Google chặn đứng cuộc tấn công DDoS lớn nhất lịch sử

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Gã khổng lồ tìm kiếm Google vừa cho biết đã chặn đứng một trong những cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) lớn nhất từng được ghi nhận.

Trong bài đăng trên blog, quản lý sản phẩm dịch vụ Google Cloud Armor, Emil Kiner và trưởng nhóm kỹ thuật Satya Konduru nói rằng họ vừa vô hiệu hoá một cuộc tấn công DDoS nhằm vào Google có đỉnh điểm 46 triệu yêu cầu mỗi giây (rps), lớn hơn 76% so với đợt tấn công kỷ lục từng được ghi nhận trước đó.

Google chặn đứng cuộc tấn công DDoS lớn nhất lịch sử. (Ảnh: CSO)

“Quy mô của cuộc tấn công tương đương với hứng chịu toàn bộ lượng truy cập trong 1 ngày của Wikipedia (1 trong 10 website lưu lượng truy cập lớn nhất thế giới) chỉ trong vòng 10s”, trích bài đăng trên blog.

Cuộc tấn công đạt đỉnh trong khoảng 10 phút, nhưng kéo dài hơn 1 giờ. Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng những kẻ tấn công đã bỏ cuộc khi nỗ lực không đem lại kết quả. Dù vậy, Google cũng không thể xác định tác nhân đứng đằng sau cuộc tấn công này.

Dưới góc độ kỹ thuật, cuộc tấn công cho thấy hacker tạo ra mạng lưới botnet rất mạnh, với khoảng 5.256 nguồn địa chỉ IP được sử dụng, trải dài trên 132 quốc gia.

Tin tặc đã sử dụng các yêu cầu được mã hoá (https), một nỗ lực khá tốn kém tài nguyên để phục vụ cho đợt tấn công. Trong đó, đáng chú ý, gần 1/4 các IP nguồn xuất hiện từ Tor (trình duyệt mã nguồn mở gồm nhiều lớp mã hoá để che dấu vết người dùng trên mạng).

“Chúng tôi tin rằng việc Tor tham gia vào cuộc tấn công là sự ngẫu nhiên do bản chất của các dịch vụ. Ngay cả chỉ với 3% tại đỉnh (lớn hơn 1,3 triệu rps), các nút thoát của Tor (exit-node) cũng có thể tạo ra một lượng đáng kể lưu lượng truy cập không mong muốn với các ứng dụng và dịch vụ web”.

Vinh Ngô (Theo TechRadar)

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Yếu tố nào để doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh?

Quy mô thị trường đủ lớn và các chính sách hỗ trợ cúa Nhà nước là hai yếu tố giúp kích thích sản xuất và mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam.

'Like dạo' có thể khiến người Trung Quốc bị phạt

Kể từ ngày 15/12, bấm thích các bài đăng "bất hợp pháp" trên mạng xã hội có thể tương đương với hành vi vi phạm pháp luật ở Trung Quốc.

Có gì bên trong trái bóng vừa khiến Ronaldo mất bàn thắng

Các cảm biến bên trong trái bóng Ah Rihla thu thập và truyền dữ liệu thời gian thực bổ sung cho VAR và các chương trình đánh giá việt vị.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !