Giám đốc Ngân khố Úc: Đàm phán với Facebook ‘lâu và khó’

Giám đốc Ngân khố Australia Josh Frydenberg vừa có những chia sẻ liên quan đến quá trình đàm phán với Facebook về luật truyền thông mới của nước này.

 

{keywords}
Facebook bị so sánh với Google trong phản ứng với luật truyền thông Australia. (Ảnh: Getty Images)

Trả lời CNBC, ông Fryndenberg cho biết quá trình đàm phán với Facebook về luật truyền thông mới “đặc biệt kéo dài và khó khăn” song cuối cùng cả hai bên đã vượt qua những khác biệt của riêng mình.

Tuần trước, Quốc hội Australia thông qua đạo luật yêu cầu những công ty như Facebook, Google trả tiền nội dung tin tức cho các nhà xuất bản. Trước khi luật được thông qua, Facebook đã chặn tin tức từ Australia trên nền tảng để trả đũa. Chính phủ Australia chỉ trích quyết định của mạng xã hội này là ngạo mạn. Sau đó, công ty Mỹ cũng đảo ngược lệnh cấm.

Theo Bộ trưởng Ngân khố Australia, đó là những cuộc đàm phán đầy thách thức. “Rõ ràng với Facebook, chúng tôi thất vọng một cách sâu sắc về hành động xóa tin tức Australia của họ. Song kể từ lúc đó, chúng tôi đã trao đổi qua điện thoại, cùng nhau khắc phục những khác biệt và đạt được thỏa thuận song phương”.

Kết quả của đàm phán là chính phủ Australia thay đổi một số điều khoản trong đạo luật vào phút chót. Đạo luật có tên chính thức là Đạo luật Thương lượng bắt buộc giữa Nền tảng kỹ thuật số và Báo chí.

Ông Frydenberg cho biết Facebook đang bước vào các cuộc đàm phán thiện chí với doanh nghiệp báo chí trong nước. Ông nhắc tới ý định thư mà Facebook ký với Seven West Media, đơn vị sở hữu mạng truyền hình Seven, để cung cấp tin tức cho mạng xã hội.

Phản ứng của Facebook trước đạo luật truyền thông Australia thường được so sánh với Google. Ban đầu, Google cũng phản đối mạnh mẽ, thậm chí dọa rút dịch vụ tìm kiếm khỏi nước này, song đã nhượng bộ và ký thỏa thuận với một số nhà xuất bản, trong đó có Seven West Media và tập đoàn truyền thông News Corp.

Theo ông Frydenberg, “không nghi ngờ” gì khi các quốc gia khác đang dõi theo quá trình phát triển luật truyền thông mới của Australia. Australia chính là nước đầu tiên chính phủ bổ nhiệm một trọng tài để quyết định mức giá mà các nền tảng số phải trả cho nhà xuất bản một khi hai bên không thể đi tới thống nhất.

Các nước như Pháp đã thực hiện một số biện pháp để buộc những hãng công nghệ trả tiền tin tức, trong khi vài nước như Canada, Anh đang hoàn thiện bộ quy tắc riêng.

Du Lam (Theo CNBC)

Áp lực pháp lý toàn cầu đằng sau thỏa hiệp của Facebook với Australia

Áp lực pháp lý toàn cầu đằng sau thỏa hiệp của Facebook với Australia

Có thể thấy rằng sự độc quyền hay thống trị của Google và Facebook không phải là mạnh, họ vẫn cần phải tôn trọng luật pháp địa phương, cũng như tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Đang cập nhật dữ liệu !