gia, dù nằm top trong khu vực về trò chơi trực tuyến nhưng nhiều doanh nghiệp Việt lại đăng ký thành lập và đóng thuế ở Singapore thay vì Việt Nam.

 

Từ tháng 2/2022, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng phải có thiết bị điện tử và hệ thống camera để theo dõi, giám sát thường xuyên toàn bộ hoạt động trong điểm kinh doanh 24/24h và lưu trữ dữ liệu 180 ngày.

 

Ủy ban Trò chơi Hàn Quốc phản đối các trò chơi kiếm tiền (P2E), cho rằng chúng không nên xuất hiện trên các kho ứng dụng.

 

Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) khẳng định các game mất phí dựa trên blockchain phải được quản lý chặt chẽ, vì khá nhiều trong số đó là lừa đảo.

 

CEO Nguyễn Thành Trung, cha đẻ cơn sốt Axie Infinity bất ngờ được trang tin chuyên về tiền số CoinDesk ví như là một “thiên tài ẩn dật”, một trong những người tiên phong tạo nên trào lưu “Chơi để kiếm tiền”.

 
 

Vì sao lại là Free Fire? Câu trả lời này có lẽ không phải là quá khó đối với cộng đồng game thủ Việt.

Sau thành công của Axie Infinity, các dự án game trên nền tảng blockchain liên tục được ra mắt. Tuy nhiên, người dùng cần cảnh giác với những rủi ro của lĩnh vực đầu tư mới.

Theo phương án đề xuất, các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh với dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng G1, G2, G3 sẽ được bãi bỏ nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.

Màn hình cong chơi game Odyssey Neo G9 của Samsung được thiết kế theo tỷ lệ siêu rộng, bề ngang hơn 1 mét, có giá bán gần 55 triệu đồng tại Việt Nam.

Sipher của doanh nhân 8x Nguyễn Trung Tín vừa nhận được 6,8 triệu USD đầu tư ở vòng gọi vốn gần nhất.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123