Grab IPO tại Mỹ, kỳ vọng vốn hóa 40 tỷ USD

Ứng dụng gọi xe và chuyển phát lớn nhất Đông Nam Á, Grab, sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) trên sàn NASDAQ của Mỹ vào ngày 2/12 (theo giờ địa phương).

Chính thức IPO

Grab sẽ IPO vào ngày 2/12 tại Mỹ, sau khi đạt được thoả thuận sáp nhập với Altimeter Growth, một công ty SPAC hồi tháng 4. Việc niêm yết trên sàn Nasdaq bằng “cửa sau” đánh dấu bước phát triển mới của công ty 9 năm tuổi đến từ Singapore, xuất thân từ ứng dụng gọi xe và hiện có mặt trên khắp 465 thành phố ở 8 quốc gia, cung cấp cả dịch vụ vận chuyển thực phẩm, thanh toán, bảo hiểm và các sản phẩm đầu tư.

Vụ IPO của Grab được kỳ vọng là vụ IPO lớn nhất tại Phố Wall của một công ty Đông Nam Á và sẽ nâng vốn hóa Grab lên 40 tỷ USD.

{keywords}
Grab là siêu ứng dụng hàng đầu Đông Nam Á. (Ảnh: CNN)

Các nhà phân tích cho rằng, thị trường dịch vụ vận chuyển thực phẩm và tài chính tại Đông Nam Á còn phân mảnh do có nhiều người chơi. Bất chấp tiềm năng của khu vực 650 triệu dân, sẽ mất thời gian dài để đạt mục tiêu lợi nhuận.

S&P Global Ratings đánh giá việc phát hành cổ phiếu sẽ là “cú hích” tiền mặt rất lớn để công ty tiếp tục “đốt tiền”. Tuy nhiên, “tín dụng của công ty tiếp tục bị ảnh hưởng do hoạt động thua lỗ và dòng tiền vận hành sẽ âm trong 12 tháng tới”.

Nền kinh tế Internet tại Đông Nam Á được ước tính sẽ tăng gấp đôi quy mô, đạt giá trị 360 tỷ USD vào năm 2025, là điều kiện để các công ty, kể cả đối thủ của Grab, như Sea và GoTo, nâng cao sức mạnh. Nguồn tin của Reuters cho biết GoTo có kế hoạch IPO tại Indonesia sau khi hoàn tất vòng gọi vốn 2 tỷ USD vào năm 2022, trước khi niêm yết tại Mỹ.

“Lộc lá” cho nhà đầu tư

Grab do Anthony Tan và Tan Hooi Ling thành lập, dựa trên một ý tưởng trong cuộc thi tại trường Harvard Business năm 2011. CEO Tan, 39 tuổi, đã mở rộng địa bàn hoạt động của Grab ra khu vực, cùng nhiều dịch vụ đi kèm, sau khi giới thiệu ứng dụng taxi công nghệ ở Malaysia vào năm 2012. Sau đó, công ty chuyển trụ sở sang Singapore.

“Chúng tôi muốn cho thế giới thấy, những công ty công nghệ ‘cây nhà lá vườn’ có thể phát triển công nghệ vĩ đại, hoàn toàn có thể cạnh tranh toàn cầu, kể cả có sự xuất hiện của các công ty quốc tế ngay tại quê nhà”, Tan trả lời phỏng vấn Reuters vào hôm 1/12. “Chúng tôi có thể cạnh tranh, và giành chiến thắng.”

Hai đồng sáng lập Grab sẽ nắm trong tay 60.4% quyền quyết định, và chủ tịch Ming Maa sẽ nắm giữ 3.3% số cổ phiếu.

Để đánh dấu sự kiện niêm yết tại Mỹ, Grab và Nasdaq sẽ tổ chức buổi lễ “rung chuông” tại một khách sạn ở Singapore vào nửa đêm, theo giờ châu Á. Khoảng 250 khách mời, gồm lãnh đạo sở chứng khoán, nhà đầu tư Grab và các đối tác, sẽ tham gia sự kiện này.

Việc Grab niêm yết thành công sẽ đem lại “quả ngọt” cho những nhà đầu tư đời đầu như Softbank (Nhật) và gã khổng lồ gọi xe Didi Chuxing (Trung Quốc) khi cả hai đã bỏ vốn vào công ty từ 2014. Ngoài ra, còn có các nhà đầu tư khác như Toyota Motor, Microsoft, ngân hàng MUFG. Uber cũng trở thành cổ đông của Grab từ 2018 sau khi bán mảng hoạt động tại khu vực Đông Nam Á cho đối thủ, kết thúc cuộc chiến kéo dài 5 năm.

Vào tháng 9, Grab đã cắt giảm dự báo doanh thu ròng cả năm, với lý do không chắc chắn về các biện pháp hạn chế đi lại trong tình hình đại dịch. Doanh thu quý III giảm 9% so với cùng kỳ năm trước, khoản lỗ điều chỉnh trước lãi vay, thuế, khấu hao, khấu hao tài sản vô hình (EBITDA) tăng 66%, lên 212 triệu USD. Tổng giá trị giao dịch hàng hóa (GMV) trong quý tăng kỷ lục đạt 4 tỷ USD. Công ty đặt mục tiêu có lợi nhuận trên EBITDA cơ sở vào năm 2023.

Tham gia thương vụ niêm yết lần này, có sự xuất hiện của JPMorgan và Morgan Stanley với vai trò đầu mối trung gian gọi vốn, ngoài ra còn có Evercore và UBS đồng trung gian môi giới.

Vinh Ngô (Theo Reuters)

CEO Grab Việt Nam: "Chuyển đổi số không phải những gì xa xôi"

CEO Grab Việt Nam: "Chuyển đổi số không phải những gì xa xôi"

Bà Nguyễn Thái Hải Vân, CEO Grab Việt Nam đánh giá, Việt Nam có tất cả những yếu tố quan trọng nhất để sẵn sàng cho chuyển đổi số khi thị trường đã sẵn sàng và có các chính sách thúc đẩy từ Chính phủ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !