Giải bài toán an toàn và bảo mật thông tin trong cách mạng 4.0

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Diễn ra trong hai ngày 3, 4/11, hội nghị khoa học quốc gia lần thứ XV về nghiên cứu cơ bản và ứng dụng CNTT – FAIR 2022 có chủ đề chính “An toàn và bảo mật thông tin trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Học viện Kỹ thuật Mật mã vừa thông báo kế hoạch tổ chức hội nghị khoa học quốc gia lần thứ XV về nghiên cứu cơ bản và ứng dụng CNTT lần thứ XV - FAIR 2022. 

Được tổ chức trong 2 ngày 3/11 và 4/11, hội nghị nhằm tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học trong cả nước có cơ hội trao đổi, chia sẻ thông tin, thảo luận và công bố những công trình nghiên cứu khoa học cũng như kinh nghiệm trong các lĩnh vực CNTT, an toàn và bảo mật thông tin.

Hội nghị FAIR 2022 thu hút hơn 130 báo cáo của các nhà nghiên cứu, giảng dạy và quản lý trong lĩnh vực CNTT, an toàn và bảo mật thông tin. Qua quy trình xét duyệt với tiêu chí là tính mới và tính thời sự của các nghiên cứu cơ bản, tính sáng tạo và tính cấp thiết của các nghiên cứu ứng dụng, đã có 73 báo cáo được chọn để trình bày tại hội nghị.

Với quy mô lớn, hội nghị sẽ được tổ chức gồm 1 phiên toàn thể với 4 bài báo cáo mời cùng 5 phiên thảo luận song song về nhiều chủ đề chuyên sâu thuộc các lĩnh vực khoa học dữ liệu; cơ sở dữ liệu và hệ thống thông tin; trí tuệ nhân tạo và ứng dụng; xử lý ảnh và thị giác máy tính; mật mã và an toàn an ninh mạng dưới sự điều khiển, chủ trì của nhiều nhà khoa học uy tín. 

Hội nghị FAIR 2022 sẽ tập trung vào giải quyết các bài toán về an toàn và bảo mật thông tin trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. (Ảnh minh họa: Internet)

Ban tổ chức đã thống nhất chọn chủ đề chính của hội nghị là "An toàn và bảo mật thông tin trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư". 

Chia sẻ với VietNamNet về chủ đề chính, đại diện Ban tổ chức cho biết, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đưa đến sự phát triển của công nghệ Internet tốc độ cao và công nghệ 5G, kết nối của mọi thiết bị di động, thiết bị IoT, máy tính bảng, smartphone cùng các dịch vụ OTT, M2M, Big Data, Cloud, người dùng thư điện tử, diễn đàn, mạng xã hội, lướt web, thương mại và thanh toán điện tử. 

Tuy nhiên, cuộc cách mạng này cũng đưa đến những hiểm họa khôn lường về an toàn thông tin và an ninh mạng. Hàng loạt cuộc tấn công xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, lấy cắp, phá hoại dữ liệu đã không được kiểm tra, đánh giá và quản lý rủi ro, dẫn đến không kịp thời phát hiện được nguy cơ, lỗ hổng, mã độc bị cài vào trong hệ thống.

Tình hình an toàn, an ninh mạng trong môi trường của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra cho các cơ quan, tổ chức nhiệm vụ hết sức cấp bách là bảo vệ an ninh mạng và phòng chống tấn công mạng, góp phần đảm bảo cho phát triển kinh tế, xã hội và an ninh chính trị cũng như trật tự an toàn xã hội. “Cũng vì thế, nội dung của hội nghị FAIR 2022 sẽ tập trung vào giải quyết các bài toán về an toàn và bảo mật thông tin trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, đại diện Ban tổ chức chia sẻ.

Vân Anh

Elon Musk tuyên bố sẽ làm smartphone nếu Apple ‘đá’ Twitter

Nếu Apple quyết định loại bỏ Twitter khỏi chợ ứng dụng App Store, ông chủ Elon Musk đã nghĩ ra một kế hoạch ‘đơn giản’.

Foxconn Trung Quốc ‘tặng’ Apple nỗi đau quá lớn

Từ đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất, Foxconn đang khiến Apple phải ‘đau đầu’ với những gì đang diễn ra tại nhà máy Trịnh Châu, Trung Quốc.

Chính phủ yêu cầu Bộ TT&TT, Bộ Công an ngăn chặn các website cờ bạc, cá độ bóng đá

Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Công an ngăn chặn các trang website cờ bạc, cá độ và thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ để chủ động phát hiện đấu tranh triệt xóa các tụ điểm, đường dây cá độ bóng đá.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Đan Mạch, 23h00 ngày 26/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Đan Mạch hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Mexico, 2h00 ngày 27/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Người dân cần cảnh giác với tin nhắn mời chào tham gia cá độ mùa World Cup 2022

Những ngày gần đây, VNCERT/CC thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận nhiều phản ánh tình trạng các đối tượng gửi tin nhắn mời chào, lôi kéo mọi người tham gia cá độ bóng đá trực tuyến mùa World Cup 2022.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ba Lan vs Ả Rập Xê Út, 20h00 ngày 26/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Ả Rập Xê Út hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Tim kiếm các giải pháp AI để đồng hành bảo vệ trẻ em trên mạng

Các giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được tìm kiếm và xây dựng theo triết lý đồng hành cùng con người, sau đó dần dần thay thế nguồn nhân lực trong bảo vệ trẻ em.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Tunisia vs Australia, 17h00 ngày 26/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Tunisia và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

CMC Telecom phủ sóng internet tại EDU4.0

CMC Telecom là nhà tài trợ đường truyền Internet cho sự kiện Diễn đàn Giáo dục & Triển lãm học đường (EDU4.0) tổ chức ngày 25-26/11/2022 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !