Google giải thích về việc trả tiền cho cơ quan báo chí

Phía Google khẳng định có trả tiền cho nội dung của các nhà xuất bản thông qua quảng cáo, lượt xem và một số hợp tác với các đơn vị riêng lẻ.

Google vừa có buổi chia sẻ trực tuyến với một số phóng viên khu vực châu Á Thái Bình Dương về sự hợp tác của hãng với các cơ quan truyền thông và một số hỗ trợ trong việc đào tạo chuyên môn cho nhà báo.

Trong sự kiện này, phía Google chủ động trả lời thắc mắc chung của nhiều cơ quan truyền thông: “Tại sao Google không trả tiền cho các bên xuất bản nội dung?”.

Bà Kate Beddoe, Giám đốc phụ trách đối tác tin tức Google châu Á Thái Bình Dương, cho hay công ty vẫn trả tiền cho nội dung (xuất hiện trên các nền tảng Google - PV). 

“Hàng năm, chúng tôi trả hàng tỷ USD cho các đối tác thông qua mạng lưới quảng cáo”, bà Kate trình bày. Bà Kate ám chỉ việc chi tiền cho các website có đặt quảng cáo do Google phân phối.

Ngoài ra, từ cuối năm 2020, Google cũng ra mắt Google News Showcase - một trang đọc tin tức được chọn lọc, do Google trả tiền trực tiếp cho các cơ quan báo chí lớn để đăng nội dung của các hãng tin. Hiện sản phẩm mới có mặt tại một số quốc gia nhất định, chưa có Việt Nam.

Thêm vào đó, phía Google cho rằng đã mang lại một lượng người đọc, người xem lớn cho các bên sáng tạo nội dung. Theo số liệu do hãng công bố, hàng tháng có trên 24 tỷ lượt click vào nội dung tin tức trên toàn cầu thông qua Google Tìm kiếm và Google Tin tức.

{keywords}
Nhiều đơn vị xuất bản nội dung muốn Google trả tiền cho họ, song Google khẳng định đã trả tiền thông qua quảng cáo và lượt người xem. (Ảnh: Hải Đăng)

Câu trả lời của phía Google cho thấy hãng này có chia sẻ doanh thu với báo chí theo cách nào đó, song rõ ràng nhiều cơ quan truyền thông muốn được hãng công nghệ Mỹ trả tiền cho nội dung xuất hiện trên Google, chứ không chỉ nhận tiền từ các quảng cáo.

Trong sự kiện trực tuyến chiều 31/8, gã khồng lồ công nghệ cũng chia sẻ về những nỗ lực chống tin giả trên mạng.

Bà Irene Jay Liu, Phụ trách Google News Lab châu Á Thái Bình Dương, cho biết đang hợp tác với nhiều bên thứ ba để góp phần hạn chế tin gây nhầm lẫn diễn ra trên Internet. Ví dụ, tại Philippines và Indonesia, Google làm việc với một số đối tác chuyên kiểm tra và lọc tin giả mạo.

Trả lời ICTnews, bà Irene cho rằng bản thân Google cũng có đội ngũ nhân sự lẫn hệ thống máy tính để phát hiện nội dung không đúng sự thật. Theo bà, các thông tin gây nhầm lẫn này xuất hiện dày đặc hàng phút, thể hiện qua nhiều ngôn ngữ khác nhau, do đó hệ thống máy tính và con người phải làm việc cật lực để loại bỏ.

Các lĩnh vực dễ phát sinh thông tin giả mạo gồm có: y tế (như thông tin thiếu chính xác về Covid-19), lừa đảo tài chính, đưa thông tin sai lệch để bán hàng,...

Thông thường, khi người dùng Google phát hiện thông tin không đúng sự thật trên trang tìm kiếm, trên YouTube hay các nền tảng khác thì có thể nhấn nút cảnh báo (report). Khi đó, có đội ngũ bắt đầu xem xét các cảnh báo này và ẩn đi nội dung gây hiểu nhầm.

“Mặc dù vậy, những người tạo nội dung xấu thường tìm cách lách cơ chế kiểm soát, do đó chúng tôi buộc phải thay đổi thuật toán và quy trình thường xuyên”, bà Irene nói.

Hải Đăng

Cơ quan báo chí Việt Nam có thể đặt vấn đề chia sẻ doanh thu với Google

Cơ quan báo chí Việt Nam có thể đặt vấn đề chia sẻ doanh thu với Google

Việc Google đồng ý chia sẻ doanh thu với báo chí châu Âu có thể là tiền lệ để truyền thông Việt Nam đàm phán với hãng này về việc trả phí khi sử dụng tin tức.

 

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Elon Musk sắp cấy chip vào não người, EU cảnh báo Twitter Icon

Elon Musk sắp cấy chip vào não người; EU cảnh báo Twitter;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !