Google hạn chế người dùng truy cập các trang tin của Australia

Google vừa bắt đầu thử nghiệm hạn chế người dùng truy cập các trang tin tức của Australia, trong bối cảnh chính quyền Canberra thúc đẩy kế hoạch buộc các công ty công nghệ phải trả phí sử dụng.

Google han che nguoi dung truy cap cac trang tin cua Australia hinh anh 1

Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Google vừa bắt đầu thử nghiệm hạn chế người dùng truy cập các trang tin tức của Australia, trong bối cảnh chính quyền Canberra thúc đẩy kế hoạch buộc các công ty công nghệ phải trả phí sử dụng nội dung tin tức của các công ty truyền thông địa phương.

Australia đã đưa ra dự thảo bộ quy tắc buộc 2 hãng công nghệ Google và Facebook phải đàm phán với các công ty truyền thông nước này về việc trả tiền sử dụng nội dung tin tức.

Nếu Google hay Facebook không đạt được thỏa thuận với các công ty truyền thông địa phương trong vòng 3 tháng, các bên sẽ đưa vấn đề ra một cơ quan trọng tài độc lập để ra quyết định cuối cùng trong vòng 45 ngày.

Theo bản dự thảo, hai "đại gia" công nghệ của Mỹ sẽ phải đối mặt với mức phạt lên tới 10 triệu AUD (7 triệu USD) nếu không đối xử bình đẳng với các công ty truyền thông địa phương.

Bộ quy tắc “đầu tiên trên thế giới” này, dự kiến có hiệu lực trong năm nay, đã vấp phải sự phản đối mạnh của các công ty công nghệ.

Tờ Financial Review (Australia) cho biết Google đang chặn một số người tìm kiếm một vài trang tin thương mại lớn của nước này, trong đó có News Corp và Guardian của nước này. Theo đó, những đường dẫn cũ hoặc nội dung từ các trang khác hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Trong một thông báo, một người phát ngôn Google cho biết những thay đổi trên là một trong số hàng chục nghìn thử nghiệm mà công ty này đang tiến hành.

Người phát ngôn này nêu rõ: “Hiện chúng tôi đang chạy một vài thử nghiệm, trong đó mỗi thử nghiệm sẽ hướng đến 1% người dùng ứng dụng tìm kiếm trên Google tại Australia để đánh giá những tác động lẫn nhau giữa các hãng truyền thông và ứng dụng tìm kiếm trên Google."

Theo người phát ngôn của Google, công ty này đã đem lại giá trị ước tính 218 triệu AUD (169 triệu USD) cho các chủ báo năm 2018 chỉ riêng việc giới thiệu nội dung giúp tăng lưu lượng truy cập vào các trang tin.

Dự kiến, Google sẽ dừng các thử nghiệm vào đầu tháng 2 tới.

Phản ứng về động thái trên, Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg bày tỏ phản đối, cho rằng Google và Facebook không nên chặn người dùng Australia truy cập các trang tin trong nước.

Theo ông, các “đại gia” công nghệ nên trả số tiền “xứng đáng” cho những công ty truyền thông sản xuất nội dung gốc thay vì chặn những nội dung đó.

Theo Vietnam+

Anh điều tra kế hoạch quyền riêng tư của Google

Anh điều tra kế hoạch quyền riêng tư của Google

Cơ quan chống độc quyền của Anh đã mở một cuộc điều tra về công nghệ Privacy Sandbox của Google  

 

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Nhà mạng tận dụng thế mạnh hạ tầng để sản xuất camera

Dịch vụ camera gần giống như một dịch vụ viễn thông do phải có kết nối đường truyền, lưu trữ trên cloud... Doanh nghiệp nước ngoài sẽ không có được sự kết nối với nhà mạng như các doanh nghiệp sản xuất camera trong nước.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ả Rập Xê Út vs Mexico, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ả Rập Xê Út và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Ba Lan, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Nờ Ô Nô thiệt hại gì, mất bao nhiêu khi bị khóa tài khoản TikTok?

Không chỉ bị mất hình ảnh, uy tín, Nờ Ô Nô còn bị thiệt hại nặng nề về kinh tế sau khi bị khóa tài khoản TikTok do có những lời lẽ xúc phạm người nghèo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Australia vs Đan Mạch, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Australia và Đan Mạch hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Việt Nam đứng thứ mấy trong chuỗi cung ứng Apple?

Tỉ lệ các nhà cung ứng Apple tại Việt Nam tăng gần gấp đôi từ năm 2019 đến năm 2021, giữa lúc nhà sản xuất iPhone giảm dần lệ thuộc vào ‘công xưởng’ Trung Quốc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Tunisia, 22h00 ngày 30/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Tunisia và Pháp hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !