Google cắt giảm 10.000 nhân sự yếu kém?

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Ngay cả Google cũng không ‘miễn dịch’ trước làn sóng sa thải đang càn quét ngành công nghệ hiện nay.

Cho tới gần đây, dù hơn 135.000 nhân viên “cổ cồn trắng” trong lĩnh vực công nghệ đã bị cắt giảm, Google dường như vẫn vững chãi. Tuy nhiên, dưới áp lực từ một quỹ đầu tư, điều kiện thị trường khó khăn và nhu cầu tiết giảm chi phí, Google dự định cho 10.000 nhân viên làm việc kém hiệu quả nghỉ việc. Hệ thống đánh giá mới có thể được dùng để tính toán tiền thưởng và cổ phiếu thưởng.

Theo The Information, các quản lý tại Google được yêu cầu xếp hạng 6% nhân viên – tương đương 10.000 người – vào danh sách kém hiệu quả, so với mức truyền thống 2%. 

Google là hãng công nghệ tiếp theo sa thải nhân viên? (Ảnh: HCA Mag)

Christopher Hohn, tỷ phú người Anh kiêm nhà đầu tư lớn tại Google, đã viết thư gửi công ty mẹ Alphabet, nhấn mạnh nhân viên của họ được trả lương quá cao so với các hãng công nghệ khác. Ngoài ra, số lượng nhân sự cũng cần phải thu hẹp.

Hiện nay, Alphabet tuyển dụng gần 187.000 người. Tốc độ tuyển dụng đã vượt khỏi tầm kiểm soát hàng năm. Theo ông Hohn, lực lượng lao động tại Google đang quá nhiều và không phù hợp với tình hình lúc này. Có tầm nhìn tương tự Elon Musk với Twitter, nhà đầu tư khẳng định Google sẽ hoạt động hiệu quả hơn với số lượng người ít hơn.

Theo hồ sơ nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) năm 2021, thu nhập trung bình của một nhân viên Alphabet là 295.884 USD. Nó cao hơn gần 70% so với nhân viên Microsoft. So với 20 hãng công nghệ lớn nhất Mỹ, nhân viên Alphabet thu nhập cao hơn 153%.

Tuy nhiên, theo Forbes, ông Hohn không hiểu lý do vì sao Google và các hãng công nghệ lại trả lương hậu hĩnh như vậy cho kỹ sư phần mềm. Họ đang giữ chân nhân tài và chi số tiền lớn để nhân viên không có động lực bỏ việc, thành lập startup cạnh tranh với họ.

Vào tháng 7, CEO Google Sundar Pichai đã dự đoán được các thách thức đang chờ đợi phía trước. Trong cuộc họp với nhân viên, ông tuyên bố họ phải đẩy mạnh năng suất, đồng thời cảnh báo thời kỳ huy hoàng đã qua. Google cũng như các công ty khác trong ngành đều đang trong một môi trường đòi hỏi cắt giảm chi phí quyết liệt và nâng cao hiệu quả dù ít người hơn.

Tuần trước, Amazon thông báo sẽ tiến hành sa thải. Theo New York Times, “ông trùm” thương mại điện tử dự định loại bỏ 10.000 nhân sự. Phòng nhân sự cũng nằm trong số bị ảnh hưởng. CEO Amazon Andy Jassy cũng nói về việc sẽ có thêm người bị mất việc khi các quản lý tiếp tục điều chỉnh vì “sức khỏe dài hạn” của công ty.

Tháng này, CEO Meta Mark Zuckerberg thông báo sa thải 11.000 nhân viên. Meta đang gặp rắc rối lớn khi bước vào vũ trụ ảo và bị những đối thủ như TikTok đánh chiếm thị phần quảng cáo. Elon Musk, ông chủ mới của Twitter, cũng thẳng tay đuổi việc một nửa nhân sự của mạng xã hội ngay khi tiếp quản.

Danh sách các hãng công nghệ tiến hành cắt giảm nhân sự sẽ không chỉ dừng lại ở đây.

(Theo Forbes)

Twitter khai màn cuộc chiến thu phí với Apple

Ngày 7/12, Twitter thông báo kế hoạch tăng giá dịch vụ thuê bao xác thực tài khoản đối với những người dùng thanh toán qua ứng dụng iPhone, từ 7,99 USD lên 11 USD.

Người giàu nhất hành tinh Elon Musk rớt hạng trong khoảnh khắc

Ngày 07/12, trong một khoảng thời gian ngắn, CEO Tesla và Twitter đã mất danh hiệu người giàu nhất thế giới vào tay Bernard Arnault, Giám đốc điều hành LVMH, công ty mẹ của thương hiệu xa xỉ Louis Vuitton.

Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến hơn 3.000 tỷ đồng

Sau khi thực hiện hành vi đánh bạc trên trang Bong88.com, các đối tượng đã thanh toán số tiền đánh bạc hàng tuần thông qua tài khoản ngân hàng.

Apple ra mắt tính năng bảo mật dữ liệu mới

Ngày 7/12, Apple thông báo kế hoạch cho phép người dùng áp dụng biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn đối với dữ liệu lưu trữ trên iCloud và ứng dụng nhắn tin iMessage.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

"CNTT là lực lượng đặc biệt để thực hiện các mục tiêu thách thức của đất nước"

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, CNTT là một trong những lực lượng đặc biệt, quyết định sự thành bại trên con đường thực hiện mục tiêu đưa đất nước thoát đói nghèo.

Căng thẳng leo thang, giám đốc điều hành cấp cao Xiaomi từ chức

Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu tại Ấn Độ của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vừa từ chức khi bối cảnh công ty chịu nhiều sức ép từ cơ quan quản lý cũng như gia tăng cạnh tranh giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry? Icon

Từ tháng 1/2022, các dòng điện thoại BlackBerry đời cũ sẽ không còn hoạt động. Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry, thương hiệu điện thoại từng phổ biến nhất ở Mỹ?

Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE).

Đang cập nhật dữ liệu !