Hacker Iran chặn truy cập web khiêu dâm trên thế giới

Các hacker thuộc nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất Iran vừa bị phát hiện đã tấn công, ngăn chặn việc truy cập vào những trang web khiêu dâm ở nhiều nơi trên thế giới, kể cả tại Nga và Hong Kong.

Các hacker thuộc nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất Iran vừa bị phát hiện đã tấn công, ngăn chặn việc truy cập vào những trang web khiêu dâm ở nhiều nơi trên thế giới, kể cả ở Hong Kong.

{keywords}

Văn hóa phẩm khiêu dâm bị cấm tiệt ở Iran và nhà chức trách nước này thường xuyên chặn các trang web chứa nội dung "nóng" ngay từ cấp độ nhà cung cấp dịch vụ Internet (IPS). Thông thường, các động thái quyết liệt như trên chỉ xảy bên trong lãnh thổ Iran. Tuy nhiên, điều kỳ lạ xảy ra hồi tuần trước khi chiến dịch này bất ngờ "vượt biên", đánh sập hàng loạt web khiêu dâm ở nhiều nơi trên thế giới.

Theo trang The Verge, 256 trang web khiêu dâm, với rất nhiều trang có tên nhạy cảm như superbigcocks.com, bắt đầu biến mất dần dần khỏi Internet. Trong khi bản thân các máy chủ chứa những trang web này vẫn hoạt động tốt, người dùng ở xa tới tận Nga và Hong Kong đều không thể truy cập để xem nội dung trên trang.

Thủ phạm gây ra sự cố trên được xác định là Công ty viễn thông Iran (TCI), nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất quốc gia Hồi giáo này. Theo các chuyên gia, TCI đã công bố các đường đi giả mạo tới những địa chỉ IP dành cho 256 trang web "nóng". Các doanh nghiệp ISP tại những quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau như Nga, Ấn Độ, Indonesia và Hong Kong, đã mù quáng sử dụng những tuyến đường giả mạo này. Thủ thuật bịp bợm trên được gọi là "bắt cóc BGP".

Sau 28 tiếng đồng hồ, vấn đề bắt đầu tự hết do phần lớn các hệ thống bị ảnh hưởng hủy bỏ những đường đi giả mạo. Tuy nhiên, bên trong lãnh thổ Iran, những tuyến đường giả mạo này tiếp tục lưu hành.

Bắt cóc BGP không phải là công cụ được dùng phổ biến để kiểm duyệt Internet. Điều này phần lớn là do nó gây ầm ĩ, dễ bị giảm thiểu tác động và có khả năng lan truyền vượt quá biên giới của một quốc gia.

Năm 2008, chính phủ Pakistan từng sử dụng thủ thuật nói trên để chặn truy cập YouTube bên trong lãnh thổ nước này. Song, động thái ấy vô tình đã ngăn chặn truy cập trang trên toàn thế giới.

Tuấn Anh (Theo The Next Web)

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Đang cập nhật dữ liệu !