Hacker nhắm vào các vệ tinh, dùng drone để gieo rắc mã độc

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Các hacker sẽ sử dụng một thủ đoạn mới là dùng drone thả rơi USB chứa mã độc với hy vọng người qua đường sẽ nhặt về và cắm vào máy tính.

Lịch sử cho thấy, cứ sau 6-7 năm, thế giới sẽ lại chứng kiến những đợt tấn công mạng có quy mô lớn và gây tác động, ảnh hưởng xấu trên bình diện toàn cầu. Trong đó, gần đây nhất là các đợt tấn công WannaCry, sử dụng lỗ hổng EternalBlue để phát tán ransomware (mã độc tống tiền) lên các máy tính. 

Theo các nhà nghiên cứu của Kaspersky, nhiều khả năng sẽ có một loại mã độc WannaCry mới xuất hiện trong năm 2023. Nguyên nhân của dự đoán trên đến từ những căng thẳng đang leo thang trên toàn cầu. Bất ổn chính trị tại nhiều nơi trên thế giới sẽ là mầm mống cho những cuộc tấn công mạng tinh vi, làm tăng nguy cơ về rò rỉ dữ liệu

Trong báo cáo mới nhất của Kaspersky, công ty bảo mật này tin rằng năm 2023 sẽ chứng kiến những kẻ tấn công táo bạo và thành thạo trong việc kết hợp các cuộc tấn công mạng với những cuộc tấn công vật lý sử dụng drone để tấn công tiếp cận. 

Thủ đoạn mới của các hacker là dùng drone để thu thập dữ liệu từ xa hoặc thả rơi USB chứa mã độc.

Một trong những kịch bản tấn công có thể xảy ra là gắn drone với công cụ thu thập dữ liệu dùng cho bẻ khóa mật khẩu WiFi, hoặc cố tình thả rơi USB độc hại tại những khu vực bị hạn chế với hy vọng người qua đường sẽ nhặt về và cắm vào máy tính. 

Với bối cảnh chính trị hiện tại, các chuyên gia của Kaspersky dự đoán các cuộc tấn công mạng gây rối và phá hủy sẽ đạt số lượng kỷ lục, ảnh hưởng đến cả khu vực chính phủ và các ngành công nghiệp trọng điểm. Nhiều vụ việc trong số đó sẽ khó truy nguyên nguồn gốc và trông giống như các sự cố ngẫu nhiên. 

Trong năm tới cũng sẽ diễn ra các cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự, chẳng hạn như mạng lưới năng lượng, cáp quang. Các trạm phát sóng công cộng cũng có thể trở thành mục tiêu. Đây vốn là những đối tượng rất khó bảo vệ.

Một mục tiêu khác sẽ trở thành đích nhắm tới của giới hacker trong năm 2023 là các máy chủ mail. Sẽ có những cuộc tấn công có chủ đích (tấn công APT) được thực hiện nhằm vào các lỗ hổng trong hệ thống máy chủ mail. 

Bên cạnh đó, các cuộc tấn công APT còn nhằm thao túng và can thiệp vào hệ thống vệ tinh. Trước đó, hồi tháng 4 năm nay, đã xuất hiện một loại mã độc có tên AcidRain với khả năng xóa sạch mọi dữ liệu của hệ thống mà nó xâm nhập được. AcidRain được phát hiện đã tấn công vào hệ thống vệ tinh của Viasat - nhà cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng tại Mỹ và nhiều nước phương tây. 

Tại Việt Nam, ngày càng xuất hiện nhiều hơn các vụ xâm nhập vào hệ thống máy chủ, đánh cắp thông tin rồi rao bán dữ liệu người dùng. Ảnh: Trọng Đạt

Theo Ivan Kwiatkowski - Nhà nghiên cứu Bảo mật cấp cao tại Kaspersky, năm 2022 đã chứng kiến những thay đổi lớn về trật tự địa - chính trị thế giới. Điều này sẽ là sự khởi đầu cho một kỷ nguyên bất ổn. Những bất ổn này cũng sẽ dễ dàng nhận thấy trên môi trường mạng với hoạt động của giới tội phạm mạng. 

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), từ tháng 5/2019 đến nay đã xuất hiện nhiều chiến dịch tấn công lừa đảo nhằm vào các ngân hàng, tổ chức tài chính tại Việt Nam để thu thập thông tin cá nhân, thông tin giao dịch thanh toán của khách hàng. 

Thống kê cho thấy, trong 10 tháng đầu năm nay, Bộ TT&TT đã phát hiện và ngăn chặn hơn 2.000 website vi phạm, trong đó có hơn 1.200 website lừa đảo, đa phần là các trang lừa đảo, giả mạo các tổ chức tài chính, ngân hàng. 

Cũng trong 10 tháng đầu năm 2022, Cổng cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam đã tiếp nhận hơn 10.400 phản ánh lừa đảo, trung bình trên 1.000 phản ánh mỗi tháng.

Đây là thời điểm các quốc gia, tổ chức, công ty cũng như mỗi cá nhân cần có sự chuẩn bị nhằm tự bảo vệ trước các thiệt hại có thể xảy đến từ một cuộc tấn công mạng trong tương lai. 

Trọng Đạt

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Đang cập nhật dữ liệu !