Gần 10 triệu thuê bao di động Australia bị lộ thông tin cá nhân

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Thông tin cá nhân gần 10 triệu khách hàng của Optus, nhà mạng lớn thứ hai Australia, bị lộ trong một vụ tấn công mạng tinh vi.

(Ảnh: Reuters)

CEO Optus Kelly Bayer Rosmarin bày tỏ sự phẫn nộ và đáng tiếc khi một thực thể ở nước ngoài đã đột nhập vào cơ sở dữ liệu khách hàng của công ty. Chúng truy cập địa chỉ nhà, bằng lái xe và số hộ chiếu của người dùng. Đây là một trong các vụ tấn công mạng lớn nhất Australia.

Khoảng 9,8 triệu người có thể đã bị ảnh hưởng, tương đương 40% dân số nước này. Dù vậy, Bayer Rosmarin cho biết “nó là viễn cảnh tồi tệ nhất và chúng tôi có lý do để tin rằng con số thực tế nhỏ hơn rất nhiều”.

Theo CEO Optus, khách hàng doanh nghiệp dường như không bị ảnh hưởng và cũng không có dấu hiệu cho thấy thông tin hay mật khẩu tài khoản ngân hàng của các thuê bao bị lấy đi. Cảnh sát và nhà chức trách vẫn đang điều tra sự cố.

Trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 23/9, Bayer Rosmarin chia sẻ, công ty sẽ xác định cụ thể khách hàng nào bị ảnh hưởng và chủ động liên lạc với họ kèm theo giải thích rõ ràng về loại thông tin nào bị lộ và lấy đi. “Tôi vô cùng thất vọng vì chúng tôi không thể ngăn chặn điều này… tôi rất xin lỗi”, bà nói.

Người đứng đầu nhà mạng từ chối cung cấp thông tin làm cách nào kẻ tấn công vượt qua hệ thống bảo mật của công ty. Tuy nhiên, bà tiết lộ địa chỉ IP của thủ phạm “nhảy” qua lại giữa các quốc gia tại châu Âu.

Là một hãng viễn thông lớn, Optus tự nhận thức bản thân là mục tiêu của các hacker và thường xuyên đẩy lùi các nỗ lực xâm phạm hệ thống. Song, “lần này không giống bất kỳ những lần chúng tôi từng gặp trước đó và không may nó đã thành công”, Bayer Rosmarin thừa nhận.

Du Lam (Theo Reuters)

Căng thẳng leo thang, giám đốc điều hành cấp cao Xiaomi từ chức

Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu tại Ấn Độ của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vừa từ chức khi bối cảnh công ty chịu nhiều sức ép từ cơ quan quản lý cũng như gia tăng cạnh tranh giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry? Icon

Từ tháng 1/2022, các dòng điện thoại BlackBerry đời cũ sẽ không còn hoạt động. Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry, thương hiệu điện thoại từng phổ biến nhất ở Mỹ?

“Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có trách nhiệm và sứ mệnh quốc gia lớn lao” Icon

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ đang tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE) sáng nay.

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Đang cập nhật dữ liệu !