Gần 80.000 thuê bao di động ở Singapore bị đánh cắp dữ liệu

Ngày 10/9, nhà khai thác viễn thông MyRepublic tại Singapore cho biết, 79.388 thuê bao di động ở Singapore đã bị đánh cắp dữ liệu cá nhân.

Theo thông tin từ MyRepublic, vụ đánh cắp dữ liệu này xuất phát từ việc dữ liệu bảo mật bị rò rỉ trên nền tảng lưu trữ dữ liệu của bên thứ ba. Hệ thống bị ảnh hưởng có chứa các tài liệu xác minh danh tính cần thiết để đăng ký dịch vụ di động, bao gồm bản quét chứng minh thư quốc gia và địa chỉ cư trú của cư dân nước ngoài.

{keywords}
Gần 80.000 thuê bao di động ở Singapore đã bị đánh cắp dữ liệu cá nhân

MyRepublic cho biết, vụ việc “truy cập dữ liệu trái phép” đã bị phanh phui vào ngày 29 tháng 8 và các cơ quan liên quan đã được thông báo về vụ vi phạm này. Mặc dù dữ liệu cá nhân của các khách hàng di động lưu trữ trên hệ thống bị ảnh hưởng nhưng tất cả đều đã được kiểm soát.

Ngay khi phát hiện vụ việc, một nhóm ứng phó sự cố đã được kích hoạt, bao gồm các cố vấn bên ngoài từ công ty kiểm toán KPMG ở Singapore, họ đã làm việc với các nhân viên mạng và CNTT nội bộ của nhà khai thác viễn thông để giải quyết sự cố.

Cuộc điều tra cho thấy, ngoài thông tin chi tiết về chứng minh thư quốc gia của khách hàng địa phương, thông tin từ các tài liệu cần thiết để xác minh địa chỉ cư trú của người lao động nước ngoài, chẳng hạn như bản sao hóa đơn điện, nước cũng bị rò rỉ. Bên cạnh đó, tên và số điện thoại di động của khách hàng đang sử dụng dịch vụ di động hiện có cũng bị xâm phạm.

Ngoài các thông tin trên thì không có dấu hiệu nào cho thấy dữ liệu cá nhân khác, chẳng hạn như bản kê thanh toán bị rò rỉ. Theo MyRepublic, những khách hàng bị ảnh hưởng sẽ được cung cấp một dịch vụ giám sát tín dụng miễn phí, do Cục Tín dụng Singapore cung cấp nhằm theo dõi báo cáo tín dụng của khách hàng và gửi cảnh báo về các hoạt động đáng ngờ.

Giám đốc điều hành MyRepublic Malcolm Rodrigues cho biết trong một tuyên bố rằng: “Tôi và các cộng sự của tôi đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan và các chuyên gia bảo mật để bảo vệ và ngăn chặn sự cố, đồng thời chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các khách hàng bị ảnh hưởng để từng bước để giúp họ giải quyết vấn đề này”.

“Mặc dù không có bằng chứng cho thấy bất kỳ dữ liệu cá nhân nào đã bị sử dụng sai mục đích, như một biện pháp phòng ngừa, chúng tôi đang liên hệ với những khách hàng có thể bị ảnh hưởng để thông báo cho họ và cung cấp cho họ bất kỳ hỗ trợ cần thiết nào. Chúng tôi cũng đang xem xét tất cả các hệ thống và quy trình của mình, cả nội bộ và bên ngoài, để đảm bảo sự cố như thế này không tiếp tục xảy ra”, ông Malcolm Rodrigues cho biết thêm.

Được biết, cuộc tấn công vào công ty khai thác viễn thông MyRepublic xảy ra sau khi các nhà khai thác di động khác ở Singapore bị ảnh hưởng bởi các vụ vi phạm dữ liệu.

Tháng trước, nhà khai thác di động StarHub của Singapore cho biết số chứng minh nhân dân, số điện thoại di động và địa chỉ email của gần 57.200 khách hàng đã bị rò rỉ trực tuyến.

Trước đó, vào tháng 2, nhà khai thác di động Singtel cũng đã tiết lộ rằng dữ liệu cá nhân của 129.000 khách hàng của họ đã bị tin tặc trích xuất trong một vụ vi phạm dịch vụ chia sẻ tệp của Accellion, dịch vụ được nhà khai thác di động này sử dụng.

Bên cạnh đó, có ít nhất ba cuộc tấn công ransomware được báo cáo vào tháng trước. Trong đó một cuộc tấn công đã xâm nhập dữ liệu cá nhân và thông tin lâm sàng của gần 73.500 bệnh nhân của một phòng khám mắt tư nhân.

Phan Văn Hòa (theo ZDnet, Straitstimes)

 

Lộ diện hacker đứng sau vụ tấn công mạng di động T-Mobile của Mỹ

Lộ diện hacker đứng sau vụ tấn công mạng di động T-Mobile của Mỹ

John Binns - một thanh niên 21 tuổi sống ở Thổ Nhĩ Kỳ đã thừa nhận là người đứng sau vụ tấn công vào mạng di động T-Mobile của Mỹ, làm lộ thông tin nhạy cảm của hơn 50 triệu khách hàng.

 

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Gần 1.800 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật tồn tại trong hệ thống của cơ quan nhà nước

Nhận định số điểm yếu, lỗ hổng trên là rất lớn, Cục An toàn thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia xác định những lỗ hổng nguy hiểm, ảnh hưởng diện rộng và hướng dẫn các bộ, ngành khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !