Google Earth trở thành vũ khí quan trọng chống IS

Những ngày qua, ứng dụng Google Earth của Google đã trở thành mạng kết nối thông tin giữa Mỹ và lực lượng người Kurd trong cuộc chiến chống IS.

Những ngày qua, ứng dụng Google Earth của Google đã trở thành mạng kết nối thông tin giữa Mỹ và lực lượng người Kurd trong cuộc chiến chống IS.

{keywords}

Google Earth đang được khai thác trong chiến dịch không kích chống IS của liên quân do Mỹ cầm đầu.

Theo New York Times (NYT), các chiến binh người Kurd tham gia chiến đấu chống IS tại Syria đã sử dụng các máy tính bảng Samsung có cài đặt ứng dụng Google Earth (ứng dụng giúp quan sát hình ảnh toàn thế giới bằng dữ liệu thu được từ ảnh chụp vệ tinh) để xác định vị trí mục tiêu IS trên thực địa và cung cấp cho phía liên quân không kích do Mỹ cầm đầu.

“Các đồng đội của chúng tôi có thể thấy rõ kẻ thù đang di chuyển tại địa chỉ GPS tôi vừa gửi cho các ông”, một dân quân người Kurd đã nhắn như thế bằng tiếng Ả rập và gửi thông tin đó vượt hàng trăm dặm tới phòng chỉ huy hoạt động quân sự tại Mỹ.

Sau đó người này sẽ chờ các máy bay chiến đấu của Mỹ điều đến không kích xuống mục tiêu đã được chỉ điểm. Cuộc tấn công đã diễn ra rất nhanh sau đó.

Trong email trả lời câu hỏi của trang tin QZ về việc sử dụng Google Earth, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: “Mặc dù chúng tôi không thể cung cấp những thông tin cụ thể về chiến lược thu thập thông tin tình báo cũng như xác định mục tiêu tấn công, nhưng trong một số trường hợp, các chiến binh chống IS ở miền bắc Syria đã cung cấp thông tin cho liên minh chống IS do Mỹ cầm đầu về vị trí đóng quân của lực lượng phiến quân IS”.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết đã khai thác thông tin từ nhiều nền tảng công nghệ khác nhau nhằm tăng độ chính xác cho các cuộc không kích, giảm thiểu rủi ro với dân thường.

Người phát ngôn khẳng định: “Việc này đã tạo hiệu quả trong cuộc chiến chống IS, dẫn tới thất bại của chúng ở Kobani, ở Tel Abyad và buộc phải rút khỏi rất nhiều khu vực từng chiếm đóng”.

Trên thực tế, có một lý do khiến lực lượng người Kurd phải sử dụng ứng dụng Google Earth của Google, vì các bản đồ vệ tinh của quân đội Mỹ hết sức nhạy cảm và không thể chia sẻ với những lực lượng không thuộc khối NATO.

(Theo NSS/NY Times)

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Google âm thầm thử nghiệm công cụ tương tự ChatGPT

Theo CNBC, Google đang thử nghiệm các sản phẩm giống ChatGPT, sử dụng công nghệ LaMDA của mình.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản mù mờ về lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Các nhà sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn và vật liệu dùng trong chip vẫn chưa biết gì về các lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !