Hacker Trung Quốc tấn công mạng 10 bộ và cơ quan Indonesia?

Mạng nội bộ của ít nhất 10 cơ quan chính phủ và các tổ chức của Indonesia vừa nghi ngờ bị tin tặc Trung Quốc tấn công, làm dấy lên lo ngại về an ninh mạng tại quốc gia vạn đảo. 

Báo cáo gần đây của một nhóm các nhà nghiên cứu bảo mật internet thuộc công ty truyền thông quốc tế TheRecord, Insikt Group cho biết phát hiện vụ việc lần đầu tiên hồi tháng 4/2021.

Hình ảnh minh họa về hacker. Ảnh: PC World.
Hình ảnh minh họa về hacker. Ảnh: PC World.

Theo báo cáo này, có 10 bộ và cơ quan của Indonesia, trong đó có cả cơ quan tình báo quốc gia (BIN) bị nhiễm phần mềm độc lại PlugX của nhóm hacker có tên gọi Mustang Panda, được cho là nhóm hacker đến từ Trung Quốc, từng thực hiện nhiều hoạt động gián điệp trên không gian mạng, có mục tiêu của hoạt động chính là ở khu vực Đông Nam Á. Các nhà nghiên cứu đã thông báo cho Indonesia hai lần vào tháng 6 và tháng 7 năm 2021 tuy nhiên chính phủ nước này chưa có phản hồi.

Cảnh sát, Bộ Thông tin truyền thông và các cơ quan liên quan của Indonesia hiện đang thực hiện các bước để xác minh và làm sạch hệ thống bị tấn công. Người đứng đầu Cơ quan an ninh mạng và bảo mật Indonesia, ông Hinsa Siburian cho biết vụ tấn công mạng trên vẫn chỉ là tin đồn.

Chính phủ Indonesia đang tiếp tục thực hiện các chiến lược “phòng thủ mạng” đặc biệt trước thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Từ tháng 1 đến tháng 8/2021, cơ quan này đã ghi nhận 888.711.736 cuộc tấn công mạng, tất cả đều có thể kiểm soát được.

Ngoài ra, theo dữ liệu của Cơ quan an ninh mạng và bảo mật Indonesia, có 45,5% vụ tấn công mạng để rò rỉ dữ liệu trong các tổ chức chính phủ, 21,8% trong các tổ chức tài chính, 10,4% trong các tổ chức truyền thông và 10,1% trong các cơ quan thực thi pháp luật và vận tải.

Theo VOV/Jakarta

Gần 80.000 thuê bao di động ở Singapore bị đánh cắp dữ liệu

Gần 80.000 thuê bao di động ở Singapore bị đánh cắp dữ liệu

Ngày 10/9, nhà khai thác viễn thông MyRepublic tại Singapore cho biết, 79.388 thuê bao di động ở Singapore đã bị đánh cắp dữ liệu cá nhân.

Gã hacker khởi nguồn cho mọi rắc rối của Man City

100 cáo buộc Man City vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League vốn có nguồn gốc từ những tài liệu mật bị hacker Rui Pinto phơi bày từng gây chấn động thế giới bóng đá.

Chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu được nhà mạng Mỹ vinh danh

Ngô Minh Hiếu hay Hiếu PC giờ đây đang làm tốt vai trò của một hacker mũ trắng khi liên tục được ghi nhận bởi nhiều tập đoàn công nghệ Mỹ.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Đang cập nhật dữ liệu !