Hàn Quốc sẽ cấm Google và Apple tính phí hoa hồng trên các cửa hàng ứng dụng

Hàn Quốc có khả năng sẽ cấm Google và Apple tính phí hoa hồng cho các nhà phát triển phần mềm khi mua hàng trong các cửa hàng ứng dụng.

Nếu động thái này của Hàn Quốc được thực thi thì đây là hành động đầu tiên của một nền kinh tế lớn nhằm kiềm chế sự thống lĩnh thị trường của các gã khổng lồ công nghệ. Và điều này cũng có thể làm tổn hại đến các dòng doanh thu béo bở của Google và Apple.

{keywords}
Hàn Quốc sẽ cấm Google và Apple tính phí hoa hồng trên các cửa hàng ứng dụng

Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội Hàn Quốc dự kiến sẽ thông qua việc sửa đổi Đạo luật Kinh doanh Viễn thông, được gọi là “Luật chống Google” vào ngày 24/8, cấm các nhà khai thác cửa hàng ứng dụng có vị trí thống lĩnh thị trường áp đặt một số công cụ thanh toán nhất định với nhà phát triển.

Nếu dự luật được Ủy ban chấp thuận, nó sẽ được đưa ra bỏ phiếu thông qua vào ngày 25/8. Các nhà lập pháp ở Hàn Quốc bắt đầu đặt vấn đề về cơ cấu hoa hồng của những gã khổng lồ công nghệ kể từ giữa năm ngoái.

Apple và Google đều phải đối mặt với sự chỉ trích trên toàn cầu vì họ yêu cầu các nhà phát triển phần mềm sử dụng cửa hàng ứng dụng của họ sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng độc quyền có tính phí hoa hồng lên đến 30% khi mua hàng trong ứng dụng.

Năm ngoái, Liên minh châu Âu cũng đã đề xuất Đạo luật thị trường kỹ thuật số, nhằm vào phí hoa hồng đối với các cửa hàng ứng dụng. Theo báo cáo của Reuters vào tháng 6 vừa qua thì một số nhà lập pháp châu Âu ủng hộ việc thắt chặt chúng để đặc biệt nhắm vào các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ.

Đầu tháng này tại Mỹ, bộ ba thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã giới thiệu một dự luật nhằm kiềm chế các cửa hàng ứng dụng của các công ty mà họ cho rằng kiểm soát thị trường quá nhiều, bao gồm cả Apple và Google.

Tại Hàn Quốc, cửa hàng ứng dụng Google Play đã đạt doanh thu gần 6 nghìn tỷ won (5,29 tỷ USD) vào năm 2019, theo một báo cáo của chính phủ được công bố vào năm ngoái.

Đầu năm nay, Google cho biết họ sẽ giảm phí dịch vụ mà họ thu từ các nhà phát triển trên cửa hàng ứng dụng của mình từ 30% xuống 15% trên 1 triệu USD đầu tiên mà họ kiếm được trong một năm. Apple cũng đã có những động thái tương tự.

Tương tự đối với Apple, hoa hồng từ việc mua hàng trong cửa hàng ứng dụng App Store là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh dịch vụ trị giá 53,8 tỷ USD của công ty và là khoản chi lớn đối với một số nhà phát triển ứng dụng.

Vào tháng 5, một vụ kiện chống độc quyền của nhà sản xuất trò chơi nổi tiếng “Fortnite” chống lại Apple đã tiết lộ rằng nhà sản xuất trò chơi này đã trả 100 triệu USD tiền hoa hồng cho Apple trong vòng hai năm.

Phan Văn Hòa (theo Reuters)

Apple ra sức vận động ngăn chặn luật 'cho không' App Store

Apple ra sức vận động ngăn chặn luật 'cho không' App Store

Dự luật sửa đổi của bang Arizona cho phép các nhà phát triển ứng dụng sử dụng nền tảng thanh toán của bên thứ ba, tránh phải cắt chi phí từ 15 đến 30% cho Apple hay Google. Apple ra sức vận động hành lang để phản đối.

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !