Giới tài phiệt Nga dùng thám tử tư Israel thực hiện hoạt động giám sát và tình báo mạng

Một thám tử tư Israel đang bị giam giữ tại Mỹ, đã sử dụng các hacker Ấn Độ để thực hiện các hoạt động giám sát mạng cho giới siêu giàu Nga.

Scott Stedman, nhà báo độc lập trước toà tại New York rằng Aviram Azari, thám tử tư đang bị giam giữ, là người “tiến hành các hoạt động giám sát và tình báo mạng theo yêu cầu của các nhà tài phiệt Nga”. Cáo buộc được đưa ra dựa trên thông tin công khai và các nguồn tin mật.

Trong một tuyên bố, Stedman khẳng định ông trùm mỏ nhôm Oleg Derpaska đã gián tiếp thuê Azari liên quan đến một tranh chấp làm ăn tại Áo.

{keywords}

Người phát ngôn của Deripaska phủ nhận các cáo buộc, trong khi luật sư của Azari từ chối bình luận.

Stedman đưa ra các tuyên bố nhằm hỗ trợ cho nỗ lực yêu cầu Azari xuất hiện trước toà làm bằng chứng liên quan vụ kiện do cố vấn an ninh người Anh – Israel Walter Sorinao đệ trình vào năm 2020.

Trong một loạt các bài báo trên Forensic News, Stedman nó rằng Soriano chính là đầu mối trung gian giữa giới tài phiệt Nga và các công ty giám sát.

Đáp lại, Soriano phủ nhận mọi cáo buộc và đâm đơn kiện Stedman vì các bài báo trên, cáo buộc nhà báo độc lập này có hành vi phỉ báng, xâm phạm quyền riêng tư và quấy rối.

Luật sư của Stedman nói với toà án New York rằng “nhiều nguồn tin mật” đã tiết lộ việc Azari “đã làm việc chặt chẽ với Soriano trong nhiều năm”, do đó lời khai và tài liệu của người đang bị giam giữ có thể “chứng thực cho các bài báo Forensic News”.

Azari hiện đang bị giam giữ tại nhà tù liên bang ở Brooklyn để chờ phán quyết liên quan một chiến dịch tấn công mạng nhằm vào công ty công nghệ tài chính Đức Wirecard AG hiện đã dừng hoạt động.

Vinh Ngô (Theo Reuters)

Google cấm người dùng Nga tải, cập nhật ứng dụng trả phí

Google cấm người dùng Nga tải, cập nhật ứng dụng trả phí

Từ ngày 5/5, Google chặn người dùng và nhà phát triển Nga tải hoặc cập nhật ứng dụng trả phí trên Google Play Store.

Không chỉ các ngân hàng, cơ quan nhà nước cũng bị giả mạo tin nhắn để lừa người dùng

Bên cạnh hàng loạt tin nhắn mạo danh ngân hàng, tổ chức tài chính để lừa người dùng, thời gian gần đây còn xuất hiện các tin nhắn giả mạo cơ quan nhà nước như Bộ Giao thông vận tải, Bộ TT&TT.

50 ngân hàng, tổ chức tài chính tại Việt Nam sắp diễn tập chủ động chống tấn công mạng

Trong lần thứ 2 được tổ chức, diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng - DF Cyber Defense 2022 vào ngày 11/10 tới có sự tham gia của 50 tổ chức ngân hàng, tài chính lớn tại Việt Nam.

Hacker Trung Quốc ẩn mã độc vào hình ảnh để phát tán

Các chuyên gia nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện một chiến dịch phát tán mã độc tinh vi bắt nguồn từ các tin tặc đến từ Trung Quốc, trong đó mã độc được ẩn chứa bên trong hình ảnh chứa logo Windows.

9 tháng hơn 9.500 sự cố tấn công mạng nhưng nhiều đơn vị vẫn “thờ ơ” với lỗ hổng

Trong tháng 9/2022, số cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 988 cuộc, nâng tổng số sự cố tấn công mạng và các hệ thống trong nước trong 9 tháng qua lên 9.519.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Đang cập nhật dữ liệu !