Google ưu ái hoa hồng cho Netflix trên chợ Play Store

Gã khổng lồ tìm kiếm được cho là đã đề nghị mức chiết khấu đặc biệt, để trói chân Netflix phải dùng phương thức thanh toán độc quyền trên Google Play Store.

Cũng như AppleGoogle mới đây lại bị cáo buộc phân biệt đối xử giữa nhà phát triển lớn và nhỏ. Báo cáo lấy từ tài liệu được cung cấp lên tòa án trong vụ kiện của người tiêu dùng chống lại Google vừa hé lộ một số chi tiết đáng chú ý.

Theo đó, Google được cho là có các thỏa thuận ‘đi đêm’ với những nhà phát triển ứng dụng lớn như Netflix, Spotify hay Tinder để đổi lấy các app này chỉ sử dụng hệ thống thanh toán độc quyền của Google trên Play Store.

Tài liệu cho thấy Google vẫn giữ mức chia sẻ doanh thu 30% với các nhà phát triển nhỏ. Nhưng gã khổng lồ tìm kiếm đã đề nghị giảm mức chia sẻ này xuống với Netflix để đảm bảo dịch vụ xem phim trực tuyến trung thành với một cổng thanh toán duy nhất. Báo cáo gợi ý rằng con số này có thể ở mức 6% và Google đã chọn mức chia sẻ mặc định 30% đơn giản là bắt chước Apple.

{keywords}
Chợ ứng dụng Play Store phát sinh doanh thu khổng lồ nhờ 30% hoa hồng kiếm được từ các nhà phát triển.

Người phát ngôn của Google trả lời The Verge rằng, mọi nhà phát triển đều được đối xử với chính sách như nhau, bao gồm các chính sách thanh toán. Các chương trình hỗ trợ đem đến cạnh tranh lành mạnh giữa hệ điều hành, chợ ứng dụng và nhà phát triển, người này cho biết.

Tuy vậy, Google vẫn bị cáo buộc bắt chước chính sách của Apple từ việc cắt giảm hoa hồng với các tài khoản thuê bao trả trước một năm, cho đến chính sách giảm 15% hoa hồng với nhà phát triển phát sinh doanh thu dưới 1 triệu USD.

Nếu các cáo buộc là thật, cả Apple lẫn Google đều được cho là đã nhượng bộ Netflix trong việc chia sẻ doanh thu. Điều này khiến một nhà phát triển khác là Epic Games lại cảm thấy bất mãn khi tựa game ăn khách Fortnite không được hưởng cơ chế tương tự và đã đâm đơn kiện suốt từ tháng 8 năm ngoái.

Trước áp lực từ các vụ kiện tụng kéo dài, Apple cuối cùng đã phải nhượng bộ và vừa công bố chính sách cho phép các nhà phát triển được gửi email thông báo tới khách hàng iOS về phương thức thanh toán thay thế rẻ hơn của Apple. 

Phương Nguyễn (Theo The Verge)

Cốc Cốc tố bị Google chơi xấu

Cốc Cốc tố bị Google chơi xấu

Cốc Cốc phải chuyển sang sử dụng tác nhân người dùng (user agent) của Google để bảo vệ người dùng khỏi những ảnh hưởng tiêu cực từ chính sách chặn truy cập trên nhiều trang web, dịch vụ của Google.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !