Hàn Quốc sẽ cấm độc quyền thanh toán trong ứng dụng di động

Nếu được thông qua, Hàn Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới thông qua một đạo luật về vấn đề này, động thái có thể tạo tiền lệ cho các thể chể pháp lý

Han Quoc se cam doc quyen thanh toan trong ung dung di dong hinh anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Globes)

Các nghị sỹ Hàn Quốc dự kiến ngày 31/8 sẽ thông qua dự luật cấm Apple và Google ép buộc các nhà phát triển ứng dụng phải sử dụng các hệ thống thanh toán riêng của những tập đoàn công nghệ này, qua đó khẳng định việc độc quyền thanh toán của những kho ứng dụng Apple Store và Play Store là bất hợp pháp.

Nếu được thông qua, Hàn Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới thông qua một đạo luật về vấn đề này, động thái có thể tạo tiền lệ cho các thể chế pháp lý khác trên toàn thế giới.

Tại Mỹ, 3 thượng nghị sỹ trong tháng 8 này đã đệ trình một dự luật yêu cầu Apple và Google nới lỏng kiểm soát trên các kho ứng dụng, trong khi các nghị sĩ châu Âu đang tranh luận về một dự luật có thể buộc Apple phải đưa ra những lựa chọn thanh toán thay thế khác cho kho ứng dụng App Store.

Apple và Google đang đối mặt với những chỉ trích trên toàn thế giới do tính phí tới 30% hoa hồng đối với các dịch vụ mua bán trong ứng dụng và yêu cầu phải sử dụng hệ thống thanh toán riêng của các tập đoàn công nghệ này nhằm thu thêm phí giao dịch.

Dự luật của Hàn Quốc, được truyền thông sở tại gọi là “Luật chống Google,” sẽ yêu cầu cho phép người dùng lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trong ứng dụng, cho phép bỏ qua mức phí mà các chủ kho ứng dụng áp đặt hiện nay.

Theo các chuyên gia, đạo luật của Hàn Quốc chắc chắn sẽ tạo ra tiền lệ cho các nước khác, cũng như các nhà phát triển ứng dụng và sáng tạo nội dung trên toàn thế giới.

Google hiện có kế hoạch vào cuối năm nay sẽ đưa ra yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng phải sử dụng hệ thống thanh toán riêng của hãng, với mức phí hoa hồng 30% nếu vượt ngưỡng nhất định, cho các khoản mua sắm trong ứng dụng.

Tại Hàn Quốc, Google cũng có kế hoạch tính phí đối với mọi thanh toán nội dung từ tháng 10 tới, dù trước đó chỉ tính phí đối với các khoản thanh toán trong các trò chơi trực tuyến. Thông báo trên đã gây phản ứng dữ dội từ giới nghệ sỹ và sáng tạo nội dung ở Hàn Quốc, cáo buộc Google “lạm quyền” và vận động mạnh mẽ cho đạo luật mới.

Trong một phản ứng, Apple cho biết đạo luật của Hàn Quốc sẽ đặt người dùng trước nguy cơ bị gian lận, làm yếu khả năng bảo vệ quyền riêng tư và khiến việc kiểm soát của phụ huynh trở nên kém hiệu quả hơn.

Trước đó, Apple hôm 26/8 đã phải nhượng bộ trước 1 đơn kiện tập thể tại Mỹ, đồng ý cho phép các nhà phát triển ứng dụng được thông báo với khách hàng về những giải pháp thanh toán thay thế ngoài cổng chính thức là App Store. Tuy nhiên, phương án giải quyết mà Apple và các nhà phát triển Mỹ đã nhất trí còn cần phải được sự chấp thuận của tòa án.

Theo Bộ Khoa học Hàn Quốc, kho ứng dụng Play Store của Google đã thu về lợi nhuận gần 6.000 tỷ won (5,2 tỷ USD) trong năm 2019, chiếm 63% thị phần dịch vụ mua bán trong ứng dụng di động ở nước này. Trong khi đó, App Store của Apple chiếm 24,4% thị phần ở Hàn Quốc.

Theo Vietnam+

Apple nhượng bộ việc thanh toán trên kho ứng dụng App Store

Apple nhượng bộ việc thanh toán trên kho ứng dụng App Store

Để giải quyết cáo buộc độc quyền phân phối, Apple sẽ cho phép các nhà phát triển ứng dụng thông báo với khách hàng của họ về những giải pháp thanh toán thay thế, ngoài cổng chính thức là App Store.

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !