Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Duy Vũ Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Tổ chức Phi lợi nhuận VietChallenge đã kết hợp cùng Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc Gia (NIC) trực thuộc Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, tổ chức thành công Vòng Chung kết Cuộc thi Khởi Nghiệp VietChallenge 2022 với chủ đề “Grit"tại sàn chứng khoán lớn thứ hai thế giới Nasdaq ở thành phố New York (Mỹ).

Cuộc thi VietChallenge năm nay có sự tham gia của Thứ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, và ông Võ Xuân Hoài - Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia Việt Nam.

GeneStory giành giải quán quân cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022.

VietChallenge mùa 2022 bắt đầu với hơn 150 đội thi đăng ký tham gia. Ban tổ chức đã chọn ra 6 dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất với những mô hình kinh doanh đa dạng, ở nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ nông nghiệp, công nghệ vận tải, công nghệ kỹ thuật, an ninh mạng, để tham dự chung kết.

Vòng chung kết VietChallenge 2022 có sự tham gia của 6 đội thi gồm bHub by Phenikaa MaaS, Cargoha, CyberPurify, FoodMap, GeneStory, Wareflex Vietnam. Sau đêm thi căng thẳng, GeneStory đã giành được ngôi vị quán quân của cuộc thi với giá trị giải thưởng lên đến hơn 600 triệu đồng nhờ phần trả lời thuyết phục tại vòng vấn đáp.

GeneStory là công ty khởi nghiệp đi đầu về lĩnh vực nghiên cứu gene. Startup này chuyên cung cấp các dịch vụ xét nghiệm, tư vấn và theo dõi di truyền với giá cả phải chăng. Được sáng lập bởi T.S. Vũ Hà Văn - Giáo sư Toán học (Đại học Yale, Mỹ) kiêm Giám đốc Khoa học VinBigData, GeneStory cung cấp gói nghiên cứu dược động học và rủi ro sức khỏe toàn diện dựa trên cơ sở dữ liệu giải trình tự bộ gene lớn nhất của người Việt Nam.

Chia sẻ tại VietChallenge, đại diện GeneStory tham dự cuộc thi, CEO Nguyễn Đức Long cho biết, khát vọng của ông và đội ngũ GeneStory là giúp giảm thiểu rủi ro và cải thiện sức khỏe cho người Việt, nhất là những người có tiền sử người thân trong gia đình mắc các bệnh mãn tính và phản ứng có hại của thuốc, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thứ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông.

Trong phát biểu mở đầu sự kiện, Thứ trưởng Trần Duy Đông chia sẻ, Việt Nam nhận thấy tầm quan trọng của việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp để phát triển mạnh mẽ tinh thần hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, nền kinh tế Việt Nam mặc dù gặp những thách thức đáng kể, thế nhưng đã quyết tâm vượt qua  để phục hồi sau đại dịch Covid-19 và duy trì xu hướng tích cực. Chìa khóa để vượt qua những thách thức này là sự đổi mới và tinh thần kinh doanh mà các đội thi startup đã thể hiện tại VietChallenge 2022.

Kể từ năm 2015, cuộc thi VietChallenge đã giúp nâng tầm hơn 800 công ty khởi nghiệp đến tranh tài từ hơn 20 quốc gia khác nhau và đã trao hơn 400.000 USD tiền mặt cho các đội tham dự. Các startup Việt Nam nổi tiếng từng được "chắp cánh" bởi VietChallenge có thể kể đến: Dat Bike, GreenJoy, Nobee, GoStudio, CricketOne, Tubudd, Smilee,...

Việc được tổ chức thành công tại sàn chứng khoán quốc tế cùng sự tham gia của những vị khách mời nổi bật đến từ trong và ngoài nước cho thấy chương trình đã trở thành một bệ phóng và cầu nối cho các startup và ý tưởng sáng tạo Việt vươn tầm quốc tế.

Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

SotaTek mở văn phòng mới tại Hàn Quốc

Công ty cổ phần công nghệ SotaTek, đại diện Việt Nam đi đầu về công nghệ blockchain khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vừa khai trương văn phòng tại Hàn Quốc với mục tiêu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Tận dụng thời cơ vàng để Việt Nam có những kỳ lân công nghệ

Việt Nam đang là một trong 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp và còn dư địa lớn để phát triển, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, cần tận dụng thời cơ này để phát triển.

Hà Nội đã công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chủ lực

Theo Sở TT&TT Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 12/2022, Thành phố đã triển khai đánh giá, xét chọn và công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ CNTT của 7 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang “khát vốn”

Nhận định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang rất khát vốn để hoạt động, đại diện Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ ra 3 điểm nghẽn trong việc huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này.

CTO Sky Mavis và khát vọng đưa công nghệ Việt cạnh tranh ‘sòng phẳng’ với nước ngoài

Cùng với CEO Nguyễn Thành Trung và Art Director Tú Đoàn, CTO Hồ Sỹ Việt Anh mong muốn thông qua tựa game Axie Infinity có thể mang sản phẩm công nghệ Việt cạnh tranh “sòng phẳng” với nước ngoài.

39 quỹ đầu tư cam kết "rót" 1,5 tỷ USD vào các startup Việt trong 3 năm tới

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án, công ty khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

Đang cập nhật dữ liệu !