Hà Nội vận hành thử nghiệm hệ thống thông tin báo cáo thành phố trong quý III

Hệ thống thông tin báo cáo thành phố Hà Nội khi đi vào vận hành sẽ là công cụ hỗ trợ công tác theo dõi, quản lý, chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền nhanh chóng, kịp thời, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Việc xây dựng Hệ thống thông tin báo cáo thành phố Hà Nội cũng nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong công tác lập báo cáo, thống kê và thực hiện báo cáo giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương từ cấp xã đến cấp thành phố được thống nhất và dùng chung trên toàn địa bàn, đáp ứng yêu cầu và quy định của Chính phủ về chế độ báo cáo của cơ quan nhà nước.

Tiết kiệm chi phí, thời gian, nhân lực. Dữ liệu báo cáo đảm bảo chính xác, đầy đủ, kịp thời theo phương châm “đúng, đủ, sạch, sống”, tiến tới thiết lập báo cáo theo thời gian thực, báo cáo số thông qua việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong tổng hợp, phân tích dữ liệu trên hệ thống cơ sở dữ liệu sẵn có và hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung của thành phố.

Cùng với đó, đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao thứ hạng các chỉ số PAR Index (Chỉ số cải cách hành chính), PAPI (Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh), SIPAS (Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính), ICT Index (Chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin Việt Nam). Qua đó, góp phần xây dựng nền hành chính Thủ đô hiện đại, chuyên nghiệp, công khai và minh bạch.

{keywords}
Dự kiến từ năm 2023, 100% các chế độ báo cáo thuộc phạm vi quản lý của Hà Nội báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ được kết nối, chia sẻ với Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (Ảnh minh họa: Internet)

Theo kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội, việc xây dựng, triển khai và quản lý vận hành Hệ thống thông tin báo cáo thành phố được thực hiện theo 3 giai đoạn.

Trong đó, giai đoạn 1 (quý III/2022), triển khai thí điểm hệ thống thông tin báo cáo thành phố Hà Nội đối với báo cáo kinh tế - xã hội tới một số sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố.

Giai đoạn 2 (quý IV/2022), triển khai hệ thống thông tin báo cáo thành phố đối với báo cáo kinh tế - xã hội tới tất cả các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố; đảm bảo 100% báo cáo kinh tế xã hội của thành phố được triển khai trên hệ thống thông tin báo cáo của thành phố.

Trong giai đoạn 3 (năm 2023), triển khai hệ thống báo cao thành phố đối với các chế độ báo cáo còn lại tới tất cả các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố.

Các mục tiêu đặt ra cho giai đoạn này gồm: 100% các chế độ báo cáo thuộc phạm vi quản lý của thành phố, không phải báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được triển khai trên Hệ thống thông tin báo cáo thành phố Hà Nội; 100% các chế độ báo cáo thuộc phạm vi quản lý của Hà Nội báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu với hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ.

Trong kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước, phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng thành phố Hà Nội năm 2022 mới được ban hành hồi giữa tháng 6, UBND thành phố đã xác định năm nay bước đầu chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước thành phố; chuyển đổi cách thức tổ chức, vận hành, môi trường và công cụ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Một trong những mục tiêu cụ thể của Hà Nội trong năm 2022 là 30% hoạt động chỉ đạo, điều hành và quản trị nội bộ của cơ quan nhà nước được thực hiện trên nền tảng quản trị tổng thể, thống nhất.

Bên cạnh đó, cũng trong năm 2022, 50% báo cáo định kỳ (không bao gồm nội dung mật) của các cơ quan hành chính nhà nước thuộc thành phố được thực hiện trên Hệ thống thông tin báo cáo của thành phố, phục vụ hiệu quả hoạt động chỉ đạo, điều hành của UBND thành phố; Chủ tịch UBND thành phố; 50% báo cáo định kỳ (không bao gồm nội dung mật) của thành phố được cập nhật, chia sẻ với Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia.

Với định hướng sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ được thực hiện dựa trên dữ liệu số, từ trung tuần tháng 8/2020, Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm thông tin chỉ đạo điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã được khai trương, đưa vào vận hành chính thức.

Đến hết tháng 5/2022, hệ thống thông tin báo cáo quốc gia đã kết nối, liên thông các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu có chức năng báo cáo của 75 bộ, cơ quan, địa phương; đã cung cấp thông tin, dữ liệu của 15 chế độ báo cáo trên hệ thống, 152/200 chỉ tiêu kinh tế xã hội, đồng thời đã kết nối 37 chỉ tiêu thông tin dữ liệu trực tuyến.

Vân Anh

Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia hỗ trợ ra quyết định dựa trên dữ liệu số

Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia hỗ trợ ra quyết định dựa trên dữ liệu số

Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia và Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ góp phần chuyển phương thức quản lý, chỉ đạo điều hành từ thủ công, giấy tờ sang dựa trên thông tin, dữ liệu số.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đang cập nhật dữ liệu !