Google bị phạt 43 triệu USD do ‘lừa dối’ người dùng tại Úc

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Ngày 12/8, cơ quan Giám sát cạnh tranh Úc cho biết, Toà án liên bang nước này đã ra phán quyết phạt Google 60 triệu AUD (42,7 triệu USD) vì đánh lừa người dùng trong việc thu thập dữ liệu vị trí cá nhân của họ.

Theo đó, cơ quan chức năng cho rằng, Google đánh lừa một số khách hàng về việc thu thập dữ liệu vị trí cá nhân thông qua thiết bị di động chạy Android trong giai đoạn từ tháng 1/2017 đến tháng 12/2018.

Hơn 1,3 triệu tài khoản đã bị Google thu thập dữ liệu vị trí trái phép.
(Ảnh: Reuters)

Uỷ ban cạnh tranh và người tiêu dùng Úc (ACCC) nhận định gã khổng lồ tìm kiếm đã khiến người dùng tin rằng cài đặt “Lịch sử vị trí” (Location History) trên điện thoại Android của họ là cách duy nhất có khả năng thu thập các dữ liệu vị trí, nhưng trên thực tế, tính năng giám sát hoạt động website và các ứng dụng cũng cho phép thu thập và lưu trữ dữ liệu cục bộ.

Cụ thể, tính năng cài đặt “Kiểm soát web và hoạt động ứng dụng” (Web & App Activity) cho phép Google thu thập vị trí cá nhân người dùng, đã được Google bật mặc định trên các thiết bị chạy hệ điều hành Android mà không có sự đồng ý từ phía khách hàng.

ACCC bắt đầu quy trình thủ tục pháp lý với Google và chi nhánh địa phương của công ty này từ tháng 10/2019, sau khi ước tính có hơn 1,3 triệu tài khoản người dùng Google tại Úc có thể đã bị ảnh hưởng. 

Năm ngoái, Google cũng dính líu vào vấn đề pháp lý tại xứ sở “Chuột túi” khi chính phủ nước này xem xét và thông qua luật yêu cầu Facebook và Google phải trả tiền cho các công ty truyền thông có nội dung xuất hiện trên nền tảng.

Vinh Ngô (Theo Reuters)

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Luật Tần số vô tuyến điện giúp hoàn thiện cơ chế quản lý tài nguyên tần số

Văn phòng Chủ tịch nước chiều nay đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Brazil, 2h00 ngày 3/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Cameroon và Brazil hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Serbia vs Thụy Sỹ, 2h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Serbia và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Công nghệ thông tin - ‘thỏi nam châm’ hút nhân sự mảng kinh doanh

Cách đây vài năm, bất động sản, tài chính, bảo hiểm là những ngành thu hút phần lớn nhân sự kinh doanh (sales) tại Việt Nam, nay sức hút đang chuyển sang một lĩnh vực có đà phát triển ấn tượng là công nghệ thông tin.

Viettel IDC đẩy mạnh hợp tác cùng AWS

Viettel IDC đã mở rộng hệ sinh thái dịch vụ, trở thành Đối tác tư vấn dịch vụ cấp cao với “ông lớn” ngành đám mây Amazon Web Services (AWS) tại Việt Nam. Hai bên sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác nhằm mang đến cho khách hàng những dịch vụ tối ưu nhất.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ghana vs Uruguay, 22h00 ngày 2/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Ghana và Uruguay hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha, 22h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hàn Quốc và Bồ Đào Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Tại sao các gã khổng lồ công nghệ không sản xuất smartphone tại Mỹ? Icon

Trong khi một số ngành công nghiệp đang tập trung xây dựng các nhà máy mới trên khắp nước Mỹ, những "gã khổng lồ" công nghệ lại có hướng đi khác khi không sản xuất smartphone ở quốc gia này.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Đang cập nhật dữ liệu !