Google chi gần 400 triệu USD “chạy án” tại Mỹ

Ngày 14/11, thẩm phán bang Michigan thông báo gã khổng lồ tìm kiếm đã đồng ý trả 391,5 triệu USD để dàn xếp cáo buộc theo dõi vị trí người dùng trái phép.

Ngoài khoản tiền dàn xếp trên, Google cũng phải cam kết minh bạch với người tiêu dùng về thời điểm theo dõi vị trí khách hàng, đồng thời cung cấp thông tin chi tiết về dữ liệu thu thập trên một website đặc biệt.

Google chi gần 400 triệu USD dàn xếp cáo buộc theo dõi dữ liệu vị trí người dùng trái phép. Ảnh: Reuters

“Khi người tiêu dùng quyết định không chia sẻ dữ liệu vị trí trên thiết bị, thì họ cần tin tưởng rằng các công ty sẽ tôn trọng điều này”, Tổng chưởng lý Tom Miller của Iowa nói. “Động thái dàn xếp này cho thấy các công ty phải minh bạch về cách thức họ theo dõi dữ liệu người dùng, tuân thủ theo quy định về quyền riêng tư của liên bang và bang”.

Ngày 14/11, Google cho biết trên blog, công ty sẽ “tiến hành cập nhật trong những tháng tới để kiểm soát chặt chẽ và minh bạch hơn liên quan dữ liệu vị trí”. Các thay đổi bao gồm việc cho phép người dùng mới có thể tuỳ chọn yêu cầu công ty phải xoá những thông tin nhất định.

Vụ điều tra nhằm vào Google được tiến hành từ năm 2018 khi gã khổng lồ tìm kiếm bị cáo buộc ghi lại thông tin vị trí ngay cả khi người dùng không cho phép. Kết quả điều tra cho thấy công ty đã đánh lừa người dùng về hoạt động theo dõi dữ liệu vị trí ít nhất từ năm 2014 và vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng liên bang.

Tháng 10/2022, Arizona đệ đơn kiện với cáo buộc tương tự và Google đã phải chi 85 triệu USD để dàn xếp vụ việc.

Trong nửa đầu năm nay, mảng kinh doanh quảng cáo đã thu về cho Google hơn 111 tỷ USD, cao hơn bất kỳ nhà cung cấp quảng cáo trực tuyến nào khác. Dữ liệu vị trí người dùng là yếu tố quan trọng giúp nhà tiếp thị xây dựng chiến dịch quảng cáo phù hợp và thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng trên môi trường online.

Thế Vinh (Theo Reuters)

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !