Hải quan Mỹ có thể sao chép dữ liệu của cả hành khách không trong danh sách tình nghi

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Trong trường hợp điện thoại, máy tính bảng hay laptop của hành khách bị kiểm tra tại sân bay, hải quan Mỹ có thể copy dữ liệu từ các thiết bị này sang cơ sở dữ liệu chung của cơ quan chức năng.

Lãnh đạo cơ quan bảo vệ biên giới và hải quan Mỹ (CBP) thừa nhận, các nhân viên của họ đang thu giữ và sao chép dữ liệu của trung bình 10.000 thiết bị mỗi năm vào cơ sở dữ liệu chung.

Theo đó, khoảng 5% nhân viên CBP (trong tổng số 60.000 người) có quyền truy cập kho dữ liệu trên mà không cần trát khám xét hay khai báo mục đích của việc truy xuất. Thông tin này được tiết lộ trong bức thư Thượng nghị sỹ Ron Wyden gửi tới Uỷ viên CBP Chris Magnus, đồng thời tiết lộ thời hạn lưu giữ thông tin hành khách có thể lên tới 15 năm.

(Ảnh: TechCrunch)

Trong bức thư, Wyden thúc giục CBP cần có những thay đổi để việc khám xét tập trung vào các đối tượng tình nghi và nguy cơ an ninh, thay vì “phát tán bừa bãi thông tin cá nhân của những người không thuộc diện bị tình nghi”.

Wyden cho biết, CBP đã lấy thông tin nhạy cảm từ thiết bị của mọi người, gồm tin nhắn văn bản, nhật ký cuộc gọi, danh sách liên hệ và thậm chỉ cả ảnh và những thông tin cá nhân khác trong một số trường hợp.

Các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ thường phải có trát khám xét, nếu muốn truy cập dữ liệu của điện thoại hay bất kỳ thiết bị điện tử nào, nhưng quy định này không áp dụng đối với cơ quan hải quan và biên giới.

Đến nay, các hành khách bị khám xét tại sân bay, cảng biển hay cửa khẩu đều không được thông báo về quyền của họ trước khi giao nộp thiết bị để kiểm tra. Trong trường hợp hành khách từ chối mở khoá thiết bị điện tử của mình, nhà chức trách có thể tịch thu và thu giữ thiết bị trong thời hạn 5 ngày.

Một quan chức CBP từng nói rằng, cơ quan này cho phép nhân viên có quyền lướt qua bất kỳ thiết bị nào của khách du lịch trong quy trình “khám xét cơ bản”. Nếu họ tìm thấy bất kỳ dấu hiệu “khả nghi” về việc hành khách đang vi phạm pháp luật hoặc có hành động đe doạ an ninh quốc gia, các nhân viên có thể thực hiện “khám xét nâng cao”, cho phép sao chép thông tin và lưu trữ vào cơ sở dữ liệu của Hệ thống nhắm mục tiêu tự động.

Thế Vinh (Theo Engadget)

Tháng đầu hỗn loạn của Elon Musk tại Twitter

Sa thải, tối hậu thư và ‘bộ phim’ dài tập về các dấu tích là những gì đã và đang diễn ra tại Twitter dưới thời Elon Musk.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Tây Ban Nha vs Đức, 2h00 ngày 28/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Tây Ban Nha và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Canada, 23h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Canada hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Số lượng máy tính bị lợi dụng đào tiền ảo gia tăng

Trong quý 3/2022, số lượng mã độc đào tiền ảo bất ngờ gia tăng hơn gấp 3 so với cùng kỳ.

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cùng phía Tiktok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp của TikToker Nờ Ô Nô và đang tiến hành xử lý vụ việc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bỉ vs Ma Rốc, 20h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bỉ và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Costa Rica, 17h00 ngày 27/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Costa Rica hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

TikToker Nờ Ô Nô bị dân mạng tẩy chay vì miệt thị người nghèo

Nờ ô Nô (Phạm Đức Tuấn) là một hot TikToker với hàng trăm nghìn lượt người theo dõi. Thế nhưng người ta lại nhớ nhiều tới Nờ Ô Nô bởi các nội dung bẩn thay vì những thông tin tích cực.

‘Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số’

Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Đang cập nhật dữ liệu !