Giới đào Bitcoin Trung Quốc đi hàng nghìn km để tìm miền đất hứa

Sau cuộc đàn áp tiền mã hóa tại Trung Quốc, các thợ đào Bitcoin đang tìm kiếm nguồn năng lượng xanh và rẻ hơn tại những quốc gia khác.

Tho dao Bitcoin Trung Quoc cat luc tim kiem nguon dien re anh 1

Sau khi chính phủ Trung Quốc tuyên bố siết chặt hoạt động khai thác và giao dịch tiền mã hoá vào tháng 5, các thợ mỏ Trung Quốc buộc phải bỏ lại nguồn điện giá rẻ của đất nước cũng như tìm cách di chuyển hàng triệu máy tính ra khỏi Quốc gia. Tuy nhiên, sẽ có một vài yếu tố mà các thợ đào phải xem xét liệu đó có phải là nơi phù hợp để khai thác Bitcoin hay không.

Đi hàng nghìn km để tìm điện rẻ

Một giàn khai thác Bitcoin thường được tạo thành từ hàng nghìn máy tính, được chế tạo đặc biệt để chạy các phép tính phức tạp duy trì mạng lưới tiền điện tử. Các máy tính này được xếp chồng lên nhau trên các giá nhà kho, thường có quạt làm mát nước rất lớn. Ở Trung Quốc, các trang trại đào coin thường nằm gần các nguồn điện, chẳng hạn như các trạm thủy điện độc lập và các nhà máy nhiệt điện liên kết với mỏ than. Điện chiếm khoảng 80% chi phí đào coin.

Tho dao Bitcoin Trung Quoc cat luc tim kiem nguon dien re anh 2

Một nhà máy đào Bitcoin gần Ekibastuz, Kazakhstan. Ảnh: Enegix LLC.

Vì thế, để tối ưu hóa doanh thu từ quá trình khai thác Bitcoin, các thợ đào thường sẽ tìm nơi có nguồn điện hấp dẫn và khí hậu mát mẻ. Đây là lý do khiến Kazakhstan trở thành điểm đến hàng đầu cho những thợ đào đang di cư. Quốc gia này có hơn 22 GW điện công suất, chủ yếu từ các nhà máy nhiệt điện than và khí đốt.

Kazakhstan cũng giáp với vùng Tân Cương, nơi từng nắm giữ gần 36% lượng khai thác Bitcoin trên thế giới. Ngoài ra, nơi đây cũng đủ mát mẻ để không phải yêu cầu điều hòa không khí. Điều này sẽ giúp giảm 30% lượng tiêu thụ điện năng.

"Rất nhiều người Trung Quốc đang liên hệ với chúng tôi và yêu cầu giúp đỡ để di dời thiết bị", Didar Bekbauov, người điều hành công ty lưu trữ Bitcoin tại Almaty, Kazakhstan cho biết.

Dù có nguồn điện rẻ, Kazakhstan vẫn còn một hạn chế khi mạng lưới điện của nước này chỉ bổ sung được hơn 3 GW công suất trong 20 năm qua.

Nguồn năng lượng tái tạo

Việc đào Bitcoin dường như ảnh hưởng nhiều đến môi trường xung quanh. Đầu năm nay, hàng chục nghìn máy khai thác đã tiêu thụ khoảng 45 triệu kWh điện mỗi tháng ở một khu vực phía tây Trung Quốc và đã tiêu tốn khoảng 15.000 tấn than. Vì thế, ngoài tìm kiếm nguồn điện rẻ, đối với một số thợ mỏ, quyết định rời khỏi Trung Quốc cũng là cơ hội để sử dụng điện sạch.

Phần lớn điện năng trên thế giới vẫn đến từ việc đốt nhiên liệu. Tháng 5 vừa qua, Elon Musk cho biết Tesla sẽ dừng giao dịch mua Bitcoin vì lượng khí thải carbon của hoạt động này. Một liên minh các công ty đã khởi động Hiệp ước Khí hậu Crypto vào đầu năm nay để cam kết sẽ giúp thị trường này chuyển sang tiêu thụ 100% năng lượng tái tạo.

Tho dao Bitcoin Trung Quoc cat luc tim kiem nguon dien re anh 3

Một cơ sở tại Kearney, Nebraska, nơi Bit Digital đã có khoảng 5.000 máy đào. Ảnh: Computer North.

Các nguồn năng lượng tái tạo như gió và nắng đôi khi có thể dồi dào, nhưng nhu cầu sẽ tăng cao khi ôtô, hệ thống sưởi nhà và các ngành công nghiệp nặng ngày càng chuyển sang dùng điện. Khu vực Bắc Âu từ lâu đã là một điểm khai thác Bitcoin phổ biến vì lượng thủy điện dồi dào. Tuy nhiên, khu vực này đang có dấu hiệu cạn kiệt điện vào đầu năm nay khi bị lạm dụng nhiều vào việc sản xuất.

Do đó, các quốc gia trên thế giới, bao gồm Trung Quốc, Mỹ và EU sẽ phải tăng cường xây dựng các trang trại điện gió và công viên năng lượng mặt trời để tăng cường biện pháp khử carbon chống biến đổi khí hậu.

Quy định luật pháp ít thay đổi

Sau cuộc đàn áp khai thác Bitcoin vào cuối tháng 5, các thợ mỏ hy vọng rằng họ sẽ không phải nhận tin tức rằng doanh nghiệp của họ đã bị đặt ngoài vòng pháp luật một lần nữa. Điều họ cần ngay lúc này là một quy chế về pháp luật ổn định để có thể khai thác và giao dịch Bitcoin.

Ngay cả tại Mỹ, vẫn có sự khác biệt về quy định giữa các tiểu bang. Công ty Cipher Mining Technologies đang nỗ lực nâng cao năng lực khai thác ở Texas - tiểu bang duy nhất có lưới điện phi điều tiết và Ohio vì giá điện rẻ và năng lượng carbon thấp. Vậy nên, so với New York, nơi các nhà lập pháp trước đây đã đề xuất một dự luật hạn chế khai thác tiền điện tử thì Texas và Ohio lý tưởng hơn.

Ngoài ra, thuộc tính địa lý của một địa điểm cũng cần được quan tâm, chẳng hạn việc nhiệt độ quá khắc nghiệt hay môi trường quá khô và nhiều bụi thì đó cũng không phải là một nơi thích hợp để khai thác Bitcoin.

Tho dao Bitcoin Trung Quoc cat luc tim kiem nguon dien re anh 4

El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên chính thức áp dụng Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp. Ảnh: Bloomberg.

Bit Digital, công ty khai thác được niêm yết trên Nasdaq, đã bắt đầu chuyển một số máy ở Trung Quốc sang Bắc Mỹ vào tháng 10. Một số thiết bị khai thác của Bit Digital cũng đã được chuyển đến trung tâm dữ liệu ở Kearney, Nebraska. Bryan Bullett, giám đốc điều hành Bit Digital ước tính rằng 500.000 máy khai thác đang được chuyển ra khỏi Trung Quốc do chính quyền nước này cấm cửa thợ đào.

Tháng trước, tổng thống El Salvador đã thông báo rằng đất nước của ông sẽ là nước đầu tiên chấp nhận Bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp và chỉ đạo công ty điện địa nhiệt đưa ra kế hoạch khai thác Bitcoin bằng núi lửa. Bullett và các giám đốc điều hành Bit Digital khác đã bay đến quốc gia Trung Mỹ vào cuối tháng trước để họp hai ngày với nội các của tổng thống.

Khi được hỏi liệu công ty có dự định gửi máy đến El Salvador hay không, Bullett cho biết điều này còn phụ thuộc vào các chi tiết và cần phải xem xét nhiều hơn nữa.

Theo Zing/Bloomberg

'Vua Bitcoin’ bị bắt, Lầu Năm Góc hủy hợp đồng 10 tỉ USD

'Vua Bitcoin’ bị bắt, Lầu Năm Góc hủy hợp đồng 10 tỉ USD

Lầu Năm Góc hủy hợp đồng 10 tỉ USD với Microsoft; 'Vua Bitcoin’ bị bắt; Trung Quốc giáng đòn chí tử vào dịch vụ gọi xe lớn nhất nước;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Đang cập nhật dữ liệu !