Gojek đóng cửa hàng loạt dịch vụ phong cách sống

ictnews Gojek, công ty đứng sau Go-Viet, thông báo đóng cửa 5 dịch vụ phong cách sống trên nền tảng của mình.

Gojek xuất phát là startup "xe ông công nghệ" năm 2015. Ảnh: Akira Kodaka

Động thái được Gojek đưa ra trong bối cảnh các startup đứng trước áp lực phải tìm ra con đường lợi nhuận. Các nhà đầu tư ngày càng lo sợ về những startup “đốt tiền” sau thảm họa WeWork. Quyết định của startup Indonesia cho thấy họ cũng không “miễn dịch” với xu hướng này.

GoLife là ứng dụng được Gojek tách ra từ năm 2017, cung cấp 7 dịch vụ phong cách sống. Tuy nhiên, chỉ có GoClean – dịch vụ dọn dẹp nhà cửa và GoMassage – dịch vụ trị liệu tại gia là được giữ lại. Theo công ty, bộ đôi chiếm 90% đặt hàng trên GoLife.

Wesly Simatupang, người đứng đầu GoLife, tin rằng đánh giá và tối ưu hóa hiệu suất sản phẩm, dịch vụ là cần thiết để đáp ứng nhu cầu của người dùng cũng như tăng trưởng tương lai.

Gojek đang trong vòng gọi vốn Series F và hi vọng huy động khoảng 2 tỷ USD. Các công ty đã đầu tư vào startup có Google, Tencent, Mitsubishi. Khởi đầu từ dịch vụ xe ôm công nghệ năm 2015, Gojek nay là startup lớn nhất Indonesia. Trước đó, một startup lớn khác là Bukalapak tuyên bố cắt giảm 10% nhân sự để ổn định tài chính.

Chúng phản ánh thay đổi của giới đầu tư, trước chỉ ưu tiên tăng trưởng. Sau khi Uber và Lyft có màn IPO thất vọng và WeWork lộ bản chất, nhà đầu tư bắt đầu quan tâm tới mục tiêu lợi nhuận. Một số “kỳ lân công nghệ” châu Á khác cũng cắt giảm nhân sự hoặc dừng hoạt động bao gồm Zomato của Ấn Độ, Tink Labs của Hồng Kông.

Tuy nhiên, ngay cả trước khi nhà đầu tư chuyển hướng, vấn đề lợi nhuận và bền vững đã được đặt ra khi startup trở nên trưởng thành. Cả Gojek và Bukalapak đều hoạt động được khoảng 10 năm. Hồi tháng 10, Teddy Oetomo, Giám đốc chiến lược Bukalapak, cho biết mục tiêu của họ không còn là tăng trưởng mà là phát triển công ty bền vững.

Hai “kỳ lân” Indonesia đều có đội ngũ lãnh đạo mới để dẫn công ty đến vị trí bền vững hơn. Nhà sáng lập kiêm CEO Gojek Nadiem Makarim, người rời startup để làm Bộ trưởng Giáo dục Indonesia, được thay bằng Kevin Aluwi và Chủ tịch Andre Soelistyo. Bukalapak thông báo nhà sáng lập Achmad Zaky sẽ từ chức CEO từ tháng 1/2020 và thay thế bằng cựu giám đốc ngân hàng.

Ông Aluwi tuyên bố sẽ cùng Soelistyo đưa Gojek tập trung vào những điều đúng đắn thay vì thí nghiệm nhiều thứ khác.

Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

SotaTek mở văn phòng mới tại Hàn Quốc

Công ty cổ phần công nghệ SotaTek, đại diện Việt Nam đi đầu về công nghệ blockchain khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vừa khai trương văn phòng tại Hàn Quốc với mục tiêu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Tận dụng thời cơ vàng để Việt Nam có những kỳ lân công nghệ

Việt Nam đang là một trong 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp và còn dư địa lớn để phát triển, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, cần tận dụng thời cơ này để phát triển.

Hà Nội đã công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chủ lực

Theo Sở TT&TT Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 12/2022, Thành phố đã triển khai đánh giá, xét chọn và công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ CNTT của 7 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang “khát vốn”

Nhận định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang rất khát vốn để hoạt động, đại diện Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ ra 3 điểm nghẽn trong việc huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này.

CTO Sky Mavis và khát vọng đưa công nghệ Việt cạnh tranh ‘sòng phẳng’ với nước ngoài

Cùng với CEO Nguyễn Thành Trung và Art Director Tú Đoàn, CTO Hồ Sỹ Việt Anh mong muốn thông qua tựa game Axie Infinity có thể mang sản phẩm công nghệ Việt cạnh tranh “sòng phẳng” với nước ngoài.

39 quỹ đầu tư cam kết "rót" 1,5 tỷ USD vào các startup Việt trong 3 năm tới

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án, công ty khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Đang cập nhật dữ liệu !