Google tiếp tục ‘thắt lưng buộc bụng’, đóng cửa mảng dịch vụ gaming

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Google thông báo sẽ đóng cửa dịch vụ trò chơi kỹ thuật số Stadia, dự án tham vọng gần đây nhất của công ty, để cắt giảm chi phí.

Theo Phil Harrison, Phó Chủ tịch Google, dịch vụ gaming ra mắt từ năm 2019, chạy trên điện thoại và trình duyệt Chrome, “đã không thu hút được người dùng như mong đợi” và “công ty buộc phải đưa ra quyết định khó khăn ngừng cung cấp dịch vụ streaming này”.

Stadia từng là dự án thể hiện tham vọng sử dụng công nghệ streaming đám mây để tạo ra môi trường trò chơi nhập vai “quy mô lớn” của Google.

Gã khổng lồ tìm kiếm kỳ vọng Stadia có thể cạnh tranh với các dịch vụ gaming đám mây khác như PlayStation Plus của Sony, Luna của Amazon hay Xbox Cloud Gaming của Microsoft.

(Ảnh: NBC News)

Google cho biết họ sẽ hoàn tiền tất cả các giao dịch mua phần cứng của Stadia được thực hiện thông qua Google Store, cũng như các giao dịch mua trò chơi và nội dung bổ sung (add-on) trên cửa hàng Stadia.

Dự kiến, công ty sẽ hoàn tất phần lớn quá trình hoàn tiền vào giữa tháng 1/2023 và người chơi vẫn có thể tiếp tục truy cập vào thư viện trò chơi của họ đến hết ngày 18/1, thời điểm Google sẽ tắt các máy chủ của dịch vụ gaming này.

Mặc dù đóng cửa, nhưng Harrison cũng cho hay công nghệ được sử dụng trên Stadia sẽ không bị lãng phí và công ty này vẫn tiếp tục hỗ trợ phát triển các trò chơi khác trên Google Play và Google Play Games.

“Chúng tôi thấy cơ hội rõ ràng có thể ứng dụng công nghệ này trên các lĩnh vực khác của Google như YouTube, Google Play hay thực tế ảo tăng cường, hoặc cả với những đối tác khác trong ngành có chung tầm nhìn với công ty về tương lai của lĩnh vực gaming”.

Việc đóng cửa Stadia là động thái mới nhất từ CEO Sundar Pichai nhằm cắt giảm chi phí sau khi ông nói rằng muốn công ty hoạt động hiệu quả hơn 20%. Google đang có một năm đáng quên khi vốn hoá công ty giảm 34% trong năm và có báo cáo kinh doanh quý II thất vọng.

Trước đó, công ty này cũng đã dừng phát triển sản phẩm laptop Pixelbook thế hệ tiếp theo và cắt giảm tài trợ cho “vườn ươm” ý tưởng Area 120.

Thế Vinh (Theo CNBC)

Yếu tố nào để doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh?

Quy mô thị trường đủ lớn và các chính sách hỗ trợ cúa Nhà nước là hai yếu tố giúp kích thích sản xuất và mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp sản xuất camera Việt Nam.

'Like dạo' có thể khiến người Trung Quốc bị phạt

Kể từ ngày 15/12, bấm thích các bài đăng "bất hợp pháp" trên mạng xã hội có thể tương đương với hành vi vi phạm pháp luật ở Trung Quốc.

Có gì bên trong trái bóng vừa khiến Ronaldo mất bàn thắng

Các cảm biến bên trong trái bóng Ah Rihla thu thập và truyền dữ liệu thời gian thực bổ sung cho VAR và các chương trình đánh giá việt vị.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Nhà mạng tận dụng thế mạnh hạ tầng để sản xuất camera

Dịch vụ camera gần giống như một dịch vụ viễn thông do phải có kết nối đường truyền, lưu trữ trên cloud... Doanh nghiệp nước ngoài sẽ không có được sự kết nối với nhà mạng như các doanh nghiệp sản xuất camera trong nước.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ả Rập Xê Út vs Mexico, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ả Rập Xê Út và Mexico hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Ba Lan, 2h00 ngày 1/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Ba Lan và Argentina hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !