Hai startup công nghệ giá trị nhất thế giới đều thuộc về Trung Quốc

Ba trong tổng số 10 công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới đến từ Trung Quốc, trong đó 2 vị trí dẫn đầu đều thuộc lĩnh vực công nghệ.

Theo một báo cáo vừa được công bố của hãng nghiên cứu và phân tích thị trường CB Insights (Mỹ), ByteDance (cha đẻ của mạng xã hội TikTok) là công ty khởi nghiệp có giá trị lớn nhất thế giới hiện nay, được định mức giá trị 140 tỷ USD.

Công ty khởi nghiệp có giá trị lớn thứ 2 thế giới cũng đến từ Trung Quốc và hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, đó là Didi Chuxing (dịch vụ taxi công nghệ), với giá trị ước tính đạt 56 tỷ USD.

Hai startup công nghệ giá trị nhất thế giới đều thuộc về Trung Quốc - 1

ByteDance, “cha đẻ” của TikTok, là công ty khởi nghiệp có giá trị lớn nhất thế giới hiện nay

Một công ty khác có nguồn gốc Trung Quốc xếp trong top 10 công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới theo báo cáo của CB Insights là Kuaishou, một ứng dụng chia sẻ video được Tencent hậu thuẫn và có thể xem là “đối thủ cạnh tranh” của TikTok. Hiện Kuaishou được định giá 18 tỷ USD.

Trung Quốc và Mỹ là 2 quốc gia chiếm trọn danh sách 10 công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới, trong đó Mỹ chiếm số lượng ưu thế với 7 công ty.

Hiện Trung Quốc đang tăng cường các nỗ lực để mở rộng ngành công nghệ, nhưng một số công ty của nước nay đang phải chịu các hạn chế và lệnh trừng phạt từ phía Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng chính trị và thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng leo thang.

ByteDance, công ty công nghệ có trụ sở tại Bắc Kinh, là công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới và đạt được thành công trên toàn cầu, nhưng đang phải đối mặt với tương lai bất ổn tại thị trường Mỹ sau khi bị chính quyền tổng thống Trump đưa ra yêu cầu ByteDance phải thoái vốn toàn bộ tại Mỹ hoặc bán TikTok cho một công ty của Mỹ nếu muốn tiếp tục hoạt động.

Một số công ty khởi nghiệp thành công khác của Trung Quốc cũng đã bị lọt vào “tầm ngắm” của chính phủ Mỹ, chẳng hạn công ty sản xuất máy bay không người lái DJI Innovations (có trụ sở tại Thâm Quyến) hay “gã khổng lồ” về tiền điện tử Bitmain Technologies (trụ sở tại Bắc Kinh)…

Theo báo cáo của CB Insights, tính đến tháng 8/2020, cả thế giới có 488 công ty khởi nghiệp có giá trị vượt qua mức 1 tỷ USD, với tổng giá trị tích lũy đạt 1.525 tỷ USD. Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia có số lượng áp đảo trong danh sách những công ty khởi nghiệp đạt giá trị trên 1 tỷ USD.

Danh sách 10 công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới hiện nay:

Thứ tự

Tên công ty

Định mức giá trị (tỷ USD)

Quốc gia

1

ByteDance

140

Trung Quốc

2

Didi Chuxing

56

Trung Quốc

3

HashiCorp

51

Mỹ

4

SpaceX

46

Mỹ

5

Stripe

36

Mỹ

6

Palantir Technologies

20

Mỹ

7

Airbnb

18

Mỹ

8

Kuaishou

18

Trung Quốc

9

Epic Games

17,3

Mỹ

10

DoorDash

16

Mỹ


Theo Dantri/CB Insights/CNBC

TikTok chính thức kiện chính quyền Trump

TikTok chính thức kiện chính quyền Trump

Hôm 24/8, TikTok chính thức kiện chính phủ Mỹ lên tòa án liên bang vì sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump nhằm vào ứng dụng video ngắn.  

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Đang cập nhật dữ liệu !