[Guide LMHT] Bí quyết chơi đường giữa

Đối với Liên Minh Huyền Thoại, đường giữa đặc biệt quan trọng vì nó sở hữu lượng tầm nhìn cực kì rộng.

Trong Liên Minh Huyền Thoại, đường giữa đặc biệt quan trọng vì nó sở hữu lượng tầm nhìn cực kì rộng. Không những thế, vì bản đồ nhỏ nên tình trạng đảo đường cũng xảy ra rất thường xuyên và nhanh chóng. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cũng bổ sung thêm kiến thức để có giai đoạn đi đường giữa tốt nhất.

1. Đi đường giữa cần chú ý những gì?

Giai đoạn đầu tiên mà chúng ta phải nghĩ đến đó là chất tướng. Có những vị tướng khắc chế nhau hoặc mạnh yếu theo từng giai đoạn của trận đấu, hãy thông minh sử dụng những “Counter Pick” thay vì sử dụng tướng mình yêu thích để tăng sự hiệu quả trong giai đoạn đi đường của trận đấu.

Bảng Counter từ mùa 2. Nếu chọn tướng cẩn thận, lợi thế sẽ thuộc về bạn.

Tiếp đến là tướng đi rừng đối phương và những bụi xung quanh đường giữa. Đi đường giữa, bạn cần phải rèn luyện khả năng đọc tình huống có thể xảy ra. Ví dụ như quan sát rừng đối phương ăn bùa gì trước để đứng xa bụi hướng theo bùa đó. Sau khoảng 40-50 giây sau, nếu không có gì khác biệt, chắc chắn họ sẽ ăn bùa còn lại và bạn lại đứng theo mé ngược lại…

Ngoài ra, nếu đối phương có ý định hổ báo mà chất tướng yếu hơn, chắc chắn là có vấn đề, bạn đừng khô máu, chắc chắn có vấn đề đấy. Đó là những yêu cầu cơ bản của người chơi đường giữa.

Cắm mắt cũng rất quan trọng với người chơi đường giữa. Nếu yếu kém về kinh tế, bạn có thể nhờ người đi rừng cắm hộ cho một ít. Cắt mắt chia làm 2 loại: Theo hướng công hoặc thủ. Sau đây là những vị trí cắm mắt quan trọng.

Cách cắm mắt của team xanh. Đỏ là cắm mắt hướng công, xanh là thủ.

Một phần không thể thiếu đó là trụ. Trụ đường giữa đặc biệt quan trọng, nó đem lại một tầm nhìn vô cùng lớn trong một trận đấu. Nếu để mất trụ sớm, phải cố gắng thay một cái mắt vào vào chính giữa đường để quan sát động tĩnh của đối phương. Đây là việc làm vô cùng quan trọng, đừng coi thường việc nhỏ nhặt này.

2. Những công việc quan trọng

Ở đường nào cũng vậy, farm là công việc không thể thiếu. Nhưng làm thế nào vừa farm vừa quấy rối, ép farm đối phương mà không sợ bị hỏi thăm mới là điều quan trọng. Ép farm có 2 kiểu: Đóng băng lính, ép không cho đối phương lên cao Last Hit lính hoặc đẩy lính vào trụ đối phương, khiến họ khó khăn trong việc Last Hit. Nhưng nhớ quan sát rừng đối phương và cắm mắt hợp lí để tránh bị gank bất ngờ.

Nâng cao hơn một chút là cân bằng giữa Farm và Gank. Rất nhiều người chơi đường giữa dù ăn được rất nhiều mạng nhưng lại thọt farm hoặc để mất trụ. Điều này chẳng khác gì hại chết đồng đội bạn trong khi bạn chưa chắc đã hưởng lợi nếu đối phương farm tốt. Yêu cầu của việc đảo đường Gank là phải đẩy lính thật cao để tránh mất trụ không cần thiết.

Nếu 2 đường kia lên cao, đẩy đường song vào tận hưởng thêm bãi sói hoặc bãi ma còn nếu đối phương đẩy cao, hãy khôn khéo chọn con đường không có mắt để Gank. Đường giữa thường có rất nhiều sức mạnh ở đầu và giữa trận so với tất cả vị trí khác (Về cuối cả xạ thủ cũng mạnh theo nên cần cẩn thận) nên khi Gank sẽ vượt trội sức mạnh hơn rất nhiều.

Đẩy cao lính khiến đối phương ko khó farm đồng thời bạn có thể đảo đường dễ dàng.

Làm thế nào khi đối phương đảo đường Gank? Nếu đối phương có ý định đảo đường Gank, người chơi đi đường giữa cần báo cho đồng đội là công việc quan trọng nhất. Ping chuẩn xác là yêu cầu tối thiểu cần phải thành thục. Sau đó người chơi có thể có 2 sự lựa chọn: Thứ nhất là đảo đường theo đối phương.

Dù đến chậm một chút nhưng có còn hơn là không. Thực hiện phản Gank hợp lí sẽ giúp bạn và đồng đội có nhiều lợi thế hơn. Thứ hai là farm tiếp những chỉ số lính và đẩy trụ đối phương càng nhanh càng tốt. Điều kiện để thực hiện điều thứ 2 đó là đồng đội phải chơi một cách an toàn. Đây là lý thuyết cơ bản của bất cứ người đi đường đơn nào.

Hướng đi Gank của cả 2 team. Xanh là hướng bạn mạnh, vàng là đường cơ bản, đỏ là khi bạn yếu.

Trong giao tranh, người đi đường giữa và xạ thủ cũng vậy, họ luôn cần sự bảo kê đến từ đồng đội. Đứng một bên ngách là yêu cầu cấm kị đối với người chơi đường giữa. Có 2 lựa chọn cho người chơi đường giữa: Tập trung dồn sát thương chết đối phương bất cứ là thành viên nào nếu có thể để đưa giao tranh trở về 4 vs 5 hoặc cứ rỉa máu từ xa, rồi gây sát thương lên những mục tiêu quan trọng đối phương nếu có thể.

Vì sát thương của người đi đường giữa phụ thuộc vào kĩ năng nên không phải là sát thương theo đơn vị thời gian (Damage Per Second) như xạ thủ nên đừng cố dồn kĩ năng vào những người đỡ đòn bên đối phương. Tính toán thời gian và di chuyển hợp lí cũng là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn sống càng lâu trong giao tranh, lượng sát thương đội bạn có càng lớn.

Hãy cân nhắc khi sử dụng kĩ năng.

3. Cách lên đồ

a. Dành cho pháp sư đường giữa.

Hầu như cách lên đồ của pháp sư ở đường giữa không còn đa dạng như trước. Gần như tất cả các tướng đều lên một mẫu đồ như nhau trừ Twisted Fate, Ahri,…

Khi đối đầu với pháp sư đối phương cách lên đồ hiệu quả nhất là :

 

Trang bị cuối cùng dựa trên 2 sự lựa chọn giữa công và thủ: (Chọn một)

 

Hoặc

Picture 3
 

Khi đối đầu với sát thương vật lí như Zed, Riven, Talon, Jayce, Kha’zix.

Những vị tướng này thường có sát thương vượt trội và độ cơ động hơn các pháp sư ở khoảng thời gian đầu. Nhưng nếu không duy trì được lợi thế, những Pháp sư tỏa sáng hơn sát thủ đường giữa rất nhiều ở thời điểm cuối trận.

Đầu tiên hãy cố gắng lên:

Picture 4
 

Và đầy đủ các trang bị gồm có:

Picture 5
 

Cách lên đồ này chỉ thua thiệt một chút sức mạnh phép thuật khi có 2 món trang bị lớn (Khoảng 30) nhưng ngược lại cung cấp rất nhiều năng lượng ở thời điểm đầu. Càng về cuối trận, Quyền trượng đại thiên sứ tăng rất nhiều sức mạnh phép thuật (Khoảng 130) và cung cấp một lớp khiên ảo cực lớn (Khoảng tối đa hơn 600) dựa trên số năng lượng còn lại. Nếu đầy đủ các trang bị này, Lượng sức mạnh phép thuật lên hơn 800 là chuyện rất bình thường.

b. Sát thương vật lí.

- Zed :

Picture 13
 

- Talon, Kha’zix, Riven

Picture 14
 

- Yasuo:

Picture 15
 

Đây chỉ là cách lên đồ thường thấy của một người chơi sát thủ đi đường giữa. Tùy từng trường hợp có thể thay thế bằng các món đồ thủ như Dây Chuyền Chữ Thập hoặc Giáp Hồi Sinh. Tất cả các vị tướng này đều rất nguy hiểm khi có Giáp Hồi Sinh.

Tuy nhiên, trang bị này chỉ có tác dụng 5 phút một lần vì vậy nếu bạn cảm giác sẽ không trụ được trong giao tranh hãy cố gắng lên sau trang bị thứ 3 là tốt nhất. Nếu đối phương quá nhiều khống chế, Dây Chuyền Chữ Thập là lựa chọn không tồi để thay thế Khiên Băng Radium

4. Lời kết

Trên đây là những lí thuyết cơ bản về đường giữa, đường được coi là nóng nhất ở tất cả các trận đấu. Ngoài bài viết trên, các bạn cũng cần thực hành và làm quen với những kiểu lên đồ mới lạ trong các trận đấu. Ngoài ra, xem Stream cũng học hỏi được rất nhiều điều từ các game thủ chuyên nghiệp.

Tất nhiên chúng ta không thể bằng họ vì công việc chính của họ là game thủ chuyên nghiệp. Chúng ta nên tiếp thu được các mẹo cắm mắt, di chuyển và một chút kĩ năng cá nhân của họ. Đấy là điều quan trọng nhất. Chúc các bạn có những giây phút tuyệt vời nhất cùng Liên Minh Huyền Thoại.

Theo PLXH

MacBook cấu hình nào chơi tốt Liên Minh Huyền Thoại?

Dù đã tương thích với máy Mac nhưng không phải MacBook nào cũng chiến tốt tựa game Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam.

Việt Nam vô địch giải PUBG Mobile toàn cầu

Đội tuyển thể thao điện tử Việt Nam đã giành huy chương vàng bộ môn PUBG Mobile tại Giải vô địch Thể thao điện tử toàn cầu (GEG 2022), được tổ chức sáng 18/12 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đứng trên mảnh đất thơm ngon nhất ngành game, Việt Nam tận dụng ra sao?

Ngành game Việt hưởng lợi từ yếu tố địa lợi, nhân hoà, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để khai thác ngàng công nghiệp trị giá 184 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp game Việt Nam đang đóng thuế cho Singapore

Việc Singapore có chính sách thu hút doanh nghiệp, cộng với một số rào cản tại Việt Nam đã khiến nhiều doanh nghiệp trong nước thành lập công ty tại Singapore.

Sẽ có game Make in Vietnam về bảo vệ trẻ em

Tác phẩm “Thủ lĩnh tương lai” của nhóm GTEAM, giải Nhất cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi về bảo vệ trẻ em sẽ được Công ty GOSU hỗ trợ hoàn thiện và phát triển ý tưởng thành sản phẩm game hoàn chỉnh, có thể đưa ra thị trường.

Người hùng Livakovic của tuyển Croatia là huyền thoại trong game

Livakovic đang trở thành ngôi sao nhờ màn trình diễn tại World Cup 2022, nhưng từ lâu tiềm năng của thủ môn tuyển Croatia đã được cộng đồng phát hiện nhờ game Football Manager.

Google bị cáo buộc đút lót các nhà phát triển game

Theo báo cáo mới đây của Reuters, để ngăn các nhà phát triển game cạnh tranh với Play Store bằng cách mở cửa hàng ứng dụng của riêng họ, Google đã trả cho 24 nhà phát triển ứng dụng một khoản tiền khổng lồ.

CEO Binace: Giá token Axie Infinity tăng cao bất thường do Skyrex gặp sự cố bảo mật

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, giá token AXS của tựa game Axie Infinity đã tăng gấp 3 lần, trước khi giảm sốc gần như ngay sau đó.

Game Việt được Google đề cử danh hiệu game của năm 2022

Tựa game Gun & Dengeons do một studio game Việt Nam phát triển vừa chính thức nhận đề cử cho ngôi vị game của năm từ kho ứng dụng Google Play của Google.

Bình luận viên Game 9x trước ‘giờ G’ trận Chung Kết Tổng Đấu Trường Máy Tính 2022

Được chọn là Caster (bình luận viên) cho trận chung kết tổng Đấu Trường Máy Tính 2022, Bomman không giấu được cảm xúc hồi hộp khi đồng hành cùng trận đấu quan trọng và gay cấn nhất giải đấu.

Đang cập nhật dữ liệu !