Grab tiếp tục báo lỗ do ảnh hưởng của Covid-19

Quý IV/2021, doanh thu Grab giảm 40% trong khi mức lỗ tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2020.

{keywords}
(Ảnh: Bloomberg)

Grab cho biết trong quý cuối năm 2021, Grab đầu tư để đưa nhiều tài xế đến với nền tảng của mình hơn, đáp ứng nhu cầu đi lại của khách hàng. Công ty báo lỗ 1,1 tỷ USD vào quý IV/2021, tăng từ 635 triệu USD của một năm trước đó. Doanh thu giảm từ 219 triệu USD xuống 122 triệu USD trong cùng kỳ.

Tổng giá trị hàng hóa (GMV) tăng 26%, lên 4,5 tỷ USD. Số người dùng giao dịch hàng tháng tăng 3%, lên 26 triệu, trong khi chi tiêu trung bình của mỗi người dùng tăng 23%, lên 173 USD.

Tính chung cả năm 2021, Grab lỗ 3,4 tỷ USD, tăng từ 2,6 tỷ USD của năm 2020. GMV cả năm đạt 16,1 tỷ USD, cao hơn dự đoán của hãng. Công ty vẫn đang cố gắng nắm bắt cơ hội lớn hơn trong thị trường dịch vụ ăn uống để làm động lực tăng trưởng người dùng. Theo hãng nghiên cứu Euromonitor, thị trường giao hàng trực tuyến của Đông Nam Á dự kiến tăng gần gấp ba, lên 11,9 tỷ USD vào năm 2025 so với 4,1 tỷ USD năm 2020.

Grab đối mặt với cạnh tranh ngày một lớn trong khu vực, bao gồm Sea – hãng Internet lớn nhất Đông Nam Á và GoTo – công ty mẹ của Gojek và Tokopedia. Doanh thu năm 2021 của Sea tuy cao hơn kỳ vọng của nhà đầu tư nhưng cũng chung cảnh thua lỗ như Grab. Cụ thể, Sea ghi nhận khoản lỗ 2 tỷ USD, tăng 26%; doanh thu đạt 9,95 tỷ USD, tăng 127,5%; chi phí hoạt động là 5,48 tỷ USD, tăng 106,6% so với năm 2020.

Trong một tuyên bố, đồng sáng lập kiêm CEO Forrest Li nói Sea sẽ gặp cơn gió chướng trong mảng game năm nay, tuy nhiên, hai bộ phận dịch vụ tài chính và thương mại điện tử làm ăn khá tốt.

Du Lam (Theo MarketWatch)

'Nỗi đau thầm kín' của công ty mẹ Shopee: Mãi không có lãi!

'Nỗi đau thầm kín' của công ty mẹ Shopee: Mãi không có lãi!

Lớn nhất Đông Nam Á nhưng công ty mẹ Shopee có nỗi đau thầm kín: Mãi chưa thể có lãi.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Đang cập nhật dữ liệu !