Hai giờ gấp rút thiết lập kênh truyền Internet riêng phục vụ phái đoàn Phó Tổng thống Mỹ

Ngay sau khi nhận yêu cầu gấp từ Đại sự quán Mỹ về việc triển khai kênh truyền Internet riêng tại khách sạn JW. Marriott, nơi phái đoàn của Phó Tổng thống Kamala Harris lưu trú, các kỹ sư NetNam gấp rút thực hiện chỉ 2 giờ của ngày 24/8.

Triển khai gấp kênh truyền riêng trong mùa dịch 

Sau chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cuối tháng 7, Phó tổng thống đương nhiệm Kamala Harris là quan chức cấp cao tiếp theo Mỹ thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Chuyến thăm chính thức kéo dài ba ngày tới Việt Nam của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, từ ngày 24/8 đến ngày 26/8 vừa kết thúc. Theo đánh giá của Đại sự quán Mỹ tại Hà Nội, chuyến công du của Phó Tổng thống Kamala Harris đến Việt Nam thể hiện cam kết sâu sắc của Mỹ không chỉ đối với khu vực, mà còn đối với mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam.

“Trong các cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo Việt Nam, Phó Tổng thống Kamala Harris đã tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ về một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, cũng như một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở, vững mạnh và kiên cường”, thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho hay.

{keywords}

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu tại lễ khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á mới tại Việt Nam (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ)

Những ngày này Hà Nội đang trải qua đợt giãn cách xã hội kéo dài để phòng chống dịch Covid-19. Theo chia sẻ đại diện NetNam, trong khoảng nửa tháng gần đây, việc tổ chức các nhóm kỹ thuật của NetNam đi lại để chuẩn bị cho việc triển khai các kênh truyền Internet phục vụ cho phái đoàn của Phó Tổng thống Kamala Harris không hề dễ dàng, mặc dù viễn thông là một trong các dịch vụ thiết yếu được cấp phép di chuyển và thực hiện công vụ. Các kỹ sư triển khai đều phải đảm bảo đã được tiêm chủng vắc xin, khai báo y tế tại các địa điểm ra vào và tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. 

{keywords}
Các kỹ sư NetNam triển khai kênh truyền Internet riêng cho phái đoàn của Phó Tổng thống Mỹ tại Trung tâm mạng khách sạn JW. Marriott.

Cũng do tình hình dịch bệnh phức tạp, mọi yêu cầu đều được Đại sứ quán và phái đoàn của Phó Tổng thống Mỹ đưa ra chủ yếu thông qua email, điện thoại và một vài cuộc họp nhanh trên các nền tảng họp trực tuyến được thiết kế riêng tư và bảo mật.

Đặc biệt, theo lời kể của các kỹ sư NetNam, thông tin thay đổi vào phút chót là việc diễn ra thường xuyên trong thời gian sự kiện. "Thách thức này đã được chúng tôi vượt qua nhờ kinh nghiệm có được qua nhiều lần phục vụ các phái đoàn cấp cao quốc tế trước đó, tiêu biểu như chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama năm 2016, APEC Đà Nẵng 2017 hay Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều 2019”, đại diện nhóm kỹ sư NetNam chia sẻ. 

Trực vận hành liên tục 24/7 trong suốt 15 ngày

Mười ngày trước khi Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sang Việt Nam sau khi dừng chân ở Singapore, đoàn tiền trạm gồm các mật vụ, đội hậu cần, đơn vị an ninh, đội ngũ kỹ thuật đã có mặt tại Hà Nội để kiểm tra, giám sát quá trình cung cấp dịch vụ từ các đối tác tại Việt Nam.

Theo đó, việc triển khai một kênh truyền riêng, ổn định, tốc độ cao, tối ưu hướng từ Hà Nội đi Mỹ và hạn chế tối đa các ảnh hưởng từ sự cố đứt cáp quang biển nếu có là ưu tiên chiến lược.

Cũng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số lượng phóng viên, cơ quan thông tấn được theo tháp tùng Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris không nhiều. Vì thế, việc truyền tín hiệu thông tin, hình ảnh của chuyến công du về Mỹ càng thêm quan trọng. Đây cũng đều là những kênh truyền riêng, độc lập với hệ thống mạng của khách sạn JW. Marriott và được triển khai theo nhiều hướng khác nhau từ POP NetNam đến Trung tâm mạng của khách sạn.

Là kỹ sư trực tiếp triển khai đường truyền, anh Nguyễn Thành Long, nhân viên phòng triển khai dịch vụ của NetNam cho biết: “Nhờ chúng tôi đã có sẵn hạ tầng tại khu vực khách sạn Marriott nên công việc triển khai hạ tầng đã được đã rút ngắn nhiều, đặc biệt là trong lúc việc di chuyển người và trang thiết bị trên các tuyến đường hạn chế đi lại trong thời gian Hà Nội giãn cách”

Cũng theo anh Nguyễn Thành Long, một trong các yêu cầu đặc biệt từ phái đoàn của Phó Tổng thống Mỹ là phải sử dụng 100% thiết bị có xuất xứ Mỹ với 3 vòng kiểm tra nghiêm ngặt từ đội an ninh, mật vụ trước khi chính thức đưa vào sử dụng. Các thiết bị này cũng được lên phương án dự phòng 1 đổi 1 hoặc thậm chí là 2 thiết bị chờ để đảm bảo không có gián đoạn trong quá trình đoàn sử dụng dịch vụ. 

{keywords}
Trong suốt 15 ngày phái đoàn của Phó Tổng thống Mỹ sử dụng dịch vụ, đội ngũ kỹ sư NetNam phải trực vận hành đường truyền 24/7.

Không những thế, trong suốt 15 ngày đoàn sử dụng dịch vụ và đặc biệt là 3 ngày cuối từ 24/8 đến 26/8 khi Phó Tổng thống sang Việt Nam, yêu cầu về trực vận hành đối với nhà cung cấp đường truyền là 24/7 với 3 nhân sự tại khách sạn Marriott, 2 nhân sự tại Trung tâm mạng NetNam cùng các vị trí dự phòng thường xuyên trong thế sẵn sàng. 

Theo đại diện bộ phận kỹ thuật của khách sạn Marriott, triển khai Internet cho phái đoàn cấp cao của Mỹ không phải lúc nào cũng dễ dàng do các yêu cầu gấp, thay đổi liên tục, cần phản ứng nhanh và hết sức linh hoạt. “Các kỹ sư NetNam đã rất nỗ lực đáp ứng để đảm bảo vượt qua các bài kiểm tra từ đoàn tiền trạm”, đại diện bộ phận kỹ thuật của khách sạn Marriott nhận xét.

Đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cũng khẳng định họ hoàn toàn yên tâm về chuyên môn cũng như tinh thần, thái độ của đội ngũ kỹ sư NetNam, sau nhiều lần phối hợp triển khai phục vụ các chuyến công du của lãnh đạo cấp cao chính phủ Mỹ trước đây.

Vân Anh 

Nhà Trắng kêu gọi doanh nghiệp Mỹ tăng cường năng lực an ninh mạng

Nhà Trắng kêu gọi doanh nghiệp Mỹ tăng cường năng lực an ninh mạng

Các doanh nghiệp hạ tầng quan trọng như năng lượng phải nâng cao năng lực an ninh mạng trước khi có quy định, chính sách mới.  

 

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Giá tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giảm sốc, có nơi rao 10.000 đồng

Từng được bán với giá cả trăm nghìn đồng, thế nhưng giá bán tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giờ đây lại đang lao dốc không phanh.

Khai thác lỗ hổng 2 năm tuổi, hacker tấn công hàng loạt hệ thống máy tính toàn cầu

Mã độc tống tiền đã nhằm vào hàng ngàn máy tính với các hệ thống cụ thể, chỉ vài ngày sau khi một nhà điều hành giao dịch phái sinh tại Vương quốc Anh bị tấn công với phương thức tương tự.

"Mẹ đẻ" ChatGPT cảnh báo về AI

Với những tác động xã hội chưa lường hết, người tạo ra ChatGPT cho rằng các cơ quan quản lý và chính phủ cần có quy định về sử dụng AI.

Người dùng nhanh chóng ‘bẻ khóa’, ép ChatGPT phạm luật

Các thành viên của diễn đàn Reddit tìm ra cách khiến ChatGPT vi phạm luật lệ do OpenAI đặt ra.

Gã hacker khởi nguồn cho mọi rắc rối của Man City

100 cáo buộc Man City vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League vốn có nguồn gốc từ những tài liệu mật bị hacker Rui Pinto phơi bày từng gây chấn động thế giới bóng đá.

Google công bố đối thủ của ChatGPT

Bard là dịch vụ hội thoại AI trên nền công nghệ LaMDA của Google. Dịch vụ sẽ có mặt rộng rãi hơn trong vài tuần tới.

Những mặt trái của AI đình đám ChatGPT

ChatGPT là từ khoá công nghệ được bàn tán sôi nổi nhất gần đây, nhưng cũng tồn tại không ít mặt trái tiềm ẩn.

Đang cập nhật dữ liệu !