Gần nửa thiết bị kích hoạt dịp Giáng sinh là của Apple

Có tới 49.1% số thiết bị mới được kích hoạt trong dịp Noel vừa qua do Apple sản xuất. Đại địch của hãng, Samsung, đứng thứ hai với chênh lệch khá xa, chỉ 19,8%.

Có tới 49.1% số thiết bị mới được kích hoạt trong dịp Noel vừa qua do Apple sản xuất. Đại địch của hãng, Samsung, đứng thứ hai với chênh lệch khá xa, chỉ 19,8%.

{keywords}

Theo số liệu từ hãng phân tích Flurry (thuộc sở hữu của Yahoo) thì trong tuần lễ từ ngày 19-25/12 vừa qua, logo Quả táo đã xuất hiện trên 49.1% số thiết bị được kích hoạt trên phạm vi toàn cầu. Dù vậy, con số này vẫn giảm hơn 2.2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngược lại, dù chỉ chiếm 19.8% nhưng Samsung lại ghi nhận mức tăng 2.1 điểm phần trăm so với năm 2014. Điều này đồng nghĩa với việc "miếng bánh" bị mất của Apple đã chuyển sang tay Samsung.

Thị phần của Nokia giảm mạnh gần 2/3, từ 5.8% xuống còn vẻn vẹn 2%. Nhưng rất may là "thành tích" này vẫn đủ để giữ cho hãng đứng ở vị trí thứ 3, khi mà các đối thủ khác thậm chí còn đuối hơn.

Đồng hương của Samsung, LG xếp hạng 4 với 1.7% số thiết bị mới kích hoạt. Một bất ngờ là Xiaomi - Apple của Trung Quốc đã khóa sổ Top 5 với 1.5%.

Số liệu từ Flurry cũng cho thấy sức cầu của thị trường dành cho phablet tiếp tục tăng lên. Nếu như năm 2013, những cỗ smartphone cỡ lớn chỉ chiếm khoảng 4% số thiết bị kích hoạt mới dịp Giáng sinh thì năm ngoái, con số này đã tăng lên 13%. Năm nay, tỷ lệ phablet kích hoạt mới đã tăng hơn gấp đôi, đạt 27%. Ngược lại, smartphone cỡ nhỏ được kích hoạt lại giảm từ 3% năm 2013 xuống còn 1% trong năm nay. Smartphone cỡ vừa giảm từ 64% (2013) xuống 63% (2014) và 54% (2015).

Một điều không bất ngờ là tỷ lệ máy tính bảng kích hoạt mới vẫn giảm đều. Trong tuần trước Giáng sinh, các smartphone cỡ nhỏ giảm từ 12% xuống còn 9%. Máy tính bảng cỡ lớn cũng tuân theo xu hướng tương tự nhưng mức độ sụt giảm mạnh hơn, từ 17% (2013) xuống còn 11% (2014) và 9% (2015).

iPhone 6s và 6s Plus chiếm khoảng 12% tổng số thiết bị iOS được kích hoạt mới dịp này, còn các phablet Android chiếm khoảng một nửa số thiết bị Android được kích hoạt. Tỷ lệ cài đặt ứng dụng và game mới trong tuần Giáng sinh cũng tăng vọt tới 120%.

T.C

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Đang cập nhật dữ liệu !