Hacker nhòm ngó tài khoản Facebook của binh lính Ukraine

Meta vừa nêu chi tiết về các hoạt động mạng mờ ám của hacker nhằm vào binh lính, dân thường Ukraine.

 

{keywords}
 

Theo Meta, các nhóm tin tặc sử dụng chiến luật giả danh làm nhà báo, hãng tin độc lập để tấn công hàng chục tài khoản Facebook của binh lính Ukraine, cũng như tổ chức các chiến dịch phối hợp để xóa bài đăng của những người chỉ trích Nga khỏi mạng xã hội.

Meta cho biết một nhóm có tên Ghostwriter đã cố gắng xâm nhập các tài khoản Facebook của hàng chục binh lính Ukraine. Nhóm thành công trong một số trường hợp và đăng video kêu gọi quân đội đầu hàng. Facebook đã chặn chia sẻ các video này.

Ngoài ra, trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, hoạt động của các tổ chức cũng dồn dập hơn. Chẳng hạn, Meta quan sát được vài tài khoản “đột nhiên đăng bằng tiếng Anh và Ba Lan về quân đội Ukraine đầu hàng, mà không giao tranh và các nhà lãnh đạo quốc gia đã bỏ trốn khỏi đất nước vào ngày 24/2, ngày Nga bắt đầu cuộc chiến”.

Meta đã gỡ bỏ mạng lưới khoảng 200 tài khoản hoạt động tại Nga liên tục báo cáo vi phạm (report) sai về người dân tại Ukraine và Nga nhằm xóa các bài viết của họ trên nền tảng. Chẳng hạn, họ báo cáo tài khoản vi phạm quy định của Facebook và phát ngôn thù địch và chính sách khác. Chiến thuật “báo cáo hàng loạt” thường được dùng để triệt hạ tài khoản của đối phương.

Vadym Hudyma, đồng sáng lập Digital Security Lab Ukraine, tổ chức giúp bảo vệ tài khoản trực tuyến của nhà báo và nhà hoạt động, cho biết số lượng tấn công tài khoản mạng xã hội qua báo cáo hàng loạt tăng vọt từ khi chiến sự nổ ra. Do nhiều tài khoản Twitter và Facebook không có “tick xanh”, việc khôi phục trở nên khó hơn và rất hỗn loạn.

Bên cạnh đó, Meta còn tiếp tục ghi nhận việc dùng những ảnh đại diện giả mạo trong các chiến dịch tin giả, sai sự thật.

Trong một tuyên bố hồi tháng 2, Meta nói đã phát hiện và đóng cửa một hoạt động gây ảnh hưởng, trong đó sử dụng các tài khoản giả làm người dân Kyiv để nhằm vào người Ukraine. “Họ tự xưng sống tại Kyiv và giả làm biên tập viên tin tức, cựu kỹ sư hàng không, tác giả một ấn phẩm khoa học về thủy văn”, Meta viết trên blog.

Meta truy ra các tài khoản giả mạo này thuộc về những người từng bị Mỹ cấm vận. Theo CNN, có vẻ các tài khoản và website của chiến dịch không tiếp cận nhiều người như mong đợi.

Du Lam (Theo CNN)

Ukraine phục hồi di sản văn hoá bằng doanh thu từ NFT

Ukraine phục hồi di sản văn hoá bằng doanh thu từ NFT

Ukraine dự định sử dụng số tiền thu được từ việc bán NFT để xây dựng lại các bảo tàng, nhà hát và các di sản văn hóa khác đã bị phá hủy trong khủng hoảng quân sự với Nga.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

Đang cập nhật dữ liệu !