Gian hàng nước ngoài "lấn át" shop Việt trên các sàn TMĐT

Các gian hàng từ nước ngoài ngày càng phổ biến hơn trên các sàn TMĐT tại Việt Nam. Tỷ lệ người dùng mua sắm nguồn hàng từ nước ngoài liên tục tăng trong thời gian trở lại đây.

 

Trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) Shopee, Lazada, Tiki… các gian hàng nước ngoài từ quần áo, phụ kiện đến đồ dùng gia đình, nhà bếp... đang trở nên phổ biến hơn, thậm chí lấn lướt gian hàng trong nước khi nhiều người tiêu dùng đang có xu hướng lựa chọn đặt mua hàng nước ngoài nhiều hơn.

“Các shop nước ngoài xuất hiện ngày càng nhiều hơn trên các ứng dụng mua sắm tôi sử dụng. Họ bán quần áo, phụ kiện, đồ gia dụng thông minh… và nhiều món đồ độc lạ với giá rất hợp lý”, Hoài Vân (nhân viên văn phòng), một tín đồ mua sắm online chia sẻ. Theo khảo sát của phóng viên, phần lớn các gian hàng quốc tế trên các sàn TMĐT có nguồn gốc từ Trung Quốc với đa dạng sản phẩm và giá bán.

Chưa có thống kê nào cho thấy tỷ lệ tương quan giữa nguồn hàng từ nước ngoài và nội địa trên các sàn TMĐT. Tuy nhiên, rõ ràng các gian hàng nguồn gốc từ nước ngoài có xu hướng tăng lên.

Theo thống kê từ cơ quan quản lý, tỷ lệ mua sắm nguồn hàng từ nước ngoài tăng từ 36% năm 2020 lên tới 41% trong năm 2021, trong bối cảnh thị trường TMĐT Việt Nam tiếp tục tăng trưởng. Khách hàng tại Việt Nam vẫn chủ yếu mua hàng nước ngoài qua các hình thức mua trực tiếp, thông qua website Việt Nam mua hộ hàng quốc tế hoặc qua người bán trung gian trên mạng xã hội. Tuy nhiên, thống kê cho thấy tỷ lệ thông qua website Việt Nam mua hộ hàng quốc tế sụt giảm; trong khi hình thức mua trực tiếp và mua qua người bán trung gian trên mạng xã hội ghi nhận sự tăng trưởng.

{keywords}
Người dùng dễ dàng tìm kiếm các shop quốc tế trên sàn TMĐT tại Việt Nam. Ảnh: Duy Vũ

Người tiêu dùng mua hàng của người bán nước ngoài trên sàn giao dịch TMĐT Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ từ 41% trong năm 2020 lên tới con số 57% trong năm 2021.

Thay vì mày mò trên các trang website nước ngoài để đặt hàng và tìm đơn vị giao vận về Việt Nam, nay các khách hàng dễ dàng mua sắm trên shop quốc tế với mức giá rẻ. Thời gian và chi phí vận chuyển giảm đáng kể cũng khiến các gian hàng ngày càng được nhiều người mua lựa chọn hơn thay vì các shop trong nước, khi chi phí giá chênh lệch không nhiều, thậm chí còn rẻ hơn nếu săn được mã khuyến mãi.

Giá rẻ hơn là một trong những nguyên nhân chính khiến các shop hàng quốc tế hút khách trên sàn TMĐT. Có tới 61% người dùng cho biết lựa chọn các mặt hàng quốc tế vì giá bán rẻ hơn. 49% người dùng cũng cho biết chất lượng sản phẩm tốt hơn. Ngoài ra, các nguồn hàng nước ngoài cũng có nhiều mặt hàng độc quyền. 

Việc bùng nổ các shop quốc tế trên các sàn thương mại điện tử khiến các gian hàng Việt chịu sự cạnh tranh lớn cả về chất lượng, mẫu mã.

Để quản lý được người bán nước ngoài trên các sàn TMĐT, các cơ quan quản lý đã yêu cầu nhà cung cấp nước ngoài thực hiện đăng ký giao dịch thuế điện tử cùng. Việc đăng ký kê khai có thể thực hiện thông qua Cổng thông tin điện tử. 

Các sàn TMĐT hiện nay cũng có trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay các cá nhân bán hàng với mục tiêu có thể xác thực danh tính của người bán, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng trong các trường hợp tranh chấp phát sinh.

Duy Vũ

Sàn TMĐT nước ngoài phải bổ sung giấy phép kinh doanh trước 1/1/2023

Sàn TMĐT nước ngoài phải bổ sung giấy phép kinh doanh trước 1/1/2023

Các sàn TMĐT có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023 nếu chưa có đủ theo quy định.  

Thành phố ảo, thế giới trực tuyến là bề mặt tấn công mới của tội phạm mạng

Bên cạnh nhận định về sự gia tăng số cuộc tấn công sử dụng dịch vụ tội phạm mạng, các chuyên gia Fortinet cũng dự báo thành phố ảo và thế giới trực tuyến là những bề mặt tấn công mới của nhiều nhóm hacker.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Thụy Sỹ, 23h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Brazil và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Uruguay, 2h00 ngày 29/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Uruguay hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

AWS ấn tượng với tốc độ chuyển đổi số tại Việt Nam

Là một người Mỹ gốc Việt, bà Mai Lan Tomsen Bukovec, Phó Chủ tịch AWS mảng lưu trữ, Phát trực tuyến, Tin nhắn và Giám sát/Quan sát, đã chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về hành trình chuyển đổi số của các khách hàng AWS tại Việt Nam.

TikTok khẳng định khóa tài khoản Nờ Ô Nô vĩnh viễn

Theo yêu cầu của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, TikTok đã khoá vĩnh viễn tài khoản Nờ Ô Nô do vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng.

Đã chặn kết nối hơn 900 máy chủ điều khiển các mạng “máy tính ma” tại Việt Nam

Qua chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng Việt Nam 2022, đã có 915 địa chỉ máy chủ điều khiển các mạng botnet (mạng máy tính ma - PV) tại Việt Nam bị chặn kết nối và 76 website phát tán mã độc bị xử lý.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Serbia, 17h00 ngày 28/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Cameroon và Serbia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hàn Quốc vs Ghana, 20h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hàn Quốc và Ghana hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bức tượng Elon Musk gây kinh ngạc với mình dê, đầu người

Mất 600.000 USD để dựng tượng vinh danh Elon Musk tại Austin, Texas (Mỹ).

Những người dễ bị TikToker lợi dụng để trục lợi

Những video đối xử tốt với người lạ thực tế chỉ nhằm khai thác định kiến độc hại và hòng kiếm lợi cá nhân cho các TikToker.

Đang cập nhật dữ liệu !