Giá Bitcoin tăng khi độ khó đào sắp giảm khoảng 24%

Độ khó khai thác Bitcoin, giá trị giúp xác định các thợ đào mất bao lâu để giải một khối mới, sắp có mức giảm kỷ lục trong khi giá Bitcoin lại bật tăng trở lại.

Bất chấp những tin tức tiêu cực gần đây như Nhật Bản tuyên bố sàn tiền số lớn nhất thế giới Binance hoạt động không phép hay Anh tuyên bố cấm sàn tiền ảo này, giá của một đồng Bitcoin lại đang có chiều hướng tăng trở lại.

Cùng với đà tăng của Bitcoin, dữ liệu phân tích trên chuỗi khối (on-chain) chỉ ra rằng độ khó đào Bitcoin sẽ tiếp tục giảm 24% xuống còn 15T, kể từ khối thứ 689.472 hoặc trong khoảng hai ngày tới.

Ở đợt điều chỉnh gần nhất vào 14/6, độ khó đào Bitcoin ở khối thứ 687.456 đã giảm 5% so với lần trước đó. Tính chung kể từ khi các mỏ đào Trung Quốc bị trấn áp, độ khó khai thác Bitcoin đã giảm từ 25T xuống còn 15T, tương đương độ khó giảm 60%. 

{keywords}
Độ khó đào Bitcoin đã tăng kể từ năm 2010 đến nay, nhưng bắt đầu đi theo chu kỳ giảm ở giai đoạn Trung Quốc trấn áp hoạt động đào tiền ảo.

Đây được xem là lần giảm độ khó sâu nhất trong lịch sử Bitcoin kể từ lần đầu tiên mạng lưới này ghi nhận kỷ lục độ khó giảm ba lần liên tiếp vào ‘mùa đông tiền số’ tháng 12/2018. 

Độ khó đào Bitcoin được thiết kế để tự động điều chỉnh tăng/giảm sau mỗi 2016 khối dựa trên tổng công suất khai thác (hashrate). Từ khi Trung Quốc đẩy các mỏ đào ra khỏi đại lục, hashrate của mạng lưới Bitcoin đã giảm từ 142 EH/s vào ngày 14/6 xuống còn dưới 100 EH/s ở thời điểm viết bài.

Sức mạnh xử lý của mạng lưới giúp xác định mất bao lâu một khối được giải, một quá trình dự kiến mất trung bình 10 phút theo quy tắc của mạng lưới. Nếu quá trình giải khối mất ít hơn 10 phút, độ khó đào sẽ tăng lên và ngược lại.

Khi các mỏ đào ở Trung Quốc phải tắt máy, tốc độ khai thác trung bình mỗi khối đã tăng lên gần 13 phút vào 14/6, tức chậm hơn bình thường 30%. 

Tuy nhiên, tốc độ sẽ sớm trở lại bình thường khi mạng lưới điều chỉnh lại độ khó. Điều này là để cân bằng với phần thưởng cho mỗi khối khai thác lên theo cơ chế bốn năm chia nửa phần thưởng một lần gọi là Bitcoin halving. 

{keywords}
Dữ liệu cho thấy Bitcoin đang hồi phục, dù chưa biết đà tăng có thể bị chặn đứng hay không.

Hiện tại, Bitcoin đang ở kỳ chia nửa thứ ba, tức mỗi khối đào lên sẽ chỉ được thưởng 6,25 Bitcoin. Do đó, hashrate tăng hay giảm đều không làm ảnh hưởng đến số Bitcoin cố định được đào lên.

Việc Trung Quốc trấn áp các mỏ đào ở Tân Cương hay Tứ Xuyên đã khiến công suất đào Bitcoin có lúc chạm đáy 70 EH/s vào các ngày 9 và 18/6, giảm gần 50% so với một tháng trước đó. 

Hiện tại, độ khó đào của Bitcoin khoảng 20T với hashrate vào khoảng 90 EH/s trong khi giá trị của Bitcoin đang ở ngưỡng 36.000 USD với vốn hóa toàn thị trường đạt 1.475 tỷ USD.

Phương Nguyễn (theo TheBlockCrypto)

Nhà đầu tư thót tim khi Bitcoin lao thẳng xuống mốc 29.000 USD

Nhà đầu tư thót tim khi Bitcoin lao thẳng xuống mốc 29.000 USD

Vùng hỗ trợ 30.000 USD đã trở nên không an toàn, khi Bitcoin có một phiên điều chỉnh giảm sâu khiến các nhà đầu tư hốt hoảng.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Vốn hóa Tencent ‘bốc hơi’ 623 tỷ USD

Tencent đã mất ngôi công ty đắt giá nhất Trung Quốc về tay Kweichow Moutai sau khi cổ phiếu giảm 64% giá trị kể từ đỉnh năm 2021.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng, Apple tuyên chiến mạng xã hội lớn nhất Nga

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng; Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !