Việt Nam đứng thứ 4 ở thị trường game Đông Nam Á năm 2019

Báo cáo mới nhất của Adsota chỉ ra nhiều số liệu tích cực về thị trường game Việt Nam giai đoạn 2019-2020.

Việt Nam đứng thứ 4 ở thị trường game Đông Nam Á năm 2019
Báo cáo năm 2017 của Newzoo về thị trường game Việt Nam

Là một thị trường đang phát triển, số liệu riêng về thị trường game Việt Nam thường xuyên đứt đoạn trong các năm. Chẳng hạn, năm 2017, Newzoo báo cáo doanh thu toàn thị trường game nước ta là 365 triệu USD, đứng thứ 28 thế giới, với mức chi tiêu trung bình của người chơi là 115 triệu đồng/năm. 

Căn cứ vào báo cáo của Newzoo, VNG khi đó chiếm lĩnh khoảng 42% thị phần với doanh thu dịch vụ trò chơi trực tuyến là 3,582 tỷ đồng năm 2017 (khoảng 154 triệu USD). Sau đó, Newzoo không có báo cáo độc lập cho thị trường game Việt Nam mà chỉ có các số liệu chung của cả khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Năm 2019, một công ty chuyên nghiên cứu thị trường châu Á là Niko Partners đưa ra ước tính doanh thu toàn thị trường PC là 477,6 triệu USD và thị trường mobile là 263 triệu USD ở Việt Nam. Với doanh thu 4.221 tỷ đồng (khoảng 182 triệu USD) theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019, VNG chỉ còn chiếm lĩnh 24,5% thị phần dựa trên số liệu của Niko.

Việt Nam đứng thứ 4 ở thị trường game Đông Nam Á năm 2019
Báo cáo mới nhất của Adsota về tiềm năng thị trường game ở Việt Nam
 

Với những số liệu riêng, một báo cáo khác của Adsota chỉ ra Việt Nam là thị trường game đứng thứ 4 ở khu vực Đông Nam Á về mặt doanh thu và đứng thứ 27 thế giới trong năm 2019. Dự đoán có 40 triệu người chơi game mobile vào năm 2020. Riêng thị trường eSports lần đầu tiên có số liệu cụ thể là ước đạt giá trị 147 triệu USD vào năm 2023, tăng trưởng trung bình 11,3%/năm.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là các công ty nghiên cứu thị trường khác nhau lại đưa ra những số liệu khác nhau dẫn đến đánh giá thiếu chính xác cho các nhà đầu tư nước ngoài. Hơn thế nữa, ngoài VNG, các nhà phát hành lớn khác như Vietnam Esports, Gamota, các thương hiệu của VTC, Funtap, SohaGame đều không có báo cáo tài chính công khai.

Báo cáo của Adsota phần lớn tập trung vào thị trường mobile, nơi có 43,7 triệu người Việt sử dụng điện thoại thông minh, chiếm 44,9% dân số với 750 triệu lượt tải vào năm 2019. Kết quả này biến Việt Nam thành quốc gia thứ 14 về số người sử dụng smartphone và thứ 7 thế giới về số lượt tải trên App Store (iOS) và Play Store (Android).

Phương Nguyễn

Đĩa game xách tay sẽ bị xóa sổ từ 15/10?

Đĩa game xách tay sẽ bị xóa sổ từ 15/10?

Giá game xách tay rẻ hơn đáng kể so với hàng chính thống khiến mặt hàng này hấp dẫn người mua hơn đáng kể.

Chủ đề :
 
List comment
 

Tựa game đến từ Việt Nam đang trở thành tâm điểm tranh luận của người chơi khi bị cho là có yếu tố đa cấp hoặc theo kịch bản Ponzi, tức lấy tiền người sau trả cho người trước.

 

Nhiều người hâm mộ Pokémon Go đã quay lưng lại với tựa game nổi tiếng này sau khi nhà phát triển Niantic thay đổi những quyết định về khoảng cách an toàn trong bối cảnh đại dịch.

 

League of Legends Championship Series (LCS Bắc Mỹ) đã trở thành giải đấu thể thao điện tử đầu tiên được tài trợ bởi một sàn tiền ảo.

 

J. Allen Brack, chủ tịch Blizzard Entertainment, studio con của Activision Blizzard đã tuyên bố từ chức sau những bê bối tình dục và phân biệt đối xử bị phanh phui ở nhà phát hành này.

 

Dù phần nhiều là dự án trên giấy, vô số đồng tiền ảo của các dự án game blockchain (hay game kiếm ra tiền) đã mọc lên như nấm hút hàng triệu USD của những nhà đầu tư mạo hiểm.

 
 

Vụ kiện mới nhất nhắm vào Activision Blizzard đã khơi ra nhiều mặt tối bên trong nhà phát hành game này. 

Axie Infinity của Việt Nam cùng nhiều tựa game blockchain khác đang thu hút đông đảo người chơi, nhờ mô hình chơi game kiếm ra tiền (play to earn).

Đã chiếm thị phần lớn ở mảng phim trực tuyến, Netflix có nhiều điều kiện thuận lợi để nhảy sang mảng giải trí khác là game.

Trước khi tạo cơn sốt toàn cầu, Axie Infinity đã giúp rất nhiều người thu nhập thấp ở đảo quốc Philippines kiếm sống trong mùa dịch Covid-19.

Sự kiện hợp tác giữa Free Fire và Mclaren sẽ bước vào chặng cuối với nhiều phần thưởng đăng nhập hấp dẫn, vật phẩm độc quyền cũng như sự trở lại của chế độ chơi cực xịn. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123