Hà Tĩnh diễn tập ATTT kết hợp đào tạo cho 90 cán bộ

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

90 cán bộ tham gia chương trình "Diễn tập thực chiến về an toàn thông tin (ATTT) mạng" diễn ra ngày 15/12 tại Hà Tĩnh được đào tạo về quản lý, nghiệp vụ và kỹ năng ATTT.

Ngày 15/12, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) tổ chức chương trình "Diễn tập thực chiến về an toàn thông tin mạng" kết hợp đào tạo về quản lý, nghiệp vụ và kỹ năng an toàn thông tin cho gần 90 đại biểu.

Buổi diễn tập diễn ra trong vòng 2 ngày, từ 15 đến 16/12. Tại đây, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam – Chi nhánh TP Đà Nẵng giới thiệu về Chỉ thị 60/CT-BTTTT về diễn tập thực chiến đảm bảo an toàn thông tin của Bộ TT&TT; mô tả sơ lược về các thành phần trong web, cấu trúc web; giới thiệu các công cụ phục vụ tấn công tự động, bán tự động cổng thông tin, các công cụ phục vụ thu thập thông tin hệ thống đối phương cơ bản như nmap, nikto, whatweb…; mô tả các công cụ giám sát, phân tích nhận dạng tấn công.

Buổi khai mạc chương trình  diễn tập thực chiến về an toàn thông tin mạng

Các học viên được tham gia diễn tập thực chiến trên Sàn giao dịch thương mại điện tử Hà Tĩnh và Cổng thông tin điện tử UBND Tỉnh Hà Tĩnh. Nội dung diễn tập thực tế sẽ giúp học viên nâng cao năng lực và có thêm kinh nghiệm trong trong công tác vận hành, xử lý sự cố, đảm bảo phát huy tốt khả năng rà quét tấn công của các đơn vị; phát huy vai trò, kỹ năng của đội ứng cứu sự cố mạng trong việc giám sát, theo dõi trên thực tế trong thời gian tới.

Theo Cổng TTĐT Hà Tĩnh, ông Dương Văn Tuấn – PGĐ Sở Thông tin và Truyền thông nhận xét: trong bối cảnh lĩnh vực CNTT phát triển nhanh chóng, hoạt động tội phạm về CNTT cũng ngày càng phức tạp, công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin ngày càng khó khăn; nhận thức về nguy cơ, tính rủi ro và hậu quả của tình trạng mất an toàn, an ninh thông tin trên môi trường mạng trong xã hội chưa cao; công tác phòng và chống ở các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh còn nhiều hạn chế.

Việc bảo đảm ATTT mạng là nhiệm vụ then chốt, liên quan mật thiết tới sự phát triển bên vững của quá trình chuyển đổi số. Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cũng cần nâng cao năng lực chuyên môn của đội ứng cứu sự cố. Vì vậy, cần tổ chức các chương trình diễn tập nhằm nâng cao trình độ, kiến thức về bảo đảm ATTT mạng và năng lực, kỹ năng cho đội ứng cứu sự cố, đội ngũ cán bộ chuyên trách an toàn thông tin trong các cơ quan Đảng, Nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Gần 1.800 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật tồn tại trong hệ thống của cơ quan nhà nước

Nhận định số điểm yếu, lỗ hổng trên là rất lớn, Cục An toàn thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia xác định những lỗ hổng nguy hiểm, ảnh hưởng diện rộng và hướng dẫn các bộ, ngành khắc phục.

Cận Tết, cuộc gọi rác và tin nhắn lừa đảo tấn công người dùng Việt

Liên tục nhận tin nhắn lừa tới website giả mạo, bị làm phiền bởi cuộc gọi quảng cáo mời chào game cờ bạc,... người dùng di động không khỏi bất bình.

AWS ‘trình làng’ dịch vụ hồ dữ liệu bảo mật

Amazon Web Services (AWS) vừa ra mắt Amazon Security Lake - dịch vụ tự động tập trung dữ liệu bảo mật từ nguồn đám mây và tại chỗ vào một hồ dữ liệu chuyên biệt trong tài khoản AWS, giúp khai thác dữ liệu bảo mật nhanh, hiệu quả hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !