Hải Dương, Hưng Yên, Sơn La ứng dụng nền tảng truy xuất nguồn gốc nông sản

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Năm 2022, 3 địa phương nêu trên đã hoàn thành việc ứng dụng Nền tảng truy xuất nguồn gốc nông sản trên địa bàn tỉnh mình. Đây là nhiệm vụ Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số giao cho Ban chỉ đạo chuyển đổi số các địa phương này.

Tại kế hoạch hoạt động năm 2022 của Ủy ban chuyển đổi số quốc gia, Ủy ban đã giao các nhiệm vụ trọng tâm phân công Ban chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo. Theo kế hoạch này, Ban chỉ đạo chuyển đổi số của 4 địa phương gồm Hải Dương, Hưng Yên, Sơn La và Tiền Giang cùng được giao tập trung chỉ đạo việc áp dụng Nền tảng truy xuất nguồn gốc nông sản trên địa bàn để hỗ trợ hoạt động chuyển đổi số nông nghiệp tại địa phương.

Theo thống kê của bộ phận thường trực Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, có 3 địa phương gồm Hải Dương, Hưng Yên và Sơn La đã hoàn thành nhiệm vụ này. Riêng với Tiền Giang, tỉnh đang phối hợp với các bộ: Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để triển khai áp dụng.

Cụ thể, với Hải Dương, toàn tỉnh hiện có trên 20 công ty, hợp tác xã, tổ sản xuất thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm trước khi đưa ra thị trường. Để nông sản Hải Dương đáp ứng được hàng rào kỹ thuật đảm bảo điều kiện xuất khẩu, Hải Dương đã tập trung đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số trong truy xuất nguồn gốc nông sản, gắn tem truy xuất nguồn gốc bằng mã QR. Công tác thiết lập và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói được tỉnh Hải Dương đặc biệt quan tâm.

Nhiều nông sản của Hải Dương đã được gắn mã truy xuất nguồn gốc trước khi đưa ra thị trường.

Tính đến trung tuần tháng 12/2022, toàn tỉnh Hải Dương đã xây dựng và cấp được 261 mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu, trong đó 241 mã số vùng trồng cây ăn quả và 20 mã số vùng trồng rau. Trên 1.000 ha diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP đã được ứng dụng mã truy xuất nguồn gốc nông sản bằng mã QR biến đổi, với nhiều sản phẩm được dán tem QR như dưa lưới, dưa chuột, cà rốt, vải thiều, nhãn...

Thông tin truy xuất nguồn gốc nông sản bao gồm: Diện tích vùng trồng, nhật ký sản xuất về thời gian gieo trồng, các kỹ thuật áp dụng, các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sử dụng, diện tích, năng suất sản lượng các loại cây trồng, diện tích sản xuất an toàn, tọa độ vùng sản xuất... gắn với tem truy xuất nguồn gốc QR Code (Itrace247, Smartlifevn...) để phục vụ cho sản phẩm xuất khẩu và tiêu thụ trong nước.

Cùng với đó, Hải Dương đã phát triển những mô hình sản xuất gắn với truy xuất nguồn gốc như mô hình nuôi cá trắm giòn tại Nam Sách, mô hình trồng thanh long tại Hoàng Hoa Thám, Chí Linh, vải thiều Thanh Hà, sản phẩm nhãn Chí Linh, mô hình trồng cà rốt tại Cẩm Giàng...

Trong năm vừa qua, để nâng cao chất lượng và mở rộng thị trường vải xuất khẩu, Hải Dương tiếp tục duy trì 41 vùng vải tiêu chuẩn VietGap với diện tích 500 ha và 11 vùng sản xuất vải theo tiêu chuẩn Globalgap với diện tích 110 ha, thực hiện cấp mã số vùng trồng để truy xuất nguồn gốc.

Hưng Yên đã xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại địa chỉ hy.check.net.vn

Đối với Hưng Yên, UBND tỉnh này đã giao Sở NN&PTNT tổ chức triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại địa chỉ hy.check.net.vn, bàn giao tài khoản cho 10/10 huyện thị, xã thành phố quản lý hệ thống modul; xây dựng nâng cấp modul kết nối cung cầu sản phẩm (gồm phiên bản web và phiên bản mobile), module quản lý và đánh giá sản phẩm OCOP .... tạo sàn giao dịch điện tử cho các tổ chức, cá nhân có sản phẩm thực phẩm an toàn tham gia hệ thống.

Đến tháng 12/2022, Hưng Yên đã hoàn thành xây dựng phiên bản giao diện tiếng Anh, tiếng Trung cho hệ thống hy.check.net.vn; duy trì quản lý cập nhật lưu trữ thông tin cho 76 cơ sở. Đồng thời, đã hỗ trợ 66.000 tem xác thực ứng dụng quy trình chống hàng giả, tem truy xuất trên thủy sản, động vật; 6.300 bao bì; truyền thông, quảng bá sản phẩm cho mô hình Rau, quả, thịt và sản phẩm thịt.

Tại Sơn La, tỉnh đã triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc với 81 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm – PV) trên địa bàn qua việc xây dựng 37 module nhóm sản phẩm bảo đảm truy xuất nguồn gốc từ sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và minh bạch giữa các bên liên quan. Cơ sở dữ liệu về truy xuất nguồn gốc được quản lý tập trung tại Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc quốc gia.

Xây dựng hạ tầng số để vững bước vào kỷ nguyên số

Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến năm 2025, hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ tới 100% xã, trên 80% hộ; 100% số thuê bao di động là băng rộng; tỷ lệ người sử dụng Internet đạt trên 80%...

Make in Viet Nam: Niềm cảm hứng cho chuyển đổi số

Khẩu hiệu “Make in Viet Nam” nhằm mục tiêu cổ vũ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp công nghệ số tự tin vươn ra biển lớn; tạo niềm cảm hứng cho công cuộc chuyển đổi số và nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Mua sắm online và sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng.

Nền tảng số sẽ là lời giải cho chuyển đổi số

Phát triển nền tảng số phục vụ người dân, doanh nghiệp đang là xu hướng mạnh mẽ trong các hoạt động hàng ngày và cũng là lời giải cho chuyển đổi số.

Khi các “bà trùm” sữa, trứng làm nông nghiệp số

Những người đi đầu trong ngành nông nghiệp lại là những người phụ nữ mang khát vọng lớn lao dùng công nghệ số để thay đổi nông nghiệp truyền thống, đem đến sự bứt phá cho lĩnh vực này.

“Cảng biển thông minh”

Chuyển đối số giúp hệ thống cảng biển Việt Nam nâng cao năng lực khai thác, giúp hoạt động logistic trong nước tiệm cận với tiêu chuẩn thế giới.

Lì xì online thúc đẩy thanh toán không tiền mặt ngày Tết

Lì xì online năm nay được các bên làm mới mẻ hơn nhằm thu hút người dùng, thúc đẩy thanh toán kỹ thuật số trong năm mới Quý Mão.

Chuyển đổi số bằng điện toán đám mây

Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu hành trình chuyển đổi số với Giải pháp Cisco SD-WAN Cloud OnRamp và mô hình Biên dịch vụ truy cập an toàn SASE.

Chữ ký số từ xa là “chìa khóa” thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới người dân

CA2 vừa trở thành nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng thứ 7 được cấp phép cung cấp dịch vụ ký số từ xa. Loại chữ ký số kiểu mới này được nhận định là “chìa khóa” để thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới người dân.

Đang cập nhật dữ liệu !