Google lại bị phạt trăm triệu đô tại Ấn Độ

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Ấn Độ vừa khép lại vụ điều tra độc quyền thứ hai vào Google trong tháng này và phạt “ông lớn” công nghệ Mỹ 9,36 tỷ rupee (113,04 triệu USD).

Google bị Ấn Độ phạt 2 tuần liên tiếp vì lợi dụng vị thế thị trường. (Ảnh: Reuters)

Ấn Độ kết luận, Google lạm dụng vị thế thị trường để quảng bá ứng dụng thanh toán và hệ thống thanh toán trong ứng dụng của mình. Ủy ban Cạnh tranh Ấn Độ (CCI) cho biết, Google buộc các nhà phát triển phải sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng.

Đây tiếp tục là một bước lùi của Google trên thị trường đông dân thứ hai thế giới, nơi họ vừa bị phạt 162 triệu USD vào tuần trước vì các hành vi phản cạnh tranh liên quan đến Android. Google còn đối mặt với một vụ điều tra khác vào việc kinh doanh trên thị trường smart TV.

Với án phạt trước đó, Google gọi quyết định của CCI là “bước lùi lớn đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp Ấn Độ”. Họ sẽ xem xét các bước đi tiếp theo. CCI chỉ thị Google dừng các hành vi phản cạnh tranh được phát hiện. Theo tổ chức này, Google không nên hạn chế các nhà phát triển dùng dịch vụ xử lý thanh toán của bên thứ ba, dù là mua sắm trong ứng dụng hay mua ứng dụng.

Google bị chỉ trích trên toàn cầu vì yêu cầu nhà phát triển dùng Google Play phải sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng độc quyền, thu phí tối đa 30% với mỗi khoản mua sắm thực hiện trong ứng dụng. Do đó, công ty bắt đầu cho phép các hệ thống thanh toán thay thế tại một số nước.

Hệ điều hành Android chiếm 97% thị trường smartphone Ấn Độ, theo Counterpoint Research.

Du Lam (Theo Reuters)

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !