Hà Nội tìm lời giải “bài toán" xây dựng thành phố thông minh

Dân là gốc. Đây là tư tưởng chính trị xuyên suốt chiều dài lịch sử dân tộc Việt Nam. Đó cũng chính là lời giải cho bài toán xây dựng thành phố thông minh của Thủ đô.

 Dân là gốc. Đây là tư tưởng chính trị xuyên suốt trong chiều dài lịch sử dân tộc Việt Nam. Chỉ khi nào chính quyền an dân, vì dân, trọng dân thì nước thịnh. Đó cũng chính là lời giải cho bài toán xây dựng thành phố thông minh của Thủ đô.

Hà Nội quyết tâm xây dựng thành phố thông minh

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất khu vực và thế giới. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến hết năm 2017, Việt Nam có 813 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa đạt 37,5%.

Hà Nội là một trong số những siêu đô thị trên thế giới về diện tích và quy mô dân số. Tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số cơ học nhanh chóng dẫn đến rất nhiều thách thức trong vấn đề quy hoạch, xử lý ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở và xử lý ô nhiễm môi trường...  

Đó cũng là lý do khiến Hà Nội mong muốn hướng tới một mô hình thành phố thông minh mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

{keywords}
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Hà Nội một lần nữa khẳng định quyết tâm biến thủ đô trở thành một đô thị thông minh an toàn, tiện ích. 

Để cụ thể hoá các mục tiêu của mình, Hà Nội đã ban hành Kế hoạch với mục tiêu xây dựng Thành phố thông minh. Thành phố cũng đã triển khai các thành phần cơ bản của Smart City như Trung tâm điều hành thông minh, Hệ thống giao thông thông minh và Hệ thống du lịch thông minh.

Theo ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra với Hà Nội nói riêng và các thành phố, đô thị nói chung. Đó là nên áp dụng mô hình nào, phương thức nào để triển khai đô thị thông minh? Đâu là tính “bền vững” của đô thị thông minh trong bối cảnh cuộc CMCN lần thứ 4?

Muốn xây dựng thành phố thông minh, phải bắt đầu từ chính người dân

Chia sẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018, ông Richard Ker, trưởng nhóm Đổi mới sáng tạo và Thương mại hoá Cyberiaya (bang Selangor, Malaysia) cho rằng, để xây dựng thành phố thông minh, việc đầu tiên Hà Nội cần làm là phải  xây dựng được một cộng đồng thông minh.

Việc có những kế hoạch hành động cụ thể là rất quan trọng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, luôn chỉ có 10-15% nội dung của kế hoạch này mang tính khả thi.

Malaysia là một trong những quốc gia đi đầu về việc phát triển đô thị thông minh. Ngay từ những năm 1996, nước này đã hình thành một Siêu hành lang Đa phương tiện với trung tâm là Putrajaya - trung tâm hành chính mới và Cyberiaya, nơi được mệnh danh là thung lũng silicon của Malaysia.

Trong 10 năm đầu xây dựng Cyberiaya, Malaysia đầu tư rất nhiều tiền vào xây dựng cơ sở hạ tầng, thế nhưng người dân lại chẳng bao giờ dùng đến chúng. Với kinh nghiệm của mình, ông Richard Ker cho rằng chính quyền Hà Nội cần lấy ý kiến người dân khi xây dựng một thành phố thông minh. Điều đó sẽ quyết định cho sự thành bại của dự án.

{keywords}
Các chuyên gia chia sẻ những ý tưởng về việc làm sao để xây dựng được một thành phố thông minh. 

 “Phải tư duy như một doanh nghiệp khởi nghiệp, không ai muốn tạo ra một sản phẩm mà chẳng ai mua chúng. Do vậy, chính quyền cần hỏi người dân xem họ gặp vấn đề gì và tìm cách giải quyết nó”, vị trưởng nhóm Đổi mới sáng tạo người Malaysia chia sẻ.

Đồng tình với ý kiến này, ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội cho rằng, thành phố thông minh phải là nơi để phục vụ người dân, nơi mà các doanh nghiệp có thể yên tâm phát triển. Để làm được điều đó, thành phố cần tiến hành cải cách thủ tục hành chính, đi cùng với cải cách về vấn đề công nghệ.

Khi được hỏi về vấn đề huy động vốn cho thành phố thông minh, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, bên cạnh ngân sách thành phố, Hà Nội sẽ huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp CNTT trên địa bàn. Người đứng đầu Hà Nội khẳng định sẽ thuê phần mềm và hạ tầng của doanh nghiệp, từ data center, dịch vụ bảo mật, viết phần mềm cho đến cả dịch vụ đường truyền.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, Hà Nội sẽ phát triển trên tinh thần tư nhân hoá các dịch vụ công. Mục tiêu là huy động mọi nguồn lực, bao gồm cả tài chính và chất xám để xây dựng thành phố. Lúc này, không phải ai khác mà chính người dân sẽ là nơi tạo ra nguồn lực để phát triển thủ đô.

Trọng Đạt

Điểm mặt nhà đầu tư siêu dự án thành phố thông minh tại Hà Nội

Điểm mặt nhà đầu tư siêu dự án thành phố thông minh tại Hà Nội

Dự án đầu tư thành phố thông minh do đối tác Nhật Bản và 4 nhà đầu tư Việt Nam triển khai dự kiến được hoàn thành vào năm 2030

VN cử 3 thành phố tham gia Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN

VN cử 3 thành phố tham gia Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng phát huy hiệu quả tính sáng tạo sẽ là đòn bẩy gia tăng sức mạnh tự cường của ASEAN.

Nhật gợi ý Việt Nam xây đô thị ngầm, phát triển thành phố thông minh

Nhật gợi ý Việt Nam xây đô thị ngầm, phát triển thành phố thông minh

Tại Nhật Bản, các khu phố dưới lòng đất được xây dựng từ những năm 1932. Người Nhật đang tích hợp Internet vạn vật để quản lý các công trình này.

Việt Nam sẽ có ít nhất 3 thành phố thông minh vào năm 2020

Việt Nam sẽ có ít nhất 3 thành phố thông minh vào năm 2020

Với việc hàng loạt các tỉnh, thành phố đang lập đề án xây dựng thành phố thông minh, Việt Nam thậm chí sẽ có hàng chục đô thị thông minh trong thời gian tới.

Nokia bổ nhiệm tổng giám đốc tại Việt Nam

Người có kinh nghiệm ở thị trường châu Mỹ La-tinh mới được bổ nhiệm vào vị trí cao nhất của Nokia tại Việt Nam.

50 ngân hàng, tổ chức tài chính tại Việt Nam sắp diễn tập chủ động chống tấn công mạng

Trong lần thứ 2 được tổ chức, diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng - DF Cyber Defense 2022 vào ngày 11/10 tới có sự tham gia của 50 tổ chức ngân hàng, tài chính lớn tại Việt Nam.

Xiaomi kháng cáo án phạt 682 triệu USD tại Ấn Độ

Ngày 02/10, công ty sản xuất smartphone Trung Quốc Xiaomi cho biết, hãng “thất vọng” với phán quyết đóng băng 682 triệu USD mà nhà chức trách Ấn Độ đưa ra và khẳng định làm mọi cách để bảo vệ lợi ích kinh doanh tại đây.

Mạng xã hội giết chết một cô gái 14 tuổi như thế nào

Cái chết của Molly gây rúng động năm 2017 được kết luận một phần do mạng xã hội. Các nền tảng đã để cô gái tiếp xúc với nội dung độc hại mà đáng ra một thiếu niên không thể xem.

Hacker Trung Quốc ẩn mã độc vào hình ảnh để phát tán

Các chuyên gia nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện một chiến dịch phát tán mã độc tinh vi bắt nguồn từ các tin tặc đến từ Trung Quốc, trong đó mã độc được ẩn chứa bên trong hình ảnh chứa logo Windows.

9 tháng hơn 9.500 sự cố tấn công mạng nhưng nhiều đơn vị vẫn “thờ ơ” với lỗ hổng

Trong tháng 9/2022, số cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 988 cuộc, nâng tổng số sự cố tấn công mạng và các hệ thống trong nước trong 9 tháng qua lên 9.519.

Tim Cook: Vũ trụ ảo không thể thay thế cuộc sống thực

CEO Apple cho biết ông đánh giá cao tiềm năng của công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường. Tuy nhiên, ông không tin nó có thể thay thế cuộc sống thực.

Viettel hợp tác với đối tác Đài Loan phát triển thiết bị cho mạng 5G

Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) và Công ty UfiSpace (Đài Loan) vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển thiết bị Site Router 100G cho hạ tầng mạng 5G của Viettel.

Người dùng Trung Quốc ‘kêu trời’ vì Google Translate ngừng cung cấp dịch vụ

Google Translate (Google Dịch thuật), một trong những dịch vụ hiếm hoi Google còn cung cấp tại thị trường Trung Quốc, đã ngắt truy cập kể từ cuối tuần trước.

4 phẩm chất Tim Cook tìm kiếm ở nhân viên Apple

Công việc của Tim Cook không phải là ngồi duyệt hồ sơ xin việc, nhưng trong 11 năm điều hành Apple, ông đã xác định được điều gì sẽ giúp công ty phát triển.

Đang cập nhật dữ liệu !