Hàn Quốc mở cuộc điều tra Terraform Labs liên quan đến đồng LUNA

Theo JTBC, các công tố viên Hàn Quốc đang mở cuộc điều tra về vụ sụp đổ của TerraUSD cũng như các dấu hiệu liên quan đến thao túng giá và trốn thuế của công ty Terraform Labs. Theo đó, các nhân viên công ty này đã bị triệu tập lấy lời khai.

Cơ quan chức năng tin rằng cơ chế mã thông báo của Terra đã có vấn đề ngay từ đầu, do “không thể đáp ứng được các khoản trả lãi và biến động về giá trị”.

Giữa tháng 5 vừa qua, các nhà đầu tư LUNA đã nộp đơn kiện tập thể nhằm vào CEO Do Kwon và người đồng sáng lập Shin Hyun-seun, đề nghị công ty phải cung cấp hồ sơ tài khoản người dùng, các tài liệu tiếp thị và thông tin liên quan đến UST. Việc LUNA giảm 99% giá trị và UST mất chốt với đồng USD đã khiến các nhà đầu tư nước này chịu thiệt hại nặng nề khi 44 triệu USD bị thổi bay.

Nhóm điều tra tội phạm tài chính và chứng khoán của Văn phòng công tố quận Nam Seoul đã triệu tập các cựu nhân viên Terra Labs, những người tham gia vào quá trình phát triển ban đầu của hệ sinh thái Terra từ năm 2019. Một trong số các cựu nhân viên tiết lộ họ từng nghi ngờ về thiết kế của đồng TerraUSD (UST) ngay từ đầu.

Họ cũng nói rằng đã cảnh báo nhà sáng lập và CEO Do Kwon của Terrform Labs về cơ chế thuật toán được thiết kế để bảo vệ chốt neo giá với USD có thể sẽ sụp đổ. Tuy nhiên, Kwon đã phớt lờ và vẫn cho phát hành đồng tiền này.

“Tại thời điểm đó, đã có cảnh báo từ bên trong về khả năng đồng tiền có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Nhưng CEO Kwon Do-hyeong vẫn thúc ép phát hành”, một nhân viên được lấy lời khai cho biết.

Các công tố viên đang điều tra việc liệu Kwon có nhận thức được các vấn đề trên hay không, cũng như xem xét dấu hiệu thao túng giá nội bộ tiềm tàng.

Bên cạnh đó, nhà chức trách cũng điều tra về quy trình đánh giá và niêm yết đồng UST và mã thông báo LUNA trên các sàn giao dịch tiền mã hoá trong nước.

Hồi đầu tuần, tờ Korea Herald cho biết Terraform Labs, công ty phát triển UST và LUNA trụ sở tại Singapore đã đóng cửa chi nhánh tại Hàn Quốc trong năm ngoái để tránh phải đóng thuế. Cụ thể, công ty này đã giải thể chi nhánh vài tháng trước khi đưa ra thông báo chính thức.

Vinh Ngô (Tổng hợp)

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Mẹo tiết kiệm pin điện thoại khi du lịch Tết

Những mẹo này giúp điện thoại kéo dài thêm thời lượng sử dụng khi đi chơi Tết.

Đang cập nhật dữ liệu !