Google: Lỗ hổng Quadrooter ư? Có gì mà phải lo!

Trước thông tin 900 triệu thiết bị Android dính lỗi bảo mật Quadrooter nguy hiểm, Google vừa có động thái trấn an người dùng rằng họ chẳng có gì phải lo lắng cả.

Trước thông tin 900 triệu thiết bị Android dính lỗi bảo mật Quadrooter nguy hiểm, Google vừa có động thái trấn an người dùng rằng họ chẳng có gì phải lo lắng cả.

{keywords}

Quadrooter được đánh giá là lỗ hổng nghiêm trọng nhất hiện nay. Nó thậm chí còn ảnh hưởng tới cả  thiết bị Android mới nhất và được đánh giá là an toàn nhất như BlackBerry Priv hay Blackphone 2.

Quadrooter thực chất bao gồm 4 lỗi khai thác riêng biệt được một chuyên gia bảo mật tại hội nghị Def Con Hacking phát hiện cách đây ít ngày. Nó cho phép tin tặc có thể truy cập vào dữ liệu cá nhân hoặc cài cắm mã độc trên thiết bị di động Android.

Tuy nhiên, Quadrooter chưa bao giờ khiến Google lo lắng. Hãng này nói rằng bản nâng cấp tháng 8 của hãng đã khắc phục được 3 trong số 4 lỗi này. Lỗi còn lại sẽ được giải quyết trong bản cập nhật tháng 9 tới.

Cũng cần chú ý rằng các bản nâng cấp trên chỉ được ưu tiên cho các thiết bị Android do Google phát triển, chẳng hạn dòng sản phẩm điện thoại Nexus. Những dòng sản phẩm khác sẽ nhận được bản cập nhật muộn hơn.

Kể cả trong trường hợp đó thì tính năng "Verify Apps" của Google vẫn được xem là lá chắn hữu hiệu bảo vệ người dùng trước Quadrooter. Tính năng này được bật mặc định trên mọi thiết bị Android chạy phiên bản Jelly Bean về sau này.

Verify Apps sẽ quét các ứng dụng trước khi chúng được cài đặt để phát hiện bất cứ đe dọa bảo mật nào và ngăn chúng không chạy trên hệ thống nếu có vấn đề. Nếu thiết bị Android đang chạy phiên bản Android từ Jelly Bean trở về trước, bạn sẽ phải kích hoạt thủ công tính năng Verify Apps.

Tuy nhiên, theo thống kê của Android Headlines, 90% thiết bị Android hiện tại đang chạy Jelly Bean hoặc các phiên bản hệ điều hành mới hơn. Vậy nên, bạn không có gì phải lo lắng cả, hãy thoải mái sử dụng và chờ đợi bản cập nhật Android của Google trong thời gian tới.

Nguyễn Minh (theo DigitalTrends)

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Gần 1.800 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật tồn tại trong hệ thống của cơ quan nhà nước

Nhận định số điểm yếu, lỗ hổng trên là rất lớn, Cục An toàn thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia xác định những lỗ hổng nguy hiểm, ảnh hưởng diện rộng và hướng dẫn các bộ, ngành khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !