Gia đình Elon Musk sẽ không tiêm vắc-xin Covid-19

Cho rằng bản thân không có nguy cơ mắc Covid-19, Elon Musk nói ông và gia đình sẽ không tiêm vắc-xin khi có sẵn.

 

{keywords}
 

Musk đã chia sẻ quan điểm của mình về virus nCoV trên một tập của podcast “Sway” trên New York Times. Trong cuộc trò chuyện, phóng viên Kara Swisher đặt câu hỏi cho CEO Tesla về việc ông hay gia đình có tiêm vắc-xin Covid-19 một khi có sẵn hay không. Musk trả lời không vì ông hay con cái không có nguy cơ nhiễm Covid.

Dù vậy, không có bằng chứng cho tuyên bố của Musk. Covid-19 đã giết chết hơn 200.000 người Mỹ ở mọi độ tuổi.

Swisher cũng nhắc lại phản ứng của Musk hồi đầu năm nay khi Mỹ thực hiện lệnh phong tỏa. Musk phản đối việc này vì không phục vụ cho mục đích tốt đẹp. “Về cơ bản, tôi cho rằng điều đúng đắn nên làm là không phong tỏa toàn bộ đất nước mà buộc người có nguy cơ phải cách ly cho đến khi cơn bão đi qua”, Musk đã nói như vậy vào tháng 3 và còn dự đoán số ca nhiễm mới sẽ về không vào cuối tháng 4.

Trước đây, Musk đưa ra nhiều bình luận tương tự, trong đó có cả cuộc phỏng vấn hồi tháng 7 với New York Times. Ông khẳng định một cách sai lầm rằng trẻ em và người trẻ không có nguy cơ nhiễm Covid-19 bất chấp bằng chứng cho thấy người trẻ tuổi bị ốm nặng, thậm chí tử vong vì mắc bệnh. Musk cũng phớt lờ dữ liệu chỉ ra một tỉ lệ lớn người nhiễm virus không có triệu chứng.

Nghiên cứu chứng minh phong tỏa đã góp phần ngăn chặn hàng trăm ngàn ca tử vong vì Covid-19. Ngược lại, trì hoãn phong tỏa có thể dẫn tới hàng chục ngàn người chết mà đáng lẽ tránh được.

Dù vậy, phát ngôn của Musk về việc không tiêm vắc-xin Covid-19 tương đồng với khoảng 1/3 người Mỹ. Khảo sát gần đây của Ipsos MORI phát hiện 33% người được hỏi trả lời sẽ không tiêm vắc-xin vì lo ngại tác dụng phụ, 20% trong số này chống lại việc tiêm chủng nói chung.

Hiện tại, có hàng chục loại vắc-xin đang được nghiên cứu, 32 loại được thử nghiệm trên người. Các nhà hoạch định chính sách đang xác định đối tượng nào được ưu tiên tiêm vắc-xin đầu tiên khi có sẵn. Gần đây, Moncef Slaoui – cố vấn trưởng của Operation Warp Speed, tổ chức thúc đẩy phát triển vắc-xin Covid-19 của chính quyền Trump – cho biết vắc-xin không thể có mặt rộng rãi tại Mỹ cho tới quý II/2021.

Musk đi ngược lại số đông với các tuyên bố gây sốc về Covid-19 ngay từ đầu mùa dịch. Ông gọi nó là “ngu ngốc” và “kinh khủng”, quảng bá việc dùng thuốc chữa sốt rét để điều trị virus, đặt nghi vấn về dữ liệu số ca tử vong Covid-19. Hồi tháng 3, ông gọi lệnh phong tỏa của California là “cầm tù cưỡng ép” và “phát xít”. Khi hạt Alameda tại California, nơi đặt một trong các nhà máy Tesla, từ chối cho phép công ty phục hồi sản xuất, Musk chống lệnh và nói sẵn sàng bị bắt giữ.

Phong tỏa là một trong các biện pháp hiệu quả trong cứu sống và làm chậm tốc độ lây lan của virus. Nghiên cứu cho thấy nhờ phong tỏa, Mỹ đã ngăn chặn được khoảng 60 triệu ca nhiễm từ ngày 3/3 tới 6/4.

Du Lam (Theo BI)

Hậu Covid-19, nhiều nhân viên Google không muốn ngày ngày đi làm

Hậu Covid-19, nhiều nhân viên Google không muốn ngày ngày đi làm

Google đang cân nhắc các phương án làm việc lâu dài cho nhân viên khi hầu hết bày tỏ họ không muốn quay lại văn phòng toàn thời gian.

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Đang cập nhật dữ liệu !