Gian hàng nước ngoài "lấn át" shop Việt trên các sàn TMĐT

Các gian hàng từ nước ngoài ngày càng phổ biến hơn trên các sàn TMĐT tại Việt Nam. Tỷ lệ người dùng mua sắm nguồn hàng từ nước ngoài liên tục tăng trong thời gian trở lại đây.

 

Trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) Shopee, Lazada, Tiki… các gian hàng nước ngoài từ quần áo, phụ kiện đến đồ dùng gia đình, nhà bếp... đang trở nên phổ biến hơn, thậm chí lấn lướt gian hàng trong nước khi nhiều người tiêu dùng đang có xu hướng lựa chọn đặt mua hàng nước ngoài nhiều hơn.

“Các shop nước ngoài xuất hiện ngày càng nhiều hơn trên các ứng dụng mua sắm tôi sử dụng. Họ bán quần áo, phụ kiện, đồ gia dụng thông minh… và nhiều món đồ độc lạ với giá rất hợp lý”, Hoài Vân (nhân viên văn phòng), một tín đồ mua sắm online chia sẻ. Theo khảo sát của phóng viên, phần lớn các gian hàng quốc tế trên các sàn TMĐT có nguồn gốc từ Trung Quốc với đa dạng sản phẩm và giá bán.

Chưa có thống kê nào cho thấy tỷ lệ tương quan giữa nguồn hàng từ nước ngoài và nội địa trên các sàn TMĐT. Tuy nhiên, rõ ràng các gian hàng nguồn gốc từ nước ngoài có xu hướng tăng lên.

Theo thống kê từ cơ quan quản lý, tỷ lệ mua sắm nguồn hàng từ nước ngoài tăng từ 36% năm 2020 lên tới 41% trong năm 2021, trong bối cảnh thị trường TMĐT Việt Nam tiếp tục tăng trưởng. Khách hàng tại Việt Nam vẫn chủ yếu mua hàng nước ngoài qua các hình thức mua trực tiếp, thông qua website Việt Nam mua hộ hàng quốc tế hoặc qua người bán trung gian trên mạng xã hội. Tuy nhiên, thống kê cho thấy tỷ lệ thông qua website Việt Nam mua hộ hàng quốc tế sụt giảm; trong khi hình thức mua trực tiếp và mua qua người bán trung gian trên mạng xã hội ghi nhận sự tăng trưởng.

{keywords}
Người dùng dễ dàng tìm kiếm các shop quốc tế trên sàn TMĐT tại Việt Nam. Ảnh: Duy Vũ

Người tiêu dùng mua hàng của người bán nước ngoài trên sàn giao dịch TMĐT Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ từ 41% trong năm 2020 lên tới con số 57% trong năm 2021.

Thay vì mày mò trên các trang website nước ngoài để đặt hàng và tìm đơn vị giao vận về Việt Nam, nay các khách hàng dễ dàng mua sắm trên shop quốc tế với mức giá rẻ. Thời gian và chi phí vận chuyển giảm đáng kể cũng khiến các gian hàng ngày càng được nhiều người mua lựa chọn hơn thay vì các shop trong nước, khi chi phí giá chênh lệch không nhiều, thậm chí còn rẻ hơn nếu săn được mã khuyến mãi.

Giá rẻ hơn là một trong những nguyên nhân chính khiến các shop hàng quốc tế hút khách trên sàn TMĐT. Có tới 61% người dùng cho biết lựa chọn các mặt hàng quốc tế vì giá bán rẻ hơn. 49% người dùng cũng cho biết chất lượng sản phẩm tốt hơn. Ngoài ra, các nguồn hàng nước ngoài cũng có nhiều mặt hàng độc quyền. 

Việc bùng nổ các shop quốc tế trên các sàn thương mại điện tử khiến các gian hàng Việt chịu sự cạnh tranh lớn cả về chất lượng, mẫu mã.

Để quản lý được người bán nước ngoài trên các sàn TMĐT, các cơ quan quản lý đã yêu cầu nhà cung cấp nước ngoài thực hiện đăng ký giao dịch thuế điện tử cùng. Việc đăng ký kê khai có thể thực hiện thông qua Cổng thông tin điện tử. 

Các sàn TMĐT hiện nay cũng có trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay các cá nhân bán hàng với mục tiêu có thể xác thực danh tính của người bán, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng trong các trường hợp tranh chấp phát sinh.

Duy Vũ

Sàn TMĐT nước ngoài phải bổ sung giấy phép kinh doanh trước 1/1/2023

Sàn TMĐT nước ngoài phải bổ sung giấy phép kinh doanh trước 1/1/2023

Các sàn TMĐT có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023 nếu chưa có đủ theo quy định.  

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Vai trò đặc biệt của Việt Nam trong kế hoạch của Apple

Sắp tới, Việt Nam có thể sản xuất nhiều AirPods, Apple Watch và MacBook hơn cho Apple.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Senegal, 2h00 ngày 5/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Ba Lan, 22h00 ngày 4/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Ba Lan hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !