Gần 44% cơ sở y tế hỗ trợ người dân khám chữa bệnh bằng Căn cước công dân

Theo số liệu của Tổ công tác triển khai Đề án 06, đến hết tháng 5, đã có 5.782/13.166 cơ sở khám chữa bệnh hỗ trợ người dân khám chữa bệnh bằng thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử, đạt tỷ lệ 43,9%.

Thời gian qua, hai bộ Công an, Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp triển khai việc cho phép sử dụng Căn cước công dân có gắn chip thay thế thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khi người dân đi khám, chữa bệnh BHYT. Qua đó, góp phần tạo thuận lợi cho người dân khi tham gia khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Để triển khai được tiện ích này, trước đó trên cơ sở xây dựng thành công dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân, Bộ Công an đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tích hợp dữ liệu thẻ BHYT của người dân lên thẻ Căn cước công dân gắn chip để phục vụ người dân và cơ quan y tế xác thực thông tin công dân khi tham gia khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh bảo đảm chính xác, thuận tiện.

Cùng với đó, Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn việc triển khai thí điểm khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ Căn cước công dân gắn chip. 

Theo đánh giá của Tổ công tác triển khai Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06), việc kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành đang được triển khai theo lộ trình, đến nay đã triển khai kết nối chính thức cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với 8 cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin khác, trong đó có cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm.

Qua việc kết nối các hệ thống, đã xác thực, làm sạch nhiều dữ liệu có liên quna, phục vụ tích cực việc thực hiện các dịch vụ công, đồng thời từng bước bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư, phục vụ các tiện ích của Đề án 06. Điển hình như, đã đồng bộ trên 27,1 triệu thông tin bảo hiểm xã hội để làm giàu dữ liệu dân cư và tích hợp sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chip thay cho thẻ BHYT trong khám chữa bệnh.

Theo thông kê, đến hết tháng 5/2022, số lượng cơ sở y tế đã sử dụng thẻ Căn cước công dân trong khám chữa bệnh là 5.782/13.166 cơ sở, đạt tỷ lệ 43,9%. Số lượng công dân sử dụng Căn cước công dân để khám chữa bệnh là 246.098 công dân. Trong đó, TP.HCM có số công dân sử dụng Căn cước công dân đi khám chữa bệnh nhiều nhất, với 29.189 người.

{keywords}
Theo số liệu của Tổ công tác triển khai Đề án 06, đến hết tháng 5, TP.HCM có số công dân sử dụng Căn cước công dân đi khám chữa bệnh nhiều nhất, với 29.189 người (Ảnh minh họa: suckhoedoisong.vn)

Trong báo cáo về tình hình thực hiện Đề án 06, Tổ công tác triển khai Đề án này cho biết, triển khai các tiện ích phục vụ phát triển kinh tế xã hội, hiện đã tích hợp thử nghiệm về kỹ thuật, giải pháp đối với việc xác thực danh tính qua thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử được trang bị tài quầy giao dịch của 5 Ngân hàng BIDV, Vietinbank, Vietcombank, Agribank và PVcombank. Các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước đánh giá, thông nhất và đang triển khai hạ tầng. Dự kiến, sẽ áp dụng chạy chính thức vào cuối tháng 6/2022.

Từ ngày 9/5, Bộ Công an đã tổ chức triển khai thí điểm sử dụng thẻ Căn cước công dân thay thẻ ATM tại một số chi nhánh của 3 ngân hàng lớn BIDV, Vietinbank, Vietcombank tại Hà Nội và Quảng Ninh. Tính đến cuối tháng 5, đã có 207 công dân sử dụng thẻ Căn cước công dân để giao dịch với tổng số tiền là 727 triệu đồng.

Được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 6/1/2022, Đề án 06 nhằm ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, để phục vụ 5 nhóm tiện ích.

Một trong những mục tiêu cụ thể trong năm 2022 của Đề án 06 là bảo đảm từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chỉ cần sử dụng thẻ Căn cước công dân, ứng dụng Định danh điện tử quốc gia (VNEID), Trong đó, tập trung thực hiện ngay đối với một số giấy tờ như: Bảo hiểm y tế, bằng lái xe, giấy phép lái xe, mã số chứng chỉ hoặc giấy phép hành nghề, tiêm chủng, y tế, giáo dục, thẻ cán bộ, công chức, viên chức…

Vân Anh

Hoàn thành thu nhận 50 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chip trước 1 tháng

Hoàn thành thu nhận 50 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chip trước 1 tháng

Dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đến ngày 1/6, lực lượng công an cả nước đã đạt mốc thu nhận 50 triệu hồ sơ cấp Căn cước công dân có gắn chíp điện tử, sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch đã đề ra.

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Giá tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giảm sốc, có nơi rao 10.000 đồng

Từng được bán với giá cả trăm nghìn đồng, thế nhưng giá bán tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giờ đây lại đang lao dốc không phanh.

Đang cập nhật dữ liệu !