Hà Nội dẫn đầu về tỷ lệ dùng các nền tảng số của chương trình SMEdx

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Hiện nay, vẫn có chênh lệch lớn giữa các tỉnh, thành phố về tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng các nền tảng số của chương trình SMEdx. Trong đó, Hà Nội dẫn đầu về tỷ lệ này với 34% doanh nghiệp dùng các nền tảng số.

Được thành lập vào năm 2014, Công ty cổ phần Đại Thành Vinh là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nhựa. Có quy mô nhân sự hơn 100 người, doanh nghiệp này hiện có doanh thu hàng năm đạt tới 200 - 300 tỷ đồng.

Gần đây, Đại Thành Vinh đã có những bước chuyển dịch trong chiến lược bán hàng khi đưa hình thức kinh doanh mạng lưới vào hoạt động. Khi đó, việc sử dụng một nền tảng bán hàng có thể liên thông chặt chẽ với nền tảng kế toán trở nên cấp thiết. Thời gian qua, để chuyển đổi trong quản lý và vận hành, Đại Thành Vinh đã sử dụng các hệ thống hỗ trợ quản lý bán hàng và kế toán của MISA AMIS – một trong những nền tảng số được Bộ TT&TT chọn tham gia Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số (SMEdx). 

Nhờ đó, việc triển khai kinh doanh mạng lưới và quy trình bán hàng - kế toán tại Đại Thành Vinh đã trở nên thông suốt và nhanh chóng. Các cán bộ quản lý khi dùng nền tảng số này có thể theo dõi, làm việc trực tuyến mọi lúc, mọi nơi.

Nền tảng số là một công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh. (Ảnh minh họa)

Đại Thành Vinh chỉ là 1 trong rất nhiều doanh nghiệp đã có những bước chuyển đổi hiệu quả nhờ sử dụng các nền tảng số của chương trình SMEdx. Được khởi động từ tháng 12/2020, chương trình SMEdx của Bộ TT&TT giúp doanh nghiệp lựa chọn các nền tảng số xuất sắc để tiếp cận và sử dụng.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp SME chuyển đổi số hiệu quả, Chương trình SMEdx cam kết cung cấp từ 3 - 6 tháng miễn phí cho các doanh nghiệp có quy mô dưới 50 người. Các doanh nghiệp SME sử dụng nền tảng số, không cần đầu tư vận hành mà chỉ cần trả tiền theo "thuê bao" hàng tháng vừa đơn giản, vừa bảo đảm an toàn thông tin.

Theo đánh giá của Bộ TT&TT, trải qua giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã nhận thức được rằng chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược để doanh nghiệp thích ứng và vượt qua khó khăn của đại dịch. 

Cũng vì thế, số lượng doanh nghiệp SME tiếp cận và sử dụng các nền tảng của Chương trình SMEdx trong thời gian qua đã cung cấp tăng dần theo từng tháng. Tính đến giữa tháng 10/2022, chương trình SMEdx đã tiếp cận được đến gần 500.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm khoảng 62% tổng số doanh nghiệp trên cả nước, tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 20%/tháng.

Đặc biệt, nhờ đa dạng hình thức tiếp cận, kết quả đã có hơn 63.525 doanh nghiệp SME lựa chọn sử dụng các nền tảng số trong chương trình SMEdx, chiếm khoảng 13% tổng số lượng doanh nghiệp SME tiếp cận chương trình, tăng trung bình 15% hàng tháng. 

Theo thống kê, trong 9 nhóm nền tảng xuất sắc của Chương trình SMEdx, tỷ lệ doanh nghiệp SME chọn sử dụng nhóm nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp cao hơn cả, đạt gần 40%. Tiếp đó là các nhóm nền tảng nhân sự, tổ chức (17%);  nền tảng du lịch, khách sạn (16%); nền tảng hạ tầng công nghệ (14%), nền tảng kế toán tài chính (10%); nền tảng quảng cáo, tiếp thị, chăm sóc khách...

Tuy nhiên, thống kê của Bộ TT&TT cũng cho thấy, tỷ lệ các doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng các nền tảng số Make in Vietnam xuất sắc của Chương trình SMEdx có sự chênh lệch lớn giữa các tỉnh, thành phố. Tính đến cuối tháng 9, một số địa phương đứng đầu về tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng nền tảng số cao là Hà Nội (34%), TP.HCM (32,7%), Đà Nẵng (11,5%).  Một số địa phương có tỷ lệ doanh nghiệp tham gia thấp như Điện Biên, Hòa Bình, Tây Ninh, Hậu Giang. 

Nhấn mạnh nền tảng số là một công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh, Bộ TT&TT đề nghị thời gian tới các địa phương có chính sách, bố trí nguồn lực để hỗ trợ cho doanh nghiệp SME trong địa phương tham gia Chương trình SMEdx.

Thưởng cho nhân viên dùng công nghệ mới để kích thích chuyển đổi số

Trung tâm Anh ngữ Á Châu đã áp dụng chính sách nếu chi nhánh nào thực hiện công việc nhanh hơn, tốt hơn dựa trên nền tảng mới sẽ được thưởng.

TP.HCM ứng dụng chữ ký số từ xa, thủ tục hành chính sẽ nhanh hơn

Tất cả các quận huyện tại TP.HCM đều đã dùng chữ ký số trong hoạt động hành chính, tiến tới thực hiện chữ ký số từ xa.

‘Quá trình chuyển đổi ứng dụng lên đám mây không hề dễ dàng’

Nhấn mạnh xu hướng sử dụng dịch vụ điện toán đám mây là không thể đảo ngược, song Chủ tịch Công ty Việt Nét Nguyễn Minh Hùng cũng cho rằng, quá trình chuyển đổi ứng dụng lên đám mây của các tổ chức, doanh nghiệp không hề dễ dàng.

Tin xấu vẫn bủa vây thị trường, nhưng Bitcoin dần hồi phục

Thảm họa FTX đang tác động dây chuyền lên các quỹ và sàn giao dịch, khiến thị trường tiền mã hóa trở nên u ám. Tuy vậy, đã có những hy vọng le lói khi giá Bitcoin dần hồi phục.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Nhiều địa phương có sáng kiến nâng hiệu quả sử dụng dịch vụ công online

Theo Bộ TT&TT, tính đến tháng 11, đã có 23 tỉnh, thành phố giao chỉ tiêu về cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho từng cơ quan nhà nước, gắn trách nhiệm với người đứng đầu đơn vị.

Tiêu chuẩn nào cho camera được sản xuất, lưu hành tại Việt Nam?

Sáng ngày 25/11, VietNamNet sẽ tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Tiêu chuẩn nào cho camera Make in Vietnam?” nhằm đóng góp, chia sẻ ý kiến về việc đảm bảo an toàn cho các tổ chức, cá nhân khi sử dụng camera tại Việt Nam.

Tuần lễ TMĐT quốc gia 2022 sẽ thúc đẩy thanh toán online, chuyển phát thông minh

Chương trình “Tuần Thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam 2022” cũng hướng tới thúc đẩy việc sử dụng đồng bộ các giải pháp hỗ trợ TMĐT như thanh toán trực tuyến, chuyển phát thông minh, tiếp thị liên kết...

App sách nói Make in Việt Nam nhận đầu tư 1,8 triệu USD từ Mỹ

Fonos là ứng dụng có doanh thu top đầu Việt Nam ở mảng sách nói và các nội dung âm thanh số độc quyền.

Đang cập nhật dữ liệu !