Hacker muốn đánh sập lưới điện Ukraine

Chính phủ Ukraine và một công ty mạng lớn cho rằng hacker Nga đã thử tấn công hạ tầng năng lượng của nước này vào tuần trước nhưng thất bại.

 

{keywords}
(Ảnh: bankinfosecurity)

Theo bản tóm tắt vụ việc đăng trên website chính phủ Ukraine, cuộc tấn công nhằm xâm nhập các máy tính kết nối với các trạm biến áp khác nhau, sau đó xóa tất cả các tệp để đánh sập hạ tầng năng lượng. Trong khi đó, hãng bảo mật ESET của Slovakia – công ty hỗ trợ Ukraine bảo vệ cơ sở hạ tầng – cho biết cuộc tấn công do một nhóm liên quan tới cơ quan tình báo Nga thực hiện. Hãng này nói rằng hacker đã triển khai thành công các vụ tấn công tương tự vào năm 2014 và 2015. Trong cả hai vụ, một số cư dân Kyiv tạm thời bị mất điện. Vụ tấn công được lên kế hoạch trong ít nhất 2 tuần.

Từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt cuối tháng 2, Ukraine chưa hứng chịu vụ tấn công mạng lớn nào. Tuy nhiên, họ đối mặt với các cuộc tấn công xóa dữ liệu (wiper), trong đó nhằm vào máy tính của chính phủ, các tổ chức tài chính và nhà cung cấp dịch vụ Internet. Chúng cũng có mục tiêu xóa hàng loạt tập tin từ các máy tính bị hack.

Trong cuộc họp báo tổ chức qua Zoom, Viktok Zhora – một quan chức an ninh mạng Ukraine – tiết lộ mã độc đã xâm nhập thành công vào một vài máy tính trong ngành năng lượng và gây gián đoạn tại một cơ sở. Tuy nhiên, sự cố nhanh chóng được khắc phục và không khách hàng nào bị mất điện.

Ukraine kháng cự thành công nhờ vào sự kết hợp của các nhân viên công nghệ thông tin, tình báo Ukraine, ESET và Microsoft. Ông Zhora từ chối nêu tên công ty điện lực hay khu vực bị ảnh hưởng, mà chỉ nói hãng này cung cấp điện cho khu vực 5 triệu người sinh sống.

Du Lam (Theo CNBC)

Hacker nhòm ngó tài khoản Facebook của binh lính Ukraine

Hacker nhòm ngó tài khoản Facebook của binh lính Ukraine

Meta vừa nêu chi tiết về các hoạt động mạng mờ ám của hacker nhằm vào binh lính, dân thường Ukraine.  

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !