Grab, Gojek phát khẩu trang, nước rửa tay cho tài xế giữa dịch viêm phổi Vũ Hán

ictnews Grab và GoJek nỗ lực hạn chế phát tán virus corona trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán tại Singapore.

Ảnh minh họa: Nikkei

Từ ngày 29/1, Singapore cấm nhập cảnh với công dân Trung Quốc mang hộ chiếu do tỉnh Hồ Bắc cấp và những người vừa đến Vũ Hán trong thời gian gần đây. Quốc đảo sư tử xác nhận 10 ca nhiễm bệnh viêm phổi, tất cả đều là người Trung Quốc đến từ tâm dịch Vũ Hán.

Dù diện tích nhỏ bé, Singapore lại có mật độ dân cư đông đúc, đông khách du lịch và mạng lưới giao thông phát triển tạo điều kiện thuận lợi để virus phát tán. Grab và Gojek – hai hãng taxi công nghệ thành lập sau đại dịch SARS năm 2002-2003, chưa bao giờ đối mặt với dịch bệnh có quy mô tương tự. Cả hai đều liên hệ với quan chức địa phương để cung cấp hỗ trợ và hợp tác để theo dõi hành trình bệnh nhân.

Gojek sẽ chia sẻ dữ liệu di chuyển lịch trình của những người nghi nhiễm bệnh theo Đạo luật bệnh truyền nhiễm quốc gia. Không giống như các công ty taxi, xe buýt hay tàu điện, các ứng dụng như Gojek giữ lại lịch sử hành trình, thông tin liên hệ và dữ liệu khác của mọi người dùng. Thông tin này có thể được sử dụng để hỗ trợ xác định hành khách có thể đã liên hệ với người nhiễm bệnh và theo dõi xem họ đi đâu tại Singapore. Nhà chức trách tin rằng nó sẽ giúp hạn ngăn chặn lây lan virus.

Trong khi đó, Grab nói đã sẵn sàng cung cấp hỗ trợ nhằm giảm thiểu khả năng lây truyền virus. Tài xế Grab được nhắc vệ sinh và khử trùng xe thường xuyên hơn, luôn đeo khẩu trang khi chở khách. Công ty cũng tích trữ khẩu trang và chất khử trùng để dùng khi cần thiết. Gojek đã bắt đầu cung cấp khẩu trang và dung dịch rửa tay cho tài xế.

Là trung tâm tài chính và vận tải, các dịch vụ chở khách giúp Singapore đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế. Ngoài xe buýt và xe điện, dịch vụ đi chung xe cũng được mở rộng nhanh chóng từ khi xuất hiện năm 2013. Thống kê của chính phủ cho thấy có 77.000 xe cá nhân cho thuê tính tới tháng 12/2019, gấp 4 lần taxi. Theo Báo cáo Kỹ thuật số toàn cầu 2019 của We Are Social và Hootsuite, 52% người dùng Internet Singapore đi taxi công nghệ ít nhất 1 lần/tháng, đứng đầu thế giới về sử dụng ứng dụng gọi xe.

Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

SotaTek mở văn phòng mới tại Hàn Quốc

Công ty cổ phần công nghệ SotaTek, đại diện Việt Nam đi đầu về công nghệ blockchain khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vừa khai trương văn phòng tại Hàn Quốc với mục tiêu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Tận dụng thời cơ vàng để Việt Nam có những kỳ lân công nghệ

Việt Nam đang là một trong 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp và còn dư địa lớn để phát triển, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, cần tận dụng thời cơ này để phát triển.

Hà Nội đã công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chủ lực

Theo Sở TT&TT Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 12/2022, Thành phố đã triển khai đánh giá, xét chọn và công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ CNTT của 7 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang “khát vốn”

Nhận định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang rất khát vốn để hoạt động, đại diện Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ ra 3 điểm nghẽn trong việc huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này.

CTO Sky Mavis và khát vọng đưa công nghệ Việt cạnh tranh ‘sòng phẳng’ với nước ngoài

Cùng với CEO Nguyễn Thành Trung và Art Director Tú Đoàn, CTO Hồ Sỹ Việt Anh mong muốn thông qua tựa game Axie Infinity có thể mang sản phẩm công nghệ Việt cạnh tranh “sòng phẳng” với nước ngoài.

39 quỹ đầu tư cam kết "rót" 1,5 tỷ USD vào các startup Việt trong 3 năm tới

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án, công ty khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Đang cập nhật dữ liệu !