Google vừa cho 2 tỷ người dùng Chrome một lý do để chuyển sang Firefox

Google đang thực hiện các thay đổi có thể làm các extension chặn quảng cáo của Chrome chỉ dùng được đầy đủ chức năng với người dùng doanh nghiệp trả phí, và điều này có thể đẩy người dùng chuyển sang các trình duyệt khác.

Theo 9to5Google, Google đang lên kế hoạch để các extension chặn quảng cáo của Chrome chỉ dành cho người dùng doanh nghiệp. Điều này tương tự như thông báo vào đầu năm nay của Google khi họ đề xuất các thay đổi khiến cho những extension chặn quảng cáo hiện tại không thể hoạt động bình thường như trước nữa.

Cho dù thông báo đó của Google nhận được nhiều sự phản đối nhưng dường như người khổng lồ phần mềm không có ý định lùi bước: họ cho biết rằng, sau các thay đổi này, chỉ các người dùng doanh nghiệp của Google mới có thể sử dụng các extension chặn quảng cáo.

Google vừa cho 2 tỷ người dùng Chrome một lý do để chuyển sang Firefox - Ảnh 1.

Trong ngắn hạn, điều này có thể mang lại cho Google thêm nguồn thu từ quảng cáo, nhưng trong dài hạn nó có thể gây hại cho chính họ khi khuyến khích người dùng chuyển sang các trình duyệt ủng hộ việc chặn quảng cáo như Firefox.

Chỉ người dùng doanh nghiệp trả phí mới được chặn quảng cáo?

Đề xuất của Google vào đầu năm nay hay còn gọi là Manifest V3 – sẽ là một sự chuyển đổi khổng lồ đối với các extension trên Chrome khi nó thay đổi hoàn toàn hệ thống cấp phép. Nó cũng sẽ có nghĩa là các chương trình chặn quảng cáo hiện đại như uBlock Origin – vốn sử dụng API webRequest của Chrome để chặn quảng cáo trước khi chúng được tải xuống – sẽ không hoạt động. Đó là vì với Manifest V3, Google sẽ dừng cung cấp khả năng chặn một request cụ thể trước khi nó được tải xuống của API webRequest.

Mọi người tất nhiên không mấy ấn tượng với các thay đổi này. Nhiều người đã phàn nàn về động thái này, khi tước mất khả năng kiểm soát của người dùng và khuyến khích người dùng sử dụng các dịch vụ thay thế khác.

Google vừa cho 2 tỷ người dùng Chrome một lý do để chuyển sang Firefox - Ảnh 2.

Báo cáo của 9to5Google còn nhấn mạnh đến phản hồi của Google trước những lời phàn nàn của cộng đồng về những hạn chế mà Manifest V3 mang lại, cho thấy mục đích của họ khi nhắm đến các extension về chặn quảng cáo và quyền riêng tư trên trình duyệt Chrome.

"Chrome không tán thành khả năng chặn quảng cáo của API webRequest trong Manifest V3, không phải toàn bộ API webRequest. (cho dù tính năng chặn quảng cáo vẫn xuất hiện đối với người dùng doanh nghiệp)."

Nói cách khác, chỉ người dùng doanh nghiệp trả phí mới có khả năng chặn các nội dung không mong muốn. Theo 9to5Google, điều này có thể có nghĩa là các khách hàng doanh nghiệp có thể tự phát triển các extension Chrome cho riêng mình, không dành cho mục đích chặn quảng cáo. Đối với những người khác, các thay đổi này mà họ thông báo từ tháng Một năm nay sẽ vẫn giữ nguyên như vậy.

Cho dù sẽ làm nhiều người khó chịu, nhưng nguyên nhân của những thay đổi này rất dễ hiểu: Trái tim trong mô hình kinh doanh của Google vẫn là quảng cáo.

Google vừa cho 2 tỷ người dùng Chrome một lý do để chuyển sang Firefox - Ảnh 3.

Sean Wright, nhà tư vấn bảo mật độc lập cho biết: "Chúng tôi bắt đầu thấy sự mâu thuẫn về các mối quan tâm của Google đang tăng lên. Google dựa vào doanh thu từ quảng cáo, vì vậy ai cũng có thể thấy tại sao họ lại thực hiện động thái như vậy."

Người dùng có thể làm gì?

Nhiều người dùng sẽ từ bỏ Chrome nếu không có một extension chặn quảng cáo, vì vậy lúc này lựa chọn dễ thấy của nhiều người sẽ là Firefox. Tuy nhiên, Firefox cũng có nhiều vấn đề riêng đối với các extension trong thời gian gần đây, khi chúng đột ngột bị lỗi hết hạn đăng ký, và phải mất vài ngày Mozilla mới khắc phục hết các sự cố.

Google vừa cho 2 tỷ người dùng Chrome một lý do để chuyển sang Firefox - Ảnh 4.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng những thay đổi này sẽ không làm dừng hoạt động của các phần mềm chặn quảng cáo, nhưng mức độ hiệu quả của các extension bị ảnh hưởng vẫn chưa rõ ràng.

Hiện tại Google đã phát đi tuyên bố của mình, cho biết về thái độ của Chrome đối với các extension chặn quảng cáo và lặp lại rằng, họ vẫn đang làm việc về Manifest V3 đối với cộng đồng.

"Chrome ủng hộ việc sử dụng và phát triển các extension chặn quảng cáo. Chúng tôi đang làm việc tích cực với cộng đồng các nhà phát triển để nhận phản hồi và cải thiện thiết kế của hệ thống lọc nội dung hướng tới quyền riêng tư nhằm hạn chế lượng dữ liệu nhạy cảm của trình duyệt được chia sẻ với các bên thứ ba."

Hiện tại Wright đề xuất người dùng có thể chuyển sang dùng Brave – một trình duyệt chặn quảng cáo chạy trên nền Chromium. "Brave được xây dựng dựa trên Chromium vì vậy, tất cả các plugin hiện tại của Chrome và thậm chí cả themes trình duyệt cũng chạy trên nó. Điều đó có thể dẫn đến việc gia tăng lượng người dùng của trình duyệt này trong tương lai."

Tham khảo Fobes

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Mẹo tiết kiệm pin điện thoại khi du lịch Tết

Những mẹo này giúp điện thoại kéo dài thêm thời lượng sử dụng khi đi chơi Tết.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Làm mới điện thoại đón Tết

Một số ý tưởng để làm mới chiếc điện thoại một cách đơn giản để đón năm mới Quý Mão với nhiều dấu mốc mới.

Đang cập nhật dữ liệu !