Hà Nội triển khai thử nghiệm nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số

Trong tháng 6, tài khoản khai thác và sử dụng nền tảng địa chỉ số trên địa bàn Hà Nội gắn với bản đồ số sẽ được cung cấp cho các cơ quan, đơn vị của thành phố theo đề xuất của Sở TT&TT.

Đây là một nội dung trong kế hoạch triển khai thử nghiệm nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Kế hoạch nhằm thử nghiệm nền tảng địa chỉ số quốc gia do Bộ TT&TT triển khai gắn với bản đồ số, làm cơ sở đánh giá, đề xuất triển khai diện rộng trên địa bàn thành phố Hà Nội và mở rộng ứng dụng, khai thác dữ liệu địa chỉ số trong các lĩnh vực chuyên ngành phục vụ phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Trong giai đoạn thử nghiệm thành phố Hà Nội sẽ sử dụng nền tảng bản đồ số do Bộ TN&MT cung cấp hoặc nền tảng bản đồ số do Bộ TT&TT, trực tiếp là Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cung cấp.

{keywords}
Việc thử nghiệm nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số sẽ được Hà Nội triển khai trên địa bàn các quận, huyện gồm Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, Đông Anh và Thạch Thất (Ảnh minh họa)

Một trong những nhiệm vụ sẽ được Hà Nội tập trung thu thập, cập nhật bổ sung cơ sở dữ liệu địa chỉ quốc gia. Theo đó, dự kiến trong tháng 6, Vietnam Post sẽ phối hợp với Sở TT&TT, Sở Du lịch; Công an thành phố Hà Nội và UBND các quận, huyện tham gia triển khai thử nghiệm để thu thập, cập nhật các trường thông tin cơ bản cho một số đối tượng trong phạm vi triển khai kế hoạch thử nghiệm trên địa bàn thành phố Hà Nội (nếu còn thiếu) vào cơ sở dữ liệu địa chỉ quốc gia.

Cùng với đó, Hà Nội cũng sẽ thúc đẩy sử dụng các dịch vụ nền tảng địa chỉ số gắn với bản đồ số, với 3 lĩnh vực, dịch vụ được triển khai thử nghiệm gồm du lịch, phòng cháy chữa cháy và bưu chính.

Cụ thể, ở lĩnh vực du lịch, sẽ hình thành dữ liệu địa chỉ số về các cơ sở, địa chỉ du lịch trên địa bàn thành phố; tích hợp với bản đồ số phục vụ phát triển du lịch thông minh của thành phố Hà Nội.

Với lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy, UBND thành phố Hà Nội xác định sẽ khai thác hiệu quả dữ liệu địa chỉ số hiện có của các đối tượng liên quan trên địa bàn thành phố Hà Nội; đồng thời tích hợp dữ liệu địa chỉ số của các đối tượng: trụ nước chữa cháy, bể nước, nguồn nước tự nhiên.... với bản đồ số phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Còn với lĩnh vực bưu chính, khuyến khích các doanh nghiệp bưu chính trên địa bàn thành phố Hà Nội khai thác và ứng dụng hiệu quả nền tảng địa chỉ số để nâng cao chất lượng quản lý, hoạt động vận chuyển và giao nhận hàng hóa.

Theo lộ trình, việc kết nối nền tảng địa chỉ số lĩnh vực du lịch với bản đồ số phục vụ phát triển du lịch thông minh thành phố Hà Nội sẽ được thực hiện trong tháng 6. Tháng 7 là thời gian kết nối nền tảng địa chỉ số lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy với bản đồ số phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn thành phố Hà Nội. Và tháng 8 là thời gian cần hoàn thành việc kết nối nền tảng địa chỉ số với hệ thống quản lý nghiệp vụ của doanh nghiệp bưu chính.

Trước đó, vào ngày 11/2, Bộ TT&TT đã phê duyệt Chương trình thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số quốc gia, với mục tiêu hình thành hệ sinh thái nền tảng số Việt Nam đáp ứng cơ bản yêu cầu chuyển đổi số chuyển đổi số, được sử dụng sâu rộng để tạo hạ tầng mềm phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số quốc gia và từng ngành, lĩnh vực, địa bàn, góp phần quan trọng để đạt được các chỉ tiêu chiến lược quốc gia phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Theo danh mục các nền tảng số quốc gia phục vụ chuyển đổi số, chính phủ số, kinh tế số, xã hội số được Bộ TT&TT ban hành kèm theo Chương trình, nền tảng địa chỉ số nằm trong nhóm 20 nền tảng số quốc gia do cơ quan nhà nước chủ quản, doanh nghiệp Việt Nam phát triển, làm chủ công nghệ lõi, sử dụng thống nhất trên toàn quốc, phục vụ hoạt động quản lý nhà nước hoặc cung cấp dịch vụ công phục vụ xã hội.

Tiếp đó, ngày 2/3, Bộ TT&TT đã ra Quyết định 392 phê duyệt kế hoạch phát triển Nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số. Kế hoạch nhằm hình thành cơ sở dữ liệu địa chỉ số quốc gia để chia sẻ cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khai thác, xây dựng các bản đồ số chuyên ngành phục vụ nhu cầu quản lý và phát triển kinh tế xã hội; hoàn thành chỉ tiêu về địa chỉ số trong các chiến lược quốc gia về phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Vân Anh

Hình thành hệ sinh thái nền tảng số Việt Nam đáp ứng cơ bản yêu cầu chuyển đổi số

Hình thành hệ sinh thái nền tảng số Việt Nam đáp ứng cơ bản yêu cầu chuyển đổi số

Một mục tiêu của Chương trình thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số quốc gia vừa được Bộ TT&TT phê duyệt là hình thành hệ sinh thái nền tảng số Việt Nam đáp ứng cơ bản yêu cầu chuyển đổi số.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

Đang cập nhật dữ liệu !