Google bị phạt 43 triệu USD do ‘lừa dối’ người dùng tại Úc

Ngày 12/8, cơ quan Giám sát cạnh tranh Úc cho biết, Toà án liên bang nước này đã ra phán quyết phạt Google 60 triệu AUD (42,7 triệu USD) vì đánh lừa người dùng trong việc thu thập dữ liệu vị trí cá nhân của họ.

Theo đó, cơ quan chức năng cho rằng, Google đánh lừa một số khách hàng về việc thu thập dữ liệu vị trí cá nhân thông qua thiết bị di động chạy Android trong giai đoạn từ tháng 1/2017 đến tháng 12/2018.

Hơn 1,3 triệu tài khoản đã bị Google thu thập dữ liệu vị trí trái phép.
(Ảnh: Reuters)

Uỷ ban cạnh tranh và người tiêu dùng Úc (ACCC) nhận định gã khổng lồ tìm kiếm đã khiến người dùng tin rằng cài đặt “Lịch sử vị trí” (Location History) trên điện thoại Android của họ là cách duy nhất có khả năng thu thập các dữ liệu vị trí, nhưng trên thực tế, tính năng giám sát hoạt động website và các ứng dụng cũng cho phép thu thập và lưu trữ dữ liệu cục bộ.

Cụ thể, tính năng cài đặt “Kiểm soát web và hoạt động ứng dụng” (Web & App Activity) cho phép Google thu thập vị trí cá nhân người dùng, đã được Google bật mặc định trên các thiết bị chạy hệ điều hành Android mà không có sự đồng ý từ phía khách hàng.

ACCC bắt đầu quy trình thủ tục pháp lý với Google và chi nhánh địa phương của công ty này từ tháng 10/2019, sau khi ước tính có hơn 1,3 triệu tài khoản người dùng Google tại Úc có thể đã bị ảnh hưởng. 

Năm ngoái, Google cũng dính líu vào vấn đề pháp lý tại xứ sở “Chuột túi” khi chính phủ nước này xem xét và thông qua luật yêu cầu Facebook và Google phải trả tiền cho các công ty truyền thông có nội dung xuất hiện trên nền tảng.

Vinh Ngô (Theo Reuters)

Netflix chính thức gỡ phim Ba chị em khỏi nền tảng

Bộ phim “Little Woman” (tựa Việt “Ba chị em”) đã chính thức bị xóa khỏi nền tảng Netflix.

Mỹ đưa hãng sản xuất drone lớn nhất thế giới của Trung Quốc vào danh sách đen

Ngày 05/10, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa DJI Technology, công ty sản xuất máy bay không người lái dân dụng lớn nhất thế giới, cùng nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen do có liên hệ với giới quân sự Bắc Kinh.

Vì sao đối tượng lừa đảo mở rộng phát tán cả tin nhắn mạo danh cơ quan nhà nước?

Việc mạo danh cơ quan nhà nước sẽ khiến cho các tin nhắn của kẻ lừa đảo trở nên “nghiêm túc” và có tính “tin cậy” cao, dễ dẫn dụ nạn nhân làm theo kịch bản chúng chuẩn bị sẵn và bị mất tiền.

Yêu cầu Do Kwon giao nộp hộ chiếu

Hàn Quốc ra lệnh cho Do Kwon giao nộp hộ chiếu nếu không muốn bị thu hồi.

Startup bí ẩn có thể giúp Huawei lách lệnh cấm vận của Mỹ

Khi xem Huawei là nguy cơ an ninh quốc gia, Mỹ cấm công ty Trung Quốc mua bán dẫn và công nghệ quan trọng khác của nước này. Dù vậy, dường như Huawei đã thấy tia sáng le lói.

Facebook ‘nhờ’ người dùng góp ý cải thiện thuật toán cạnh tranh với TikTok

Meta cho biết, công ty sẽ sớm bổ sung tính năng phản hồi trên nền tảng mạng xã hội Facebook để thăm dò ý kiến người dùng đối với các nội dung mà họ muốn, hoặc không muốn xuất hiện trên trang tin (feed).

Google đầu tư 1 tỷ USD đáp ứng quy định về chủ quyền dữ liệu tại châu Phi

Google có kế hoạch chi 1 tỷ USD thiết lập cơ sở hạ tầng dịch vụ đám mây dành cho các quốc gia châu Phi.

4 trào lưu hẹn hò độc hại trên TikTok

Để thu hút lượt xem, nhiều chuyên gia tình yêu tự xưng giới thiệu, hướng dẫn thực hiện phương pháp thu hút tình duyên phản khoa học hoặc vô nghĩa.

Những 'ngôi làng Taobao' chết dần

Giá thuê mặt bằng đắt đỏ, tăng liên tục hàng năm là một trong những nguyên nhân khiến các tiểu thương, doanh nghiệp rời bỏ "làng Taobao".

Lợi nhuận App Store sụt giảm mạnh

Sau khi tăng giá ứng dụng trên App Store, lợi nhuận của Apple trong mảng kinh doanh dịch vụ đã lao dốc nặng nề.

Đang cập nhật dữ liệu !