VNG sẽ báo cáo Bộ TT&TT về giải đấu giao hữu PUBG Mobile vì vi phạm bản quyền

ictnews Facebook Gaming đã phản hồi với VNG rằng Facebook không đứng ra tổ chức sự kiện PUBG M International Show Match, mà đây là trận đấu “giao hữu tự phát” của các người chơi và được livestream trên nền tảng Facebook. VNG đang tiến hành báo cáo Bộ TT&TT về vụ việc này.

Liên quan giải đấu PUBG M International Show Match giao lưu giữa các game thủ 5 nước Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Indonesia và Malaysia gây xôn xao cộng đồng mạng vào cuối tuần qua, vào 15/6/2019, ICTnews đã có bài phản ánh. Vào sáng nay, đại diện VNG tiếp tục có ý kiến phản hồi về sự việc. Theo đó, Facebook Gaming Creators đã phản hồi VNG rằng Facebook không đứng ra tổ chức sự kiện mà đây là trận đấu “giao hữu tự phát” của các người chơi và được livestream trên nền tảng Facebook. VNG sẽ báo cáo Bộ TT&TT về vụ việc này.

Facebook Gaming: Không tổ chức sự kiện PUBG M International Show Match

Theo VNG, VNG không hề được các bên liên quan thông báo về việc tổ chức sự kiện này, cho tới khi được phóng viên liên hệ và đọc được thông tin trên fanpage của các bên liên quan. Từ những thông tin có được này, VNG hiểu rằng sự kiện được Facebook Gaming Creators tổ chức và do OTA network bảo trợ truyền thông, phát trực tiếp, duy nhất tại trang fanpage của OTA Network. Đồng thời, người chơi sẽ "thi đấu giao hữu" trên sản phẩm PUBG Mobile phiên bản quốc tế, do Tencent Games phát hành. Các yếu tố này cho thấy, đây là một sự kiện được tổ chức chưa đúng với các quy định của pháp luật Việt Nam. Nó cũng vi phạm quyền phát hành và quyền quản lý mọi sự kiện, hình ảnh của PUBG Mobile của VNG trên lãnh thổ Việt Nam theo hợp đồng đã ký với các đối tác.

PUBG M International Show Match được giới thiệu là do Facebook Gaming Creators tổ chức.

Tựa game PUBG Mobile đã được được Bộ TT&TT cấp giấy phép phê duyệt kịch bản cho VNG phát hành chính thức tại Việt Nam. Vì thế, khi tổ chức mọi sự kiện lớn nhỏ liên quan đến sản phẩm này, VNG đều phải thực hiện đúng các trình tự thủ tục: hoặc là thông báo, hoặc là xin phép tổ chức theo quy định của ngành Công thương và nhiều cơ quan quản lý khác. Chính vì vậy, mọi sự kiện liên quan đến trò chơi PUBG Mobile trên lãnh thổ Việt Nam đều phải có sự chấp thuận của VNG. Bởi nếu không có sự đồng ý của VNG, sự kiện có thể có những sự cố hoặc những hiểu lầm đáng tiếc ảnh hưởng đến uy tín của VNG.

Trên quan điểm đó, VNG đã đã gửi thư thông báo đến Facebook Gaming để phản đối. Tuy nhiên, phản hồi VNG nhận được là Facebook Gaming không tổ chức sự kiện này. Họ khẳng định đây là trận đấu “giao hữu tự phát” của các người chơi và được livestream trên nền tảng Facebook, dù các thông tin PR cho giải trước đó trên mạng xã hội không như vậy. Chính vì sự không rõ ràng trong khâu tổ chức giải đấu buộc VNG phải can thiệp bằng các biện pháp kỹ thuật trong khuôn khổ trò chơi, tránh những hiểu lầm đáng tiếc có thể nảy sinh cho các bên.

VNG cũng đang tiến hành báo cáo phản ánh về vụ việc tới Bộ TT&TT đúng với chức trách của nhà phát hành chính thức.

VNG sẽ dùng biện pháp kỹ thuật với các hoạt động có tính chất “thi đấu” trái phép

Đại diện của VNG cũng nêu rõ quan điểm của VNG: Nếu người chơi là các cá nhân tham gia chơi game và livestream (thậm chí là nhận được thu nhập từ hoạt động này) thì VNG không can thiệp. Thậm chí VNG còn đang hỗ trợ cho nhiều streamers trong quá trình livestream để các bạn có những trải nghiệm tốt nhất với PUBG Mobile.

Tuy nhiên, trong trường hợp có bất kỳ một cá nhân hay pháp nhân nào muốn đứng ra tổ chức các sự kiện dù online hay offline, liên quan đến PUBG Mobile và hình ảnh của PUBG Mobile trên lãnh thổ Việt Nam thì đều phải có sự đồng ý của VNG. Ngoài việc nắm giữ toàn bộ bản quyền của PUBG Mobile tại Việt Nam, thì yếu tố quan trọng hơn là phải phải bảo vệ uy tín của doanh nghiệp và lợi ích người dùng nói chung, cũng như tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật.

 

Để tránh các hiểu lầm không đáng có, nếu người chơi, dù là cá nhân, đứng ra tổ chức các hoạt động có tính chất "thi đấu" thì VNG cũng sẽ cân nhắc đưa vào danh sách quản lý đặc biệt và can thiệp kỹ thuật ngay khi cần thiết. Sự can thiệp này cũng nhằm đảm bảo giảm thiểu những rủi ro pháp lý khi cá nhân “thi đấu” (thi đấu ăn tiền, tranh giải thưởng, cá độ...). Bởi khi không may có sự cố xảy ra, ngoài chuyện cá nhân đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những hành vi của mình thì thương hiệu của PUBG Mobile nói riêng và VNG nói chung cũng bị ảnh hưởng.

Với mong muốn thúc đẩy nền thể thao điện tử tại Việt Nam, đồng thời cũng là mang lại cho người dùng Việt Nam sự trải nghiệm tốt nhất, PUBG Mobile Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác với mọi cá nhân, tổ chức dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và nền tảng tuân thủ các quy định của pháp luật.

OTA: PUBG M International Show Match chỉ là giao lưu giữa các game thủ

Vào ngày 15/6/2019, sau khi ICTnews đăng bài phản ánh “VNG phản đối Facebook tổ chức giải đấu PUBG Mobile ở Việt Nam vì vi phạm bản quyền”, phản ánh ý kiến của VNG lên tiếng phản đối Facebook tổ chức giải đấu PUBG M International Show Match giao lưu giữa các game thủ 5 nước Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Indonesia và Malaysia.

Đại diện của OTA NETWORK đã liên hệ và cung cấp thêm thông tin cũng như quan điểm về vụ việc này. Theo đại diện OTA, việc một số nguồn tin đưa tin đây là một giải đấu game PUBG MOBILE là hoàn toàn không chính xác. Mà đây đơn thuần chỉ là những trận đấu giao lưu, thi đấu mang tính chất giải trí giữa những người chơi có cùng đam mê với tựa game PUBG MOBILE phiên bản quốc tế. Các trận đấu này không có các hoạt động tập trung tuyển thủ, bình luận, không có giải thưởng và chỉ phát livestream trên Fanpage cá nhân của các người chơi.

Phía OTA cũng khẳng định, các trận đấu này không có Ban tổ chức. Sự kiện hoàn toàn do một số cá nhân (streamer) Việt Nam kết nối với các cá nhân nước ngoài có cùng đam mê chơi tựa game PUBG MOBILE phiên bản quốc tế. Việc OTA NETWORK đăng tin trước sự kiện chỉ nhằm cung cấp thông tin liên quan đến các streamer được cộng đồng quan tâm. Đồng thời cũng không có việc các game thủ Việt và quốc tế tập trung ở Hà Nội để thi đấu mà đây là sự kiện giao lưu tự do, diễn ra online và hoàn toàn tự nguyện đối với những người tham gia.

Tài khoản trong game PUBG Mobile của Nam Blue đã bị VNG khóa khi tham gia giao hữu quốc tế.

Cũng trong tối 15/6/2019, khi giải đấu PUBG M International Show Match đang diễn ra và được livestream trên nền tảng Facebook của tất cả các hot streamer tham gia, trong đó khu vực Việt Nam có 5 streamer tiêu biểu gồmNam Blue, Ngân Sát Thủ, Tuấn Kon, Tuandola, Khánh Việt Kiều. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 30 phút diễn ra, đột ngột một loạt các tài khoản tham gia giải đã bị văng ra ngoài. Những tài khoản hot streamer chơi bản Việt Nam lẫn quốc tế đều bị khóa tài khoản30 ngày. Thông báo do hệ thống PUBG Mobile đưa ra nêu rõ như sau:

"Tài khoản của bạn đã tham dự một sự kiện không chính thức, vi phạm luật bản quyền của PUBG Mobile ở Việt Nam. Tài khoản của bạn sẽ bị khóa trong vòng 30 ngày, được mở vào 15/07/2019", trích thông báo.

 
List comment
 
Các hot streamer tham gia giải đấu giao hữu quốc tế PUBG Mobile bị VNG khóa tài khoản
icon

ictnews Giải đấu giao hữu quốc tế PUBG Mobile Showmatch vào tối 15/6/2019 đã bị gián đoạn sau khi tài khoản trong game PUBG Mobile của các hot streamer tham gia giải đấu đã bị nhà phát hành game là VNG khóa tài khoản.

 
VNG phản đối Facebook tổ chức giải đấu PUBG Mobile ở Việt Nam vì vi phạm bản quyền
icon

ictnews Ngay trước khi giải đấu PUBG Mobile do Facebook Gaming và OTA tổ chức ở Việt Nam chính thức khởi tranh, VNG là đã lên tiếng phản đối, và cho rằng đây là hành vi vi phạm bản quyền phát hành PUBG Mobile tại Việt Nam của VNG.

 
VNG và câu chuyện đưa Mobile Legends: Bang Bang về Việt Nam
icon

ictnews Trong những năm gần đây, nền eSports Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc nhờ vào sự đầu tư công phu từ các tổ chức thể thao điện tử, cũng như những Nhà phát hành danh tiếng. Trong số đó, không thể không kể đến công sức của VNG – một đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực game online tại Việt Nam.

 
Bùng nổ hè sôi động cùng Yeah1: Hành Tẩu Giang Hồ Mobile đang “làm mưa làm gió” trong thị trường game Võ hiệp
icon

ictnews Yeah1, “ông trùm” của ngành truyền thông vừa kết hợp cùng NPH Game 100 Độ cho ra mắt game Hành Tẩu Giang Hồ Mobile đang công phá dữ dội thị trường game Việt trong những ngày qua.

 
Trong buổi offline sinh nhật, Chim Sẻ Đi Nắng đấu giá Cúp gây quỹ hỗ trợ trẻ em
icon

ictnews Anh Hoàng (Hà Đông, Hà Nội), người thắng đấu giá Cúp với số tiền 15 triệu đồng, chia sẻ muốn ủng hộ thần tượng Chim Sẻ của mình, một phần cũng muốn thông qua Quỹ “Chim Non” của Chim Sẻ Đi Nắng làm một việc có ý nghĩa cho các em nhỏ vượt khó.

 
 
Pokémon Sleep nhắm mục tiêu biến giấc ngủ thành trò tiêu khiển
icon

Hôm nay (29/5), trong một sự kiện được quảng cáo là “preview cho tương lai của Pokémon”, công ty Pokémon đã công bố một số trải nghiệm mới, bao gồm dịch vụ đám mây lớn mạnh mới và kế hoạch biến giấc ngủ thành trò tiêu khiển.

Bỏ học, cậu bé 15 tuổi kiếm hàng chục nghìn USD nhờ chơi game
icon

Nếu chiến thắng tại vòng chung kết Fortnite World Cup diễn ra vào tháng 7 tới tại New York, Benjy Fish sẽ mang về giải thưởng 5 triệu USD.

Liên Minh Huyền Thoại sắp có bản mobile
icon

Tencent và Riot Games cho biết họ đang hợp tác để sớm ra mắt tựa game Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) đình đám chạy trên điện thoại thông minh.

Chim Sẻ Đi Nắng Off fan đánh dấu 10 năm theo đuổi đam mê và ra mắt Quỹ Chim Non
icon

ictnews Sinh nhật 24 tuổi của game thủ nổi tiếng Chim Sẻ Đi Nắng sẽ là buổi Off fan với khoảng 400 khách mời tham dự. Đây là dịp Chim Sẻ Đi Nắng đánh dấu 10 năm sự nghiệp của mình, đồng thời  Chim Sẻ Đi Nắng cũng ra mắt Quỹ Chim Non để giúp đỡ trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Sếp Intel: 'Nếu con muốn thành game thủ hay ca sĩ, tôi đều ủng hộ'
icon

ictnews 'Nếu một trong số con tôi có tài năng để trở thành game thủ esport chuyên nghiệp hay tài năng âm nhạc, tôi sẵn sàng hỗ trợ và ủng hộ chúng phát triển', một lãnh đạo Intel nói.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123