Google đối mặt với vụ kiện 5 tỷ USD vì theo dõi người dùng internet

Hãng tìm kiếm Google vừa bị kiện vì xâm phạm bất hợp pháp quyền riêng tư của người dùng internet bằng cách theo dõi họ thông qua các trình duyệt được đặt ở chế độ riêng tư.

Google đối mặt với vụ kiện 5 tỷ USD vì theo dõi người dùng internet - 1

Vụ kiện này đòi Google phải bồi thường ít nhất là 5.000 USD cho mỗi người dùng internet. Ảnh: Reuters

Vụ kiện đòi bồi thường ít nhất là 5 tỷ USD này cáo buộc Alphabet - công ty mẹ của Google - đã lén lút thu thập các thông tin về những gì họ xem và nơi họ trình duyệt mặc dù để chế độ ẩn danh.

Theo đơn khiếu nại gửi lên toà án liên bang ở San Joe, California, Google đã tập hợp dữ liệu của người dùng internet thông qua Google Analytics, Google Ad Manager và các ứng dụng khác bao gồm cả các apps trên điện thoại thông minh bất kể người dùng có nhấp vào quảng cáo được Google hỗ trợ hay không.

Điều này giúp Google nắm được thông tin về bạn bè, sở thích, món ăn ưa thích, thói quen mua sắm và thậm chí cả những điều xấu hổ hay những thứ thân mật nhất của người dùng khi họ tìm kiếm trên Google.

Google “không thể tiếp tục tham gia vào việc thu thập dữ liệu một cách bí mật và bất hợp pháp về tất cả người dùng internet Mỹ thông qua máy tính và điện thoại nữa”, đơn khiếu nại nêu rõ.

Ông Jose Castaneda, phát ngôn viên của Google, cho biết, Mountain View, công ty có trụ sở tại California sẽ tự bảo vệ mình trước những cáo buộc này.

“Mỗi khi bạn mở một tab ẩn danh mới, chúng tôi đã thông báo rõ ràng, các website có thể thu thập thông tin về các hoạt động trình duyệt của bạn”, ông nói.

Mặc dù người dùng có thể xem các trình duyệt riêng tư là nơi an toàn nhưng các nhà nghiên cứu bảo mật máy tính từ lâu đã lo ngại rằng, Google và các đối thủ có thể theo dõi danh tính của người dùng trên các trình duyệt khác nhau, kết hợp với dữ liệu từ các lần truy cập thông thường và riêng tư.

Đơn khiếu nại cho biết, vụ kiện tập thể này có thể bao gồm hàng triệu người dùng Google đã sử dụng trình duyệt ở chế độ riêng tư từ ngày 1/6/2016.

Vụ kiện này đòi Google phải bồi thường ít nhất là 5.000 USD cho mỗi người dùng vì đã vi phạm luật nghe léng liên bang và luật về quyền riêng tư của California.

Theo Dantri/Reuters

Google cảnh báo EU về các quy định liên quan đến AI

Google cảnh báo EU về các quy định liên quan đến AI

Google cho rằng “một định nghĩa rõ ràng và được hiểu rộng rãi về AI sẽ là những yếu tố nền tảng quan trọng cho khung pháp lý để quản lý AI hiệu quả.”

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Đang cập nhật dữ liệu !